.
.

Những tấm gương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động tỉnh Gia Lai

Thứ Bảy, 01/08/2020, 18:33 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 31-7, Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức lao động tỉnh lần thứ V, giai đoạn 2015-2020. Trước thềm hội nghị, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trò chuyện với một số gương điển hình tiên tiến đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm làm lợi cho doanh nghiệp, đơn vị và đoàn viên Công đoàn.
 
 
*Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Tỵ: 
 
Giúp bệnh nhân tiết kiệm hàng chục tỷ đồng 
 
Là Tiến sĩ Ngoại-Thần kinh đầu tiên ở Việt Nam, từ năm 2012 đến nay, bác sĩ Phạm Tỵ về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và hiện là Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh-Cột sống. Không chỉ giỏi chuyên môn, ông còn có trên 20 công trình nghiên cứu các bệnh lý thần kinh-cột sống công bố trên báo chí, hội nghị ngoại khoa trong và ngoài nước. Gần đây nhất là sáng kiến “Điều trị chấn thương cột sống thắt lưng-ngực bằng phẫu thuật theo kỹ thuật Cotrel-Dubousset”. Với kỹ thuật này, ông đã phẫu thuật thành công cho 400 trường hợp, giúp người dân tiết kiệm được khoảng 12 tỷ đồng chi phí điều trị.
 
Tiến sĩ Phạm Tỵ chia sẻ: “Là một bác sĩ chuyên khoa thần kinh-cột sống, qua nhiều lần thực tập tại các bệnh viện ở Mỹ cộng với việc tích lũy kinh nghiệm trong quá trình công tác, tôi đã mạnh dạn đề xuất với Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho phép điều trị phẫu thuật chấn thương cột sống thắt lưng-ngực”. Lần đầu tiên thực hiện tại một bệnh viện tuyến II, phương pháp này đã thành công. Trước đó, việc xử lý các ca bệnh chấn thương cột sống thắt lưng-ngực chỉ thực hiện được tại những bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội...
 
*Bà Đoàn Thị Bích Nguyệt: 
 
Cán bộ Công đoàn năng nổ
 
Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bà Đoàn Thị Bích Nguyệt còn kiêm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy. Bà Nguyệt cùng với các Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, Công đoàn Viên chức tỉnh để thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, bà thường xuyên tham mưu cấp ủy và phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo cơ quan triển khai các hoạt động Công đoàn; vận động đoàn viên tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2014 đến nay, 46 lượt chị em đoàn viên Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy đã được tạo điều kiện học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ, lý luận chính trị. 100% nữ cán bộ, công chức, viên chức đều hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.
 
Riêng bản thân bà Nguyệt từ năm 2015 đến 2019 liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
 
*Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết:
 
Nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng giáo dục
 
Bằng nhiệt huyết, sự tận tâm trong công việc, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Pleiku) không ngừng tìm tòi, đề xuất các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đổi mới công tác quản lý; giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh. Đặc biệt, năm học 2014-2015, đề tài “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục học sinh trong công tác chủ nhiệm” được Hội đồng Khoa học Sư phạm thành phố công nhận và xếp loại A, được chọn làm đề tài báo cáo trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ VII-2015 và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo.
 
Bà Tuyết chia sẻ: “Để có được những sáng kiến trên, tôi không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên nghiên cứu tài liệu sách tham khảo, từ đó tìm ra phương pháp mới nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Tôi cũng chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh. Đối với học sinh cá biệt, tôi dành thời gian thường xuyên gần gũi, nhắc nhở, động viên các em”.
 
*Bà Trương Thị Minh Sơn: 
 
Quan tâm giúp đỡ người nghèo
 

Trong 7 năm gắn bó với công tác Công đoàn, bà Trương Thị Minh Sơn-Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chư Sê luôn năng nổ, nhiệt tình, gắn bó với cơ sở, chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động. Trong đó, thành tích nổi bật nhất của bà Sơn là đã vận động ủng hộ Quỹ “Tương trợ đoàn viên” với tổng số tiền lên đến 325,6 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Liên đoàn Lao động huyện đã hỗ trợ 220 đoàn viên gặp khó khăn, hoạn nạn với số tiền 218 triệu đồng. Cùng với đó, bà còn tích cực vận động ủng hộ 226 triệu đồng cho Quỹ “Mái ấm Công đoàn” để xây tặng 8 căn nhà cho đoàn viên khó khăn về nhà ở; xây dựng 1 công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam trị giá 116 triệu đồng... Với những nỗ lực trên, bà Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen; từ năm 2015 đến 2019 liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

 

ĐINH YẾN (thực hiện)
 
.