.
.
(GLO)- Ông Rơ Châm Amét-Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) làng Kte (xã Ia Phí, huyện Chư Pah) không chỉ sản xuất giỏi mà còn tích cực giúp đỡ dân làng trong sản xuất và tổ chức cuộc sống.
 
 
Ông Rơ Châm Amét năm nay 70 tuổi, là thương binh 4/4. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Amét vẫn tích cực lao động sản xuất để vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội. Học tập kinh nghiệm của những người đi trước, ông hướng dẫn các thành viên trong gia đình khai khẩn đất hoang, thay đổi phương thức quảng canh truyền thống bằng việc đầu tư thâm canh, đa dạng cây trồng, vật nuôi. Đến nay, ngoài phần chia cho 3 người con tổng cộng 7,5 ha cây trồng các loại, vợ chồng ông đang chăm sóc 2 ha cà phê, 1 ha cao su, 1 ha bời lời, 5 sào lúa nước, 11 con bò, 15 con heo... Trừ các khoản chi phí, mỗi năm, vợ chồng ông có thu nhập hơn 200 triệu đồng.  Ông Rơ Châm Vêh-Chủ tịch Hội CCB xã Ia Phí-nhận xét: “Ông Amét biết cách tính toán, làm ăn và nuôi dạy các con ý thức chăm chỉ, cần cù lao động. Gia đình ông và các con có điều kiện kinh tế khá trong xã; sử dụng máy làm đất, tưới nước, cắt cỏ phục vụ sản xuất. Mỗi khi vào vụ mùa, ông Amét thỏa thuận với bà con làm đổi công hoặc thuê mướn họ làm để kịp thời vụ. Nhờ cách làm hiệu quả nên ông Amét là CCB sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền”. 
 
Ông Rơ Châm Amét (làng Kte, xã Ia Phí, huyện Chư Pah) chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Rơ Châm Amét (làng Kte, xã Ia Phí, huyện Chư Pah) chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Hoàng Cư
 
Khi đã có của ăn của để, ông Amét càng có điều kiện giúp đỡ nhiều hơn cho dân làng, nhất là những CCB nghèo. “Amét kém mình 10 tuổi nhưng giàu có hơn mình nhiều. Thời chiến tranh, Amét chung một chiến hào, hỗ trợ mình đánh giặc. Nay thời bình, Amét lại chỉ cho mình kỹ thuật trồng cà phê, cây ăn quả... Mỗi khi mình và dân làng cần giúp đỡ, Amét đều không nề hà. Amét xứng đáng là CCB gương mẫu nhất trong 29 hội viên CCB ở làng Kte”-CCB Rơ Châm Grét nhận xét. Còn CCB Rơ Châm Rel thì xúc động bày tỏ: “Minh đi làm thuê không may bị gãy chân dẫn đến đói nghèo. Thấy vậy, Amét cho mình gạo ăn và thường xuyên tạo việc làm cho vợ, con mình để gia đình có thu nhập. Gia đình mình cảm ơn Amét nhiều lắm!”.
 
Ngoài việc giới thiệu việc làm, hỗ trợ gạo mắm, dầu ăn... cho hộ khó khăn, ông Amét còn tích cực phổ biến kiến thức pháp luật, hòa giải những vụ việc tranh chấp phức tạp trong khu dân cư. Ngày 28-7, ông phối hợp với các già làng phân xử thành công việc nhóm thanh niên làng Kte đánh nhau với nhóm thanh niên làng Lút (cùng xã Ia Phí). Được ông giải thích tận tình, hòa giải kịp thời, nhóm thanh niên làng Kte đã bắt tay hòa giải với nhóm thanh niên làng Lút. Trước đó, ngày 20-7, ông Amét cũng đến tận nhà lựa lời khuyên giải việc anh Rơ Châm Glek (làng Kte) say rượu, đánh vợ, la mắng con cái, đi xe máy không biển số. Biết sai, anh Glek cam kết từ bỏ uống rượu, chăm chỉ làm ăn, không còn đánh chửi vợ con nữa.
 
Phó Bí thư Đảng ủy xã Rơ Châm Yúi nhận xét: “Ông Rơ Châm Amét là người gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Ông tích cực tham gia các hoạt động của Hội CCB, hỗ trợ bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tiết kiệm chi tiêu. Việc làm của ông được mọi người đánh giá cao, ủng hộ và phấn đấu làm theo, góp phần xây dựng xã Ia Phí ổn định và phát triển”.
 
HOÀNG CƯ
 
.