.
.

Đại úy Ksor T'Lú: Vững vàng nơi tuyến đầu

Thứ Tư, 29/07/2020, 06:41 [GMT+7]
.
(GLO)- Đại úy Ksor T’Lú-Đội phó Vũ trang (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh) là đại diện duy nhất của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh được tôn vinh trong chương trình giao lưu “Vinh quang nơi tuyến đầu” tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 6-2020. Chương trình do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo tổ chức nhằm vinh danh những tập thể, cá nhân luôn vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.        
 
 
Chia sẻ về cảm xúc lần đầu tiên ra thủ đô Hà Nội, Đại úy Ksor T’Lú bộc bạch: “Ban đầu, tôi hơi bỡ ngỡ, sau là cảm giác vinh dự xen lẫn tự hào”. Không tự hào sao được khi Ban tổ chức chỉ tôn vinh 30 tập thể và 70 cá nhân, trong đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng có 4 tập thể, 6 cá nhân và anh là người lính “quân hàm xanh” duy nhất của tỉnh có tên trong danh sách ấy.
 
Đại úy Ksor T’Lú tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý bảo vệ biên giới năm 2003 và được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông). Sau 9 năm gắn bó với nơi này, anh trải qua các chức danh: Tiểu đội trưởng huấn luyện chiến sĩ, nhân viên kiểm soát hành chính ở chốt Biên phòng 383.
 
Đại úy T’Lú cho hay: Chốt 383 cách Đồn Biên phòng Ia Púch hơn 15 km. Vào mùa mưa, chốt gần như bị cô lập với bên ngoài. Đại úy T’Lú trầm ngâm kể: “Bố mình mất vào mùa mưa năm 2009. Khi đó là 17 giờ nhưng vì mưa to, mọi liên lạc đều bị gián đoạn nên phải đến 19 giờ mình mới hay tin. Trời mưa, đường rừng tối om nên đến sáng hôm sau, mình mới về thị xã Ayun Pa để chịu tang”.
 
Cuối năm 2012, anh được cấp trên điều động sang công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Thời gian đầu mới nhận nhiệm vụ ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu, anh cũng không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Tại đây, việc kiểm tra, kiểm soát được tiến hành thường xuyên do lượng người và hàng hóa, phương tiện xuất-nhập cảnh khá nhiều.
 
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngoài việc tham gia khóa tập huấn nghiệp vụ, anh còn chịu khó học hỏi từ những người đi trước và áp dụng nguyên tắc “an toàn, chặt chẽ, thận trọng và cảnh giác”. Chính vì không ngại đương đầu với khó khăn và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm 2019, anh được cấp trên tín nhiệm giao trọng trách Đội phó Vũ trang. 
 
Đại úy Ksor T’Lú (bìa phải) thực hành huấn luyện tháo lắp súng máy. Ảnh: PHƯƠNG DUNG
Đại úy Ksor T’Lú (bìa phải) thực hành huấn luyện tháo lắp súng máy. Ảnh: Phương Dung
 
Riêng về công tác phòng-chống dịch Covid-19, anh được đơn vị giao phụ trách 1 tổ trực 24/24 ở khu vực chốt đường mòn phía Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ngay từ cửa ngõ, nhất là ngăn chặn kịp thời những trường hợp từ Campuchia về Việt Nam qua biên giới bằng đường tiểu ngạch để trốn tránh cách ly. Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cơ sở vật chất thiếu thốn, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng anh luôn động viên chiến sĩ an tâm tư tưởng, không hoang mang, dao động và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh.
 
“Tôi luôn động viên anh em chiến sĩ cắm chốt dù khó khăn đến mấy, dịch bệnh có nguy hiểm ra sao cũng không được lùi bước vì phía sau mình là Tổ quốc, là nhân dân”-Đại úy Ksor T’Lú bày tỏ.
 
Cùng với đó, anh luôn nắm chắc diễn biến tình hình nội-ngoại biên và tổ chức tuần tra, kiểm soát các đường mòn, quản lý chặt chẽ các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa bàn qua chốt. Mặt khác, anh cũng phối hợp cùng Đội Công tác địa bàn hướng dẫn người dân các biện pháp phòng dịch; quản lý người dân đi làm rẫy trên khu vực biên giới và phối hợp ngăn chặn hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.
 
Trung tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh-nhận xét: “Đại úy Ksor T’Lú rất thẳng thắn và gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Anh luôn lấy tính tiền phong, gương mẫu để rèn chiến sĩ. Đặc biệt, trong thời gian phòng-chống dịch Covid-19, dù điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song bản thân anh luôn kiên định vững vàng, chủ động sắp xếp việc gia đình để yên tâm bám chốt, cùng đồng đội “ăn rừng, ngủ lán” để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh”.
 
PHƯƠNG DUNG
 
.