.
.
(GLO)- “Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân là một trong những cán bộ mẫu mực, nhiệt huyết của đơn vị. Mỗi nhiệm vụ được giao, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc. Trong sinh hoạt, chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ toàn Trung đoàn học tập cách làm việc, quản lý của đồng chí Tuân”-Trung tá Nguyễn Văn Thụ-Chính ủy Trung đoàn 24 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) nhận xét.
 
 
Tôi biết Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân từ dịp chuẩn bị chương trình giao lưu điển hình tiên tiến chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân đoàn 3 giai đoạn 2014-2019. Ấn tượng của tôi về anh là một người trầm tính, ít nói. Phải mất nhiều thời gian, tôi mới thuyết phục được anh giãi bày về bản thân, gia đình mình.
 
Đinh Ngọc Tuân sinh ra tại xã Trung Phúc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Năm Tuân 5 tuổi, gia đình chuyển vào sinh sống tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đak Lak. Cũng như bao hộ dân tộc thiểu số phía Bắc di cư vào đây, hoàn cảnh gia đình Tuân rất khó khăn. Do bố hay ốm đau nên mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên đôi vai mẹ Tuân. Chị em Tuân đang ở độ tuổi đi học nhưng đều phải dành thời gian phụ giúp cha mẹ việc nương rẫy. Vậy nhưng gia đình vẫn không thể thoát nghèo.
 
Khó khăn về kinh tế nên việc học tập của Tuân phải dời lại muộn hơn 1 năm so với bạn bè cùng trang lứa. Song với sự chịu khó, thông minh, suốt 12 năm học phổ thông, Tuân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2006, Tuân thi đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 2. Tháng 8-2010, anh tốt nghiệp và được điều động về công tác tại Trung đoàn 24, Sư đoàn 10.
 
 
Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân (giữa) kiểm tra việc chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: V.D.H
Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân (giữa) kiểm tra việc chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: V.D.H
 
 
Về công tác ở một đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với cường độ cao, thời gian đầu, Đinh Ngọc Tuân không khỏi bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự động viên, giúp đỡ của chỉ huy đơn vị và đồng đội, anh dần bắt nhịp với công việc, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên. Tháng 10-2016, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Đại đội trưởng và đến tháng 3-2017 là Đại đội trưởng Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 24. Ở đại đội có trên 60% chiến sĩ là người Jrai, Bahnar, trình độ nhận thức không đồng đều, cán bộ thường xuyên thiếu vắng, anh luôn trăn trở làm thế nào để quản lý, chỉ huy đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Thiếu tá Tuân tâm sự: “Là người cán bộ cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào, cùng làm việc với chiến sĩ, tôi xác định phải luôn phấn đấu học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức và năng lực quản lý, chỉ huy. Trong mọi công việc, ở mọi lúc mọi nơi, tôi đều phải gương mẫu để anh em noi theo”.
 
 
Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tôn vinh trong cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và Đại hội thi đua Quyết thắng Quân đoàn 3 giai đoạn 2014-2019. Anh là một trong 392 đại biểu tham gia chương trình gặp gỡ “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc tháng 8-2019. Tham gia Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X (2015-2020), Thiếu tá Tuân được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Nói về người chỉ huy của mình, Binh nhất Rơ Châm Thiêng (Đại đội 12, Tiểu đoàn 6) cho biết: “Những ngày đầu vào môi trường quân đội, tôi rất nhớ nhà. Nhưng nhờ cán bộ ở đơn vị, nhất là Đại đội trưởng Tuân thường xuyên hỏi thăm, động viên nên tôi dần quen với môi trường quân ngũ, hiểu được trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ được giao. Tôi luôn biết ơn anh Tuân vì đã giúp tôi trưởng thành”.

 
Với sự tâm huyết của người chỉ huy, 3 năm liền (2017-2019), Đại đội 12 đều đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Cũng trong 3 năm đó, Thiếu tá Tuân đều được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Không chỉ là người cán bộ mẫu mực trong quản lý, chỉ huy bộ đội, Thiếu tá Tuân còn là một tấm gương sáng trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị. Từ năm 2016 đến 2019, anh đã có 3 sáng kiến áp dụng hiệu quả vào trong huấn luyện chuyên ngành pháo binh và nhiều giải pháp trong huấn luyện, quản lý, chỉ huy đơn vị. Cuối năm 2019, Thiếu tá Tuân được bổ nhiệm giữ chức Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24 khi vừa tròn 32 tuổi.
 
VŨ DUY HIỂN
 
.