.
.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ và ký ức khó phai về "lời hịch" lịch sử

Thứ Năm, 30/04/2020, 13:20 [GMT+7]
.
Khi nhận được bức điện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với phương châm chỉ đạo: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa...”, Trung tướng Phạm Xuân Thệ nhớ lại: Bức điện vào thời điểm đó vừa là mệnh lệnh, vừa là lời hịch cổ vũ tinh thần đối với chỉ huy, chiến sĩ trên chiến trường vào thời điểm vô cùng quan trọng của cuộc chiến.
 
 
Cách đây 45 năm, trong khí thế hừng hực chiến đấu để giải phóng miền Nam, quân đội và nhân dân ta đã lần lượt đập tan từng ổ đề kháng của địch, thọc thẳng vào Dinh Độc Lập và kéo lên lá cờ cách mạng... Theo những người trực tiếp chiến đấu vào thời điểm ấy, nhờ có những mệnh lệnh xuyên suốt từ cấp trên, nhờ có sự đồng lòng ủng hộ giúp đỡ của nhân dân, thắng lợi vang dội của dân tộc Việt Nam đã đến!
 
Lời cổ vũ từ Đại tướng Tổng tư lệnh
 
Là người trực tiếp tham gia chiến đấu và có mặt ở Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975, Trung tướng Phạm Xuân Thệ - nguyên Tư lệnh Quân khu 1, người đã dẫn giải Tổng thống Dương Văn Minh từ Dinh Độc Lập tới Đài Phát thanh Sài Gòn để tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, cảm nhận: Việt Nam ta từ trước đến nay, cả ở thời chiến hay thời bình, điều chúng ta đã làm được là phát huy sức mạnh từ lòng dân, lấy dân làm gốc và sức mạnh to lớn đó đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

 

 

Ông Phạm Xuân Thệ tham gia dẫn giải Tổng thống Dương Văn Minh tới Đài Phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Trong ảnh, ông Thệ ngoài cùng, bên phải. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Ông Phạm Xuân Thệ tham gia dẫn giải Tổng thống Dương Văn Minh tới Đài Phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Trong ảnh, ông Thệ ngoài cùng, bên phải. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
 
 
Trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, thực hiện theo mệnh lệnh của Bộ Chính trị cũng như Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, quân và dân ta đã chuẩn bị mọi mặt từ tư tưởng, cơ sở vật chất, đạn, gạo, vũ khí, khi thời cơ đến sẵn sàng đứng lên chiến đấu để thống nhất non sông.
 
Những chỉ đạo, những mệnh lệnh từ cấp trên đều được thực hiện nghiêm chỉnh, quân kỷ được thực hiện nghiêm ngặt, tất cả từ trên xuống dưới đều xuyên suốt, đặc biệt là khi có bức điện đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa...”.
 
Theo Trung tướng Phạm Xuân Thệ, bức điện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào thời điểm đó vừa là mệnh lệnh, vừa là lời hịch cổ vũ tinh thần đối với chỉ huy, chiến sĩ trên chiến trường vào thời điểm vô cùng quan trọng của cuộc chiến.
 
Trước giờ khắc thiêng liêng của cả dân tộc, theo cựu Tư lệnh Quân khu 1, toàn quân lúc bấy giờ trên dưới “quân lệnh như sơn”, không có ai chần chừ, thoái thác nhiệm vụ, khí thế hừng hực, không ai có tư tưởng gì ngoài quyết tâm giải phóng Sài Gòn. Bởi được chiến đấu trong chiến dịch mang tên Bác Hồ, đó là điều rất thiêng liêng, mọi người rất phấn khởi.
 
Ấm áp tình quân dân
 
Theo Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nghiên cứu về lịch sử và quân sự Việt Nam, điều đặc biệt mà ông nhận thấy là trong tất cả các cuộc kháng chiến, cụ thể là trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, được sự giúp đỡ của nhân dân, bộ đội ta đã từng bước vượt qua được tất cả những khó khăn, thách thức để lập nên những chiến công, giành thắng lợi cuối cùng.

 

 

Trung tướng Phạm Xuân Thệ. (Ảnh: T.L)
Trung tướng Phạm Xuân Thệ. (Ảnh: T.L)
 
 
Theo Trung tướng Phạm Xuân Thệ, quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, mang lại quyền lợi, độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân nên ở bất kỳ giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, với nhân dân, với đất nước, vai trò của quân đội chưa bao giờ phải nhạt, tình cảm được người dân gửi gắm chưa bao giờ phôi phai.
 
Trung tướng kể lại: Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, khi đánh vòng ngoài ở căn cứ Nước Trong, tổng kho Long Bình, Quân đoàn 2 thành lập ở ngoài Quảng Trị, khi vào miền Nam chiến đấu thì dân quân, du kích dẫn đường, phối hợp chiến đấu rất tốt. Đặc biệt từ Đà Nẵng trở vào, nhiều người dân đã dùng xe của họ, lái xe của dân đã chở quân ta vào tập kết trong chiến dịch.
 
"Sau khi thực hành đánh địch ở vòng ngoài, thu được xe của địch, nhân dân lại chở bộ đội, phối hợp cùng với lực lượng lái xe của Đoàn 559 chở bộ đội tiến sâu hơn...” - Tướng Phạm Xuân Thệ nhớ lại.
 
Bộ đội vào trong nội đô Sài Gòn, như hướng đánh của đơn vị Trung tướng Phạm Xuân Thệ vượt qua cầu Sài Gòn, khi vào đến cầu Thị Nghè không biết đường đến Dinh Độc Lập, chính người dân đã lên trực tiếp xe Jeep của Tướng Thệ để chỉ đường cho đơn vị thẳng tiến.
 
“Sau khi quân giải phóng đã vào được Sài Gòn, lực lượng của ta tràn ngập ở đây, nhân dân đổ ra cùng với bộ đội mừng chiến thắng. Ngay trưa 30/4 phố phường đã rất nhộn nhịp, tình quân dân hoà quyện cùng nhau mừng chiến thắng. Dân mang bánh kẹo, lương thực, nước uống... ra trao cho bộ đội ở trên xe tăng cũng như các xe chở bộ binh. Cảm xúc lúc đó phấn khởi, tự hào và thắm thiết lắm” – Tướng Thệ kể lại.
 
Theo Trung tướng Phạm Xuân Thệ, trong giai đoạn hiện nay, trước mỗi thời khắc quan trọng của dân tộc, trước mỗi sự kiện lớn lao của đất nước, vai trò của quân đội trong lòng dân ngày càng được phát huy rõ nét. Như trong diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, quân đội và nhân dân ta đã có những sự hỗ trợ nhau thiết thực, tình cảm và sự gắn bó thắm thiết, quân đội vẫn phát huy được vai trò tiên phong, gánh vác gian khó trong thời bình...
 
“Tại các điểm cách ly của quân đội thì cán bộ, chiến sĩ phục vụ nhân dân đến nơi đến chốn, từ nơi ăn nghỉ đến thức ăn đến nước uống rất chu đáo. Bộ đội nhường giường chiếu cho nhân dân nằm, bộ đội ra tập kết ở bên ngoài, làm nhiệm vụ rất nghiêm túc. Thực hiện theo tinh thần, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc”, quân đội cũng coi là nhiệm vụ chiến đấu, mặt trận chiến đấu, làm rất quyết liệt và chu đáo” - ông Thệ nói.
 
Trong bài viết đăng trên Báo Quân đội Nhân dân ngày 14/9/2010, Trung tướng Phạm Hồng Cư chia sẻ: Trong cuộc đời quân ngũ của mình, ông đã có những lần nhận lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà khi đọc lên, mệnh lệnh đó âm vang trong tâm hồn như một lời hịch của non sông đất nước. Đặc biệt phải kể tới là ngày 7/4/1975, trên đường hành quân tiến về Sài Gòn.
 
Ông nhận được bức điện của Đại tướng Tổng tư lệnh với nội dung: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ... Quyết chiến và toàn thắng…”.
 
Mệnh lệnh nổi tiếng ấy như một lời hịch của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chỉ đạo Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử… Tức khắc mệnh lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được truyền đến khắp các đơn vị thuộc cánh quân Duyên Hải. Thấm nhuần mệnh lệnh của Đại tướng, cả cánh quân hồ hởi lên đường như được chắp cánh bay về Nam, bảo đảm tốc độ nhanh nhất.
 
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhớ lại: Trong giờ phút mà khí thế chiến thắng của quân ta đang lên như nước vỡ bờ thì ông nhận được mệnh lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Thần tốc thần tốc hơn nữa, táo bạo táo bạo hơn nữa…”.
 
Cùng với việc tiêu diệt nhanh các cứ điểm vững chắc bảo vệ vòng ngoài của địch, tạo thuận lợi cho các mũi tấn công thọc sâu vào nội đô Sài Gòn đánh chiếm những mục tiêu quan trọng một cách nhanh, gọn, mệnh lệnh này đã tiếp thêm sức mạnh khiến toàn bộ anh em chiến sĩ tham gia chiến dịch thêm quyết tâm chiến đấu để sớm giải phóng miền Nam.
 
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu kể: Khi ông đang trên đường Trường Sơn vào tập kết ở Đồng Xoài chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng miền Nam thì nhận được bức điện của Đại tướng qua đài 15W: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa…”. Sau khi nghe xong mệnh lệnh của Đại tướng, ông và các chiến sĩ khi đó như được tiếp thêm ý chí để hăng hái tiến ra tiền tuyến. 
 
B.T.S
 
 
Theo Nguyễn Hòa (Dân Việt)
 
 
.