.
.

Mới 36 tuổi nhưng nông dân A Thi, dân tộc Rơ Ngao, ở thôn Kon Tu Dốp 2, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô đã có trong tay khối tài sản khiến nhiều người mơ ước với 24ha cây công nghiệp, nông nghiệp và ao hồ nuôi cá nước ngọt, tổng thu nhập gần 2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động và hàng trăm lao động thời vụ tại địa phương.

 

 

A Thi (phải) với vườn cà phê chuẩn bị thu hoạch
A Thi (phải) với vườn cà phê chuẩn bị thu hoạch


 

Trong 24ha đất canh tác hiện có của gia đình, có 5 ha cà phê đang kinh doanh, mỗi năm cho sản lượng khoảng 65 tấn, mang lại thu nhập từ 600 triệu đồng đến 700 triệu đồng/năm. Để tiếp tục nâng cao thu nhập cho gia đình cũng như tạo thêm việc làm cho người dân trong thôn, trong xã, gia đình A Thi mới trồng thêm 2,5 ha cà phê nữa.

Ngoài cà phê, gia đình A Thi còn sở hữu 11ha cao su, trong đó có 8ha đang kinh doanh, sản lượng 28 tấn/năm, thu nhập từ 500 triệu đến 600 triệu đồng/năm.

Cùng với trồng các loại cây công nghiệp, A Thi còn trồng thêm 5,5 ha mỳ, năng suất 35 – 40 tấn/ha, sản lượng 200 tấn, thu nhập bình quân từ 450 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm. Để vừa tăng thêm thu nhập vừa cải thiện bữa ăn, A Thi còn nuôi cá nước ngọt trên diện tích ao hồ 0,5ha, mỗi năm cũng cho thu nhập thêm từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Hiện nay, A Thi đã có 01 căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt; có xe tải nhỏ, máy cày, xe công nông và 04 xe máy phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và đi lại.

Không chỉ là hộ nông dân sản xuất giỏi, bản thân và gia đình A Thi còn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Gia đình sống hòa thuận, đoàn kết với làng xóm, nuôi dạy con cái ngoan hiền, học giỏi.

Ngoài ra, gia đình A Thi còn gương mẫu trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”, vậy mà gia đình A Thi đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất để mở rộng đường vào khu sản xuất tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho bà con cả 2 mùa mưa, nắng, nông sản cũng vận chuyển được dễ dàng, bán được giá cao hơn, mang lại thêm thu nhập cho người dân trong thôn.

Bận rộn là thế nhưng A Thi vẫn dành thời gian tới tận nhà những hộ nghèo trong thôn vận động, trao đổi, hướng dẫn kinh nghiệm trong sản xuất cho các hộ vào vụ gieo trồng hoặc khi cần thiết; đồng thời còn hỗ trợ cây giống để các hộ mạnh dạn đầu tư trồng cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài. Đến nay, A Thi đã hỗ trợ được hơn 3.800 cây giống cà phê, cao su và nhiều loại cây trồng khác với mong muốn giúp bà con sớm thoát nghèo, vươn lên làm giàu. A Thi thường xuyên giúp đỡ một số hộ nông dân bằng tiền không tính lãi khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.

A Thi còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con muốn thoát nghèo thì phải giữ đất để sản xuất, sản xuất phải theo hướng dẫn của cán bộ các ngành chuyên môn, cán bộ xã, Hội Nông dân xã, tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể khi Nhà nước, Hội Nông dân các cấp triển khai để tăng thu nhập, đồng thời trong cuộc sống hằng ngày phải biết tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt...

Tranh thủ lúc rãnh rỗi, A Thi lại cùng cán bộ thôn, xã đi tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các hủ tập lạc hậu trong cuộc sống, trong sản xuất, chăn nuôi, không vướng vào các tệ nạn xã hội; giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống và văn hóa dân tộc tốt đẹp của dân tộc thiểu số nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung...

Với những thành tích nổi bật trong phát triển kinh tế và thực hiện các phong trào thi đua, A Thi đã được các cấp, các ngành khen thưởng: Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, UBND huyện Đăk Tô khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa năm 2008, giai đoạn 2010 - 2015;  UBND huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2010 - 2015; Hội Nông dân huyện Đăk Tô tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân, nhiệm kỳ 2012 – 2018; Huyện ủy Đăk Tô khen thưởng về có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018...

Vinh dự nhất là vào tối 12/10 vừa qua, A Thi là nông dân duy nhất của tỉnh Kon Tum và là nông dân trẻ tuổi nhất trong 63 nông dân tiêu biểu trong toàn quốc  được Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nhà báo Việt Nam công nhận, vinh danh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Theo Dương Nương (Baokontum)

 

 

.