.
.

Hội Cựu chiến binh Phú Thiện hỗ trợ hội viên xóa nhà dột nát

Thứ Hai, 06/01/2020, 07:46 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Thiện, Gia Lai đã hỗ trợ nhiều hội viên trên địa bàn xóa nhà dột nát nhằm ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
 
 
 
 
 
Trước đây, gia đình CCB Nguyễn Văn Tuân (gần 70 tuổi, thôn Thanh Thượng A, xã Ayun Hạ) từng phải sống tạm bợ trong căn nhà ván cũ kỹ, xuống cấp. Đầu năm 2019, được Hội CCB huyện hỗ trợ 25 triệu đồng từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, gia đình ông Tuân đã vay mượn thêm người thân 45 triệu đồng để xây mới căn nhà. Được sự giúp đỡ về ngày công của cán bộ, hội viên trong chi hội và họ hàng, sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà mới rộng 40 m2 gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, nền lát gạch hoa đã hoàn thành trong niềm vui của cả gia đình. Ông Tuân vui mừng cho biết: “Gia đình tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng và đi làm thuê nên thu nhập rất bấp bênh. Nhờ các cấp Hội hỗ trợ kinh phí và ngày công xây nhà mới, gia đình không còn lo nhà dột mỗi khi mưa gió nữa”.
 
  Hội CCB huyện Phú Thiện trao nhà cho hội viên Ksor Khuyên (xã Ia Piar).  Ảnh: N.H
Hội CCB huyện Phú Thiện trao nhà cho hội viên Ksor Khuyên (xã Ia Piar). Ảnh: N.H
 
Không có đất sản xuất nên cuộc sống của gia đình CCB Ksor Khuyên (làng Rbai, xã Ia Piar) cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, 4 người trong gia đình ông Khuyên vẫn phải sống tạm bợ trong căn nhà ván xập xệ chỉ rộng hơn 20 m2. Trước hoàn cảnh đó, Hội CCB huyện đã hỗ trợ gia đình 25 triệu đồng từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để xây mới căn nhà. Bên cạnh đó, Hội CCB xã cũng tham mưu UBND xã hỗ trợ gia đình thêm 7 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” và xây dựng nông thôn mới để góp thêm vào xây nhà và làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Ông Rơ Ô Grim-Chủ tịch Hội CCB xã Ia Piar-cho hay: “Nguyện vọng của gia đình là làm nhà sàn. Vì vậy, từ số tiền hỗ trợ 32 triệu đồng của xã và Hội CCB huyện, Hội CCB xã đã đề nghị chi hội CCB làng Rbai giúp thêm về kinh phí cùng 28 ngày công xây nhà và làm nhà vệ sinh. Ngoài ra, nhiều hội viên còn đóng góp gỗ giúp gia đình xây nhà. Nhờ đó, gia đình ông Khuyên đã xây được căn nhà rộng hơn 40 m2 với 2 gian, tổng kinh phí trên 40 triệu đồng”. Ông Khuyên xúc động bày tỏ: “Được các cấp Hội CCB giúp xây nhà, tôi mừng lắm. Có nhà ở ổn định, gia đình tôi sẽ yên tâm lao động để cải thiện thu nhập và tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương”.
 
Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Khái-Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Thiện-cho biết: Hội CCB huyện hiện có 1.730 hội viên. Để giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, các cấp Hội trong huyện đã phối hợp tuyên truyền, phát động nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Trong đó, việc xóa nhà dột nát cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được đẩy mạnh thực hiện nhằm giúp hội viên an cư lạc nghiệp. Riêng năm 2019, có 10 hội viên được giúp xây mới nhà ở với số tiền trên 500 triệu đồng. Hội cũng vận động giúp 14 hội viên xây nhà tiêu hợp vệ sinh với kinh phí gần 56 triệu đồng và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ về vốn, con giống để hội viên phát triển kinh tế. “Đến nay, toàn huyện còn 90 hội viên nghèo, trong đó có 32 hội viên có nhà dột nát. Vì vậy, Hội sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn quỹ hỗ trợ và vận động cán bộ, hội viên, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí, ngày công giúp hội viên xây mới, sửa chữa nhà ở. Hội cũng sẽ hỗ trợ về nguồn vốn, kỹ thuật, cây giống và đẩy mạnh thực hiện các mô hình “2 xóa, 3 giúp, 3 mô hình” cùng nhiều hoạt động khác để giúp hội viên nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện cuộc sống”-Chủ tịch Hội CCB huyện thông tin. 
 
 NHẬT HÀO
 
.