.
.

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quan tâm xây dựng tủ sách pháp luật

Thứ Năm, 14/11/2019, 11:14 [GMT+7]
.
(GLO)- Được xem là hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật khá hiệu quả, những năm qua, hệ thống tủ sách pháp luật luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quan tâm xây dựng và duy trì.
 
 
 
 
 
Sắp xếp lại tủ sách pháp luật và chọn ra cuốn sách tập hợp các văn bản quy định chế độ, định mức, tiêu chuẩn về đời sống văn hóa, tinh thần trong quân đội, chiến sĩ Võ Văn Vũ-Đại đội Thông tin Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đọc say sưa. Vũ cho biết, những cuốn sách mà anh ưu tiên tìm đọc hàng tuần tại tủ sách thường là các tài liệu liên quan đến quy định, chế độ trong quân đội và một số văn bản luật như: Hôn nhân và Gia đình, Giao thông Đường bộ... để bổ sung kiến thức pháp luật. “Đây là nơi đã cho tôi thêm nhiều kiến thức bổ ích”-Vũ nói. 
 
  Chiến sĩ Võ Văn Vũ đang nghiên cứu thông tư.                   Ảnh: A.H
Chiến sĩ Võ Văn Vũ đang nghiên cứu thông tư. Ảnh: A.H
 
Theo Đại tá Đinh Công Việt-Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, việc chấp hành kỷ luật, pháp luật đối với công dân nói chung và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh nói riêng vô cùng quan trọng, vì có nhận thức đúng thì mới hành động đúng. Do đó, thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh luôn quan tâm đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật bằng việc vận dụng linh hoạt nhiều hình thức, phương pháp phù hợp với đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao hiểu biết pháp luật, giữ nghiêm kỷ luật Đảng, kỷ luật quân đội và những quy định của cơ quan, đơn vị, đảm bảo lực lượng vũ trang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Nói về các tủ sách pháp luật, Đại tá Việt cho hay, hiện 17/17 Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thị xã, thành phố và các đại đội trực thuộc đều duy trì các tủ sách pháp luật với tổng số gần 4.000 cuốn. Đơn vị nào nhiều thì vài trăm cuốn, đơn vị ít cũng gần trăm cuốn, trong đó tập trung vào các văn kiện, chỉ thị, nghị quyết của Đảng; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của các cơ quan, đơn vị và của quân nhân; sách, tài liệu pháp lý phục vụ cho công tác quản lý, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, huấn luyện và học tập, tìm hiểu pháp luật; bản tin pháp luật của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Quốc phòng... “Hàng năm, các tủ sách đều được bổ sung thêm sách, tài liệu mới để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, chiến sĩ. Các tủ sách này thường được đặt tại phòng giao ban đại đội hoặc phòng Hồ Chí Minh của các trung đoàn, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố”-Đại tá Việt cho hay. Cũng theo Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, mỗi năm Bộ Chỉ huy sẽ tổ chức ít nhất 2 đợt kiểm tra (thường xuyên và đột xuất) về việc duy trì, khai thác các tủ sách pháp luật nhằm đảm bảo các tủ sách vẫn phát huy hiệu quả, từng bước xây dựng văn hóa đọc cũng như ý thức tự nghiên cứu, tự học tập của quân nhân.
 
Cùng với việc khai thác có hiệu quả các tủ sách pháp luật, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng còn duy trì, thực hiện có hiệu quả các mô hình: “Ngày pháp luật”, “Mỗi tuần học một điều luật” và “Tổ tư vấn tâm lý-pháp lý quân nhân”... Đại úy Hoàng Văn Bính-Chính trị viên Đại đội Thông tin-trao đổi, vào thứ sáu tuần cuối tháng, đơn vị sẽ thực hiện “Ngày pháp luật” nhằm triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, thông báo tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật trong toàn quân và trong lực lượng vũ trang Quân khu 5; các chỉ thị, quy định của cấp trên... Vào tối thứ năm hàng tuần, đơn vị sẽ tổ chức học “Mỗi tuần một điều luật”, tập trung vào các nội dung: Luật Quốc phòng; Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo; Thông tư 192 quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn và thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ Quốc phòng,... “Các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là khai thác có hiệu quả các tủ sách pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và hạn chế thấp nhất vi phạm kỷ luật quân đội, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện”-Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẳng định.    
 
 ANH HUY
.