.
.

Học tập và làm theo gương Bác:

Tuổi 90 vẫn hăng say làm việc

Thứ Sáu, 07/06/2019, 09:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Năm nay đã 90 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng nhưng ông Huỳnh Tấn Thập-Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) vẫn hăng say làm việc, gương mẫu trong lối sống, tham gia xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhiều năm liền, ông vinh dự được bình chọn là người cao tuổi tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
 
Với những thành tích trong hoạt động cách mạng, năm 1949, ông Thập được kết nạp vào Đảng tại quê nhà-xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1954, khi tập kết ở tỉnh Quảng Ninh, ông được đào tạo làm cán bộ xây dựng cơ bản. Năm 1968, tổ chức điều động ông vào công tác tại Ban Binh vận Tỉnh ủy Gia Lai ở căn cứ cách mạng Khu 10 (xã Krong, huyện Kbang). Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975), ông làm cán bộ Trường Công nhân kỹ thuật xây dựng tỉnh Gia Lai-Kon Tum (nay là Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai). Sau đó, ông về nhận công tác tại Sở Xây dựng và nghỉ chế độ hưu trí năm 1989.  
 
 Ông Huỳnh Tấn Thập.           Ảnh: H.M
Ông Huỳnh Tấn Thập. Ảnh: H.M
 
Về nơi cư trú, ông Thập luôn gương mẫu trong mọi công việc, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cách mạng nên được bầu làm Phó Bí thư, Bí thư Đảng ủy phường Hoa Lư, Bí thư Đảng ủy phường Tây Sơn... Dù làm gì, ở đâu, đối với ai, ông đều hòa nhã, giữ nếp sống bình dị, nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đi cơ sở, gần dân, chia sẻ vui buồn với bà con và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. “Tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ là nhờ có sự giúp đỡ, tín nhiệm của các cấp, các ngành và người dân. Tôi luôn cố gắng học tập, làm việc cho xứng đáng với truyền thống gia đình, sự giáo dục rèn luyện của cách mạng và sự giúp đỡ của nhân dân”-ông Thập chia sẻ.
 
Trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Thập có cách làm riêng hiệu quả. Theo đó, ông thường xuyên sưu tầm, ghi chép và làm theo từng việc một từ những lời căn dặn của Bác. Trong nhiều nội dung học tập và làm theo gương Bác, ông tâm đắc nhất là “cần, kiệm, liêm, chính”. Đây là 4 phẩm chất đạo đức, chuẩn mực mà Bác đã dày công giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên. Noi gương Bác, ông Thập đã bền bỉ, sáng tạo, đề ra kế hoạch cụ thể cho bản thân và ra sức thực hiện bằng cách luôn tu dưỡng đạo đức, làm gương cho con cháu, sống nghĩa tình, siêng năng làm việc, học tập và làm theo nghị quyết, giữ gìn và phát huy những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiết kiệm chi tiêu thật hợp lý, không lãng phí, không tham lam, không công thần, không phân biệt đối xử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ lẽ phải, phụng sự lẽ phải, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân lên trên hết.
 
Tâm niệm suốt đời phấn đấu học tập và làm theo Bác nên mọi lời nói, việc làm của ông Thập cũng đều được cân nhắc, suy xét chuẩn mực, thấu đáo. Tuổi cao, sức yếu nhưng mỗi ngày ông đều luyện tập thể dục thể thao đều đặn, cố gắng sống khỏe sống vui, làm gương cho con cháu. Những việc cụ thể trong gia đình, ông tự mình thực hiện hoặc cắt đặt, khuyên bảo vợ con, cháu chắt cộng đồng trách nhiệm, lấy tấm gương yêu lao động của Bác ra để soi chung. Ông phấn khởi chia sẻ: “Ăn, ngủ bình thường, chủ động trong cuộc sống, sinh hoạt điều độ làm cho khí huyết lưu thông giúp sức khỏe dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Có thể nhờ đó mà đến tuổi này, tôi còn khỏe mạnh, tự chủ trong sinh hoạt, không làm phiền tới con cháu”.
 
Ông Nguyễn Tín-Chủ tịch UBND phường Tây Sơn-nhận xét: “Ông Huỳnh Tấn Thập là người cao tuổi mẫu mực, nói đi đôi với làm nên được nhiều người kính trọng. Ông và gia đình luôn gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, nhân dân trên địa bàn tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bên cạnh đó, ông luôn là người đi đầu thực hiện tự phê bình và phê bình trong Đảng, đấu tranh phòng ngừa và ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Việc làm của ông được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân cảm phục và đồng tình ủng hộ”.
 
HOÀNG MINH   
 
.