.
.

Chư Pah: Trẻ em kiến nghị những vấn đề chính đáng

Thứ Ba, 04/06/2019, 09:24 [GMT+7]
.
(GLO)- Tại buổi tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND huyện Chư Pah với trẻ em, 120 đại biểu đại diện cho các em thiếu nhi trên địa bàn đã thẳng thắn nêu ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng qua hàng loạt câu hỏi liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của các em cũng như những vấn đề bức xúc hiện nay.
 
 
Nhiều vấn đề không hề nhỏ
 
Từ sáng sớm 31-5, các em học sinh thuộc 17 trường THCS đã có mặt đông đủ tại hội trường lớn của huyện để tham dự chương trình đối thoại. Em nào cũng háo hức mong sự kiện sớm diễn ra bởi đây là cơ hội để các em được đối thoại trực tiếp với đại biểu HĐND huyện, qua đó trình bày những thắc mắc, bày tỏ nguyện vọng cũng như được tham gia đề xuất ý kiến, thể hiện chính kiến trước những vấn đề quan tâm. 
 
Em Rơ Châm HTrúc-học sinh Trường THCS Ia Ka (xã Ia Ka) đặt câu hỏi: “Ia Ka là xã nghèo, cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động vui chơi, giải trí của chúng cháu rất hạn chế. Vậy huyện có kế hoạch đầu tư như thế nào để phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em vùng khó khăn?”. Trong khi đó, em Nay Yiu-học sinh Trường THCS Hà Tây (xã Hà Tây) lại nêu vấn đề liên quan đến sự tác động của công nghệ thông tin và mạng xã hội đối với trẻ em: “Chúng cháu sử dụng mạng internet hàng ngày để học tập, vui chơi, giải trí rất bổ ích. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận internet, chúng cháu cũng tiếp xúc với thông tin xấu, độc hại. Vậy làm thế nào để tránh được những điều đó?”. Còn em Hoàng Khánh Linh-học sinh Trường THCS Ia Nhin (xã Ia Nhin) thì bày tỏ sự lo lắng: “Hiện nay, cỏ Mỹ xâm nhập nhiều vào nước ta, trong đó có các trường học với nhiều hình thức tinh vi. Chúng cháu cần phải làm gì để không bị ảnh hưởng bởi nó?”...
 
  Tại buổi đối thoại, lãnh đạo huyện Chư Pah tặng giấy khen cho 30 học sinh có thành tích  xuất sắc trong năm học 2018-2019. Ảnh: H.T
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo huyện Chư Pah tặng giấy khen cho 30 học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019. Ảnh: H.T
 
Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề thay sách giáo khoa mới, xâm hại, bạo hành trẻ em, tảo hôn, suy dinh dưỡng trẻ em, cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ trẻ em vui chơi, giải trí thiếu thốn… cũng được các em đề cập. Hầu hết các câu hỏi đều đi thẳng vào trọng tâm, trọng điểm; nhiều em có cái nhìn, nhận xét rất xác đáng.
 
Quan tâm chăm lo trẻ em
 
Theo anh Rơ Châm Mruých-Bí thư Huyện Đoàn Chư Pah, chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND huyện với trẻ em là hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa; là cầu nối giữa trẻ em với các nhà quản lý nhằm tạo sự gần gũi để các em bày tỏ ý kiến, góp phần khẳng định quyền được tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ, của xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để cấp ủy, chính quyền ngày càng quan tâm, bảo vệ và giáo dục thế hệ trẻ, làm cho thế hệ trẻ ý thức hơn về các quyền của mình, đồng thời có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương, đất nước trong hiện tại và sau này. 
 
“Trước những câu hỏi của các em, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan đã có những câu trả lời cụ thể từng vấn đề, thông qua đó cung cấp thêm thông tin, trang bị cho các em những kiến thức cần thiết. Đặc biệt là định hướng cho các em về phương pháp học tập, có suy nghĩ và hành động đúng, cũng như biết phân biệt những hiện tượng không lành mạnh trong cuộc sống, ra sức rèn luyện để trở thành những con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”-anh Rơ Châm Mruých chia sẻ.
 
Trao đổi với P.V, ông Luyện Văn Toàn-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Pah-cho biết: Nhiều câu hỏi của các em đưa ra rất đúng với tình hình thực tế ở địa phương, các gia đình và nhu cầu được bảo vệ, chăm sóc, được học tập, vui chơi, giải trí và được tham gia vào các vấn đề của trẻ em. Tất cả đều được các đồng chí lãnh đạo, các ngành chức năng của huyện lắng nghe, tiếp thu, giải thích rõ ràng, cụ thể. 
 
Theo ông Đoàn Bảy-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chư Pah: “Đại biểu HĐND huyện rất quan tâm đến những vấn đề mà các em học sinh nêu ra tại buổi tiếp xúc, đối thoại. Thời gian tới, Huyện ủy sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp để giải quyết những vấn đề còn nổi cộm tại địa phương, đặc biệt là những vấn đề liên quan mật thiết tới quyền và nhu cầu thiết yếu của các em, trong đó có việc giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn”. 
 
 HÀ TÂY
                                
.