.
.

Kbang: Chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo Bác

Chủ Nhật, 26/05/2019, 06:15 [GMT+7]
.
(GLO)- Bằng các giải pháp thiết thực và việc làm cụ thể, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, phong trào học tập và và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Kbang đã lan tỏa sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.
 
 
Lan tỏa đến cơ sở  
 
Với phương châm học tập, làm theo Bác phải cụ thể, thiết thực, hiệu quả, nhiều tập thể, cá nhân ở huyện Kbang đã tích cực hưởng ứng thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Điển hình là ông Phùng Văn Dé (thôn 1, xã Lơ Ku) học tập và làm theo Bác bằng việc tích cực vận động người dân trong thôn xóa bỏ các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi; không sử dụng súng săn, súng tự chế; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần tạo sự đoàn kết trong thôn. Đặc biệt, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Dé đã tự nguyện hiến 500 m2 đất làm đường giao thông nội thôn giúp cho việc vận chuyển hàng hóa của bà con được thuận lợi hơn.
 
 
  Buổi sinh hoạt ngoại khóa, kể những mẩu chuyện về Bác, gương người tốt việc tốt của trường mẫu giáo Bông Hồng 1, thị trấn Kbang. Ảnh: M.T
Buổi sinh hoạt ngoại khóa, kể những mẩu chuyện về Bác, gương người tốt việc tốt của trường mẫu giáo Bông Hồng 1, thị trấn Kbang. Ảnh: M.T
 
Tương tự, ông Đinh Mưnh (làng Mơhra, xã Kông Lơng Khơng) tích cực vận động người dân trong làng tham gia duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Bahnar tại địa phương. Ông cùng các nghệ nhân mở lớp truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ. Làng Mơhra hiện lưu giữ 20 bộ cồng chiêng, duy trì 3 đội chiêng thường xuyên tập luyện và tham gia các hoạt động biểu diễn trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, ông Mưnh còn tự nguyện hiến trên 3.000 m2 đất của gia đình để mở rộng khu vực nhà rông văn hóa của làng.
 
Bằng việc lấy kết quả học tập và làm theo gương Bác làm tiêu chuẩn để bình xét, đánh giá phân loại cán bộ, đảng viên, nhiều năm liền, chi bộ Trường mẫu giáo Bông Hồng 1 (thị trấn Kbang) đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tự hào về điều này, cô Nguyễn Thị Hồng-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Việc học tập và làm theo Bác của trường được bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Đó là tuyên truyền, triển khai tinh thần học tập, làm theo Bác đến từng cán bộ, giáo viên, đồng thời căn cứ vào nhiệm vụ của từng cá nhân xây dựng kế hoạch, cam kết thực hiện nội dung đăng ký học tập và làm theo Bác trong từng năm học”.
 
Theo cô Hồng, dựa vào nội dung đã cam kết học tập, mỗi giáo viên chú ý hơn đến việc tự giác nêu gương ở các mặt hoạt động, tạo sự gần gũi, đoàn kết với đồng nghiệp lẫn phụ huynh học sinh. Việc cán bộ, giáo viên gương mẫu thực hiện tiết kiệm điện, nước, giấy vệ sinh đã giáo dục cho trẻ tính tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày. Dựa vào kết quả này, hàng tháng, nhà trường tổ chức bình xét, nêu gương, khen thưởng từ giáo viên cho đến học sinh, tạo phong trào tiết kiệm trong toàn trường. Bên cạnh đó, việc học tập và làm theo gương Bác cũng được đưa vào chương trình giáo dục cho trẻ. Đó là việc giáo dục trẻ biết yêu bạn bè, trường lớp của mình thể hiện trong tất cả các hoạt động vui chơi, học tập và giúp đỡ bạn bè. Điều này đã tạo được sự tín nhiệm cao của phụ huynh học sinh. 
 
 Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác 
 
Theo Huyện ủy Kbang, qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), các tổ chức cơ sở Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội huyện đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch học tập, phổ biến, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm theo Bác đã trở thành thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các cấp, ngành, địa phương và tạo sự lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt; tinh thần, thái độ trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trên lĩnh vực bảo vệ rừng, đấu tranh với hành vi xâm hại rừng; công tác khám-chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân… 
 
Ông Huỳnh Trọng Khánh-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kbang-cho biết: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai thực chất, đi vào chiều sâu, tạo sự lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra nhiều giải pháp gắn việc học tập và làm theo Bác với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và chương trình xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới.
 
“Thời gian tới, Đảng bộ huyện Kbang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, phù hợp để đạt hiệu quả cao như: tổ chức hội thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai sinh hoạt chuyên đề theo nội dung chủ đề hàng năm gắn với nhiệm vụ chính trị của từng tập thể, cá nhân; phát hiện, biểu dương và nhân rộng các tập thể cá nhân tiêu biểu. Hướng dẫn cụ thể hóa những nội dung học tập và làm theo Bác bằng những việc làm  thiết thực. Khuyến khích tập thể, cá nhân có những cách làm mới, sinh động, hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng tập thể, địa phương, cơ quan, đơn vị và cá nhân đảng viên, cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Kịp thời phát hiện, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cơ sở”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kbang cho biết thêm.
 
MINH TRIỀU
.