.
.

Đức Cơ: Phong trào "Dân vận khéo" đi vào chiều sâu

Thứ Hai, 27/05/2019, 03:05 [GMT+7]
.
(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Bác "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", trong những năm qua, công tác dân vận luôn được Đảng bộ huyện Đức Cơ, Gia Lai chú trọng triển khai với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, việc làm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
 
 
 
 
Thời gian qua, phong trào "Dân vận khéo" đã được Đảng bộ huyện Đức Cơ triển khai với nhiều mô hình hay và những cách làm hiệu quả. Câu chuyện về vận động dân làng Sơn (xã Ia Nan) xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những bài học điển hình về "Dân vận khéo".
 
 Lực lượng vũ trang huyện Đức Cơ làm nhà cho gia đình chính sách. Ảnh: internet
Lực lượng vũ trang huyện Đức Cơ làm nhà cho gia đình chính sách. Ảnh: internet
 
Làng Sơn có 230 hộ, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi khảo sát để xây dựng làng nông thôn mới, làng Sơn mới đạt 12/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng/năm. Đây chính là những khó khăn, đòi hỏi sự nhất trí, đồng lòng của người dân. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và đoàn thể chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng làng nông thôn mới. Nhiều buổi họp đã được tổ chức với sự tham gia của đông đủ người dân, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những góp ý của bà con trong quá trình xây dựng làng nông thôn mới. Theo đó, bà con dân làng đã đóng góp được 785 triệu đồng, hiến tặng 1.000 m2 đất ở, đất vườn và tham gia hàng ngàn ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn. "Khi cán bộ tuyên truyền, phân tích, dân làng hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng làng nông thôn mới nên nhiệt tình tham gia. Giờ đây, làng mình đã hoàn thành việc xây dựng làng nông thôn mới, bà con vui lắm"-già làng Siu Bình tâm sự.
 
Để phong trào "Dân vận khéo" phát huy hiệu quả, Ban Dân vận Huyện ủy Đức Cơ đã cùng với các tổ chức đoàn thể bám sát và thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và quy định của Nhà nước về công tác vận động quần chúng theo hướng gần dân, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Qua đó, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình trong thực hiện phong trào "Dân vận khéo" như: "Mỗi hộ gia đình có vườn rau xanh và cây ăn trái" tại chi hội Phụ nữ các thôn Quyết Thắng (xã Ia Din), Chư Bồ 1 và Chư Bồ 2 (xã Ia Kla); Câu lạc bộ "Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng" tại chi hội Phụ nữ các làng Sung Kép 1 (xã Ia Kla), làng Khóp (xã Ia Krêl). Đặc biệt, mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện từ năm 2018 đến nay đã tiết kiệm được gần 2 tấn gạo để giúp các hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hay như mô hình "Xây dựng Quỹ nội bộ giúp nhau phát triển kinh tế” của Hội Cựu chiến binh huyện đã huy động được 4,3 tỷ đồng giúp hội viên phát triển kinh tế.
 
Phong trào "Dân vận khéo" trên địa bàn huyện Đức Cơ còn có sự tham gia hiệu quả của các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn. Thượng tá Hồ Trung Hiền-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện-cho hay: "Thực hiện phong trào "Dân vận khéo", đơn vị đã triển khai mô hình "Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo"; năm 2018 đã giúp 3 hộ gia đình trên địa bàn xã Ia Kriêng thoát nghèo. Năm nay, đơn vị tiếp tục giúp đỡ 3 hộ ở xã Ia Krêl. Hiện tại, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ đào hố, hỗ trợ 900 cây giống cà phê cho 3 hộ gia đình, đồng thời hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn cây"...
 
Trao đổi với P.V, ông Phạm Văn Cường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Cơ-cho biết: "Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì và phát huy những mô hình có hiệu quả; đồng thời xây dựng thêm các mô hình, điển hình tiên tiến. Cùng với đó, đổi mới công tác vận động tuyên truyền hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia phong trào thi đua "Dân vận khéo" nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương".
 
 VĨNH HOÀNG
 
.