.
.
(GLO)- Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mang Yang, Gia Lai luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, qua đó tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện.
 
 
Một trong những giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng được Ban CHQS huyện Mang Yang triển khai là tập trung tạo đột phá trong công tác huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương. Đặc biệt, khi được đầu tư xây dựng thao trường “3 trong 1” trên diện tích 50 ha với đầy đủ các hạng mục phục vụ cho công tác huấn luyện và hậu cần tại chỗ, đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện với phương châm “Cơ bản-thiết thực-hiệu quả”. Nhờ có đầy đủ cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, nơi ăn, ở của cán bộ, chiến sĩ nên công tác huấn luyện cho tất cả các đối tượng trong lực lượng vũ trang huyện hàng năm đều đạt yêu cầu đề ra.
 
  Huấn luyện lực lượng dân quân. Ảnh: N.T
Huấn luyện lực lượng dân quân. Ảnh: N.T
 


Từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ Ban CHQS huyện Mang Yang, Gia Lai đều đạt trong sạch vững mạnh. Tại Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh lần thứ XVII (giai đoạn 2013-2018), đơn vị được Quân khu 5 tặng bằng khen. Ngoài ra, trong 2 năm (2017 và 2018), đơn vị đều được nhận cờ thi đua của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng.


Trung tá Đặng Quốc Văn-Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mang Yang-cho biết: “Từ khi có thao trường “3 trong 1”, đơn vị chú trọng đẩy mạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện. Do vậy, những năm qua, công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng năm, quân số tham gia huấn luyện đều đạt trên 95%; qua kiểm tra các khoa, mục 100% đạt yêu cầu (trên 76% đạt khá giỏi) và đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn”.
 
Tham gia khóa huấn luyện dân quân tự vệ năm nay, chiến sĩ Bùi Công Vinh (dân quân cơ động xã Kon Chiêng) cho hay: “Khi tham gia huấn luyện tại thao trường “3 trong 1”, tôi thấy có nhiều thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt. Nhờ đó, tôi đã tiếp thu tốt hơn về kỹ-chiến thuật, nâng cao nhận thức chính trị, kỷ luật trong quân đội. Bên cạnh đó, tôi còn được trang bị kỹ thuật băng bó, cấp cứu người bị nạn và nhiều kiến thức bổ ích khác để sau này tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương được tốt hơn”. 
 
Ngoài ra, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mang Yang cũng đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Theo đó, đơn vị đã xây dựng vườn rau chuyên canh, chăn nuôi bò, heo, trồng hồ tiêu, chanh dây…, bảo đảm tự túc 30% thịt, cá, 100% rau xanh trong bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức lực lượng chăm sóc 12 ha rừng phòng hộ với 21.000 cây thông. Năm 2018, đơn vị thu được hơn 275 triệu đồng từ mô hình tăng gia, chăn nuôi tập trung. Đây được xem là nguồn thu chính nhằm cải thiện đời sống của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
 
Từ nguồn thu ổn định, Ban CHQS huyện Mang Yang đã triển khai nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” trong những dịp lễ, Tết với tổng số tiền trên 130 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị đã trích một phần kinh phí hỗ trợ sửa chữa và hoàn thiện 20 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ có công với cách mạng trên địa bàn. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo”, đơn vị đã hỗ trợ 2 con bò giống trị giá 23 triệu đồng giúp 2 hộ nghèo phát triển kinh tế. Trong 5 năm (2013-2018), đơn vị đã giúp 9 gia đình thoát nghèo. Được Ban CHQS huyện Mang Yang hỗ trợ cây giống, con giống, xây nhà, chị Nê (làng Đê Bơ Tơk, xã Đak Jơ Ta) chia sẻ: “Nhờ Ban CHQS huyện Mang Yang mà gia đình tôi có nhà mới, có bò để nuôi và còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Gia đình tôi sẽ cố gắng phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo”.
 
Trao đổi với P.V, Trung tá Đặng Quốc Văn cho biết: “Công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng là khâu quan trọng để đơn vị thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đột phá vào nhiệm vụ huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang huyện; phát huy hết công năng của thao trường “3 trong 1”; đồng thời, đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất để tạo nguồn thu ổn định cho đơn vị. Đặc biệt, chúng tôi sẽ phối hợp với các ban, ngành của địa phương thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, làng từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế. Qua đó, góp phần quan trọng giữ vững quốc phòng-an ninh, thúc đẩy kinh tế-xã hội ở địa phương phát triển”.
 
 NGUYỄN SANG-NGỌC THU
 
.