.
.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Gia Lai nhận Huân chương Lao động

Thứ Năm, 17/01/2019, 06:21 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều ngày 16-1, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
 
Báo cáo đánh giá hoạt động ngành Ngân hàng năm 2018 thể hiện rõ, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Gia Lai đã phát huy tốt vai trò đầu mối ngân hàng trên địa bàn, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến các tổ chức tín dụng; thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các chính sách tín dụng và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động ngân hàng.
 
Các tổ chức tín dụng đã nỗ lực trong công tác huy động vốn để đầu tư tín dụng cho nền kinh tế, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, chính sách tín dụng, chủ động tiếp cận khách hàng, tìm kiếm các dự án có hiệu quả để đầu tư vốn sản xuất kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt 87.539 tỷ đồng, tăng 12%; tổng nguồn vốn huy động  đạt 34.333 tỷ đồng, tăng 6,4%; tỷ lệ nợ xấu tăng 0,46% so với cuối năm 2017.
 
Ảnh: Sơn Ca
Ảnh: Sơn Ca
 
Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động Ngân hàng trên địa bàn vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm trong điều kiện giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực giảm, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp và diện tích hồ tiêu bị chết lớn nên nguồn thu giảm, người dân không mở rộng đầu tư, nợ xấu đang có chiều hướng tăng lên; tỷ trọng nguồn vốn huy động tại chỗ vẫn còn thấp, chỉ mới đáp ứng được khoảng 39% tổng dư nợ cho vay; một số chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi kết quả cho vay còn hạn chế; việc xử lý thu hồi nợ đến hạn, nợ tồn đọng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là xử lý tài sản bảo đảm.  
 
Tiếp nối kết quả đạt được năm 2018 và trên tinh thần định hướng chung của toàn ngành, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Gia Lai đề ra chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. Cụ thể: Nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay trên địa bàn tăng từ 13%-15% so với cuối năm 2018; kiểm soát và duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ.
 
Đến dự Hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Ngân hàng tỉnh đạt được trong năm qua. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông  tin một số nội dung nổi bật của nền kinh tế địa phương có liên quan đến hoạt động đầu tư vốn của ngành, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch.
 
Đối với những vấn đề vướng mắc ở cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngân hàng cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để tháo gỡ. Đồng thời, cần nghiên cứu đơn giản hóa hồ sơ thủ tục, phương thức cho vay linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận vốn, góp phần hạn chế tệ nạn tín dụng đen. Mặt khác, ngành cần có giải pháp xử lý nợ xấu, tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng tái đầu tư sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng để có nguồn thu trả nợ. Đối với công tác xóa đói giảm nghèo, ngành cần tích cực phát huy vai trò nguồn vốn tín dụng, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương…
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Văn Cư. Ảnh: Sơn Ca
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Văn Cư. Ảnh: Sơn Ca
 
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Văn Cư- Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Ngân hàng giai đoạn 2013-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc.
 
Sơn Ca
 
.