.

Gia Lai quan tâm chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Thứ Tư, 15/08/2018, 06:34 [GMT+7]
.

(GLO)- Lời Tòa soạn: Trong 2 ngày (14 và 15-8), tại TP. Pleiku, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2018-2023). Nhân dịp này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn bà H'NGIA-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

* P.V: Bà có thể cho biết những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh trong nhiệm kỳ 2013-2018?

- Bà H'NGIA: Phát huy truyền thống “Đoàn kết-Nghĩa tình-Trách nhiệm-Vì nạn nhân chất độc da cam”, trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin tỉnh đã phấn đấu xây dựng, kiện toàn tổ chức, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Hội thực sự là tổ chức tập hợp, đoàn kết và động viên NNCĐDC khắc phục khó khăn, tham gia các hoạt động xã hội, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động sự đóng góp của cơ quan, đoàn thể, cá nhân về vật chất lẫn tinh thần để cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC vươn lên hòa nhập với cộng đồng.  

 

  Bà H'Ngia (bìa trái) tặng quà nạn nhân chất độc da cam.    Ảnh: Tư liệu
Bà H'Ngia (bìa trái) tặng quà nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh: Tư liệu)Cụ thể, Ban Chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, phối hợp với các ngành chức năng, cùng sự nỗ lực của cán bộ Hội các cấp để tập trung phát triển, kiện toàn tổ chức Hội. Chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Hội ở 17/17 huyện, thị xã, thành phố và phát triển tổ chức Hội ở cấp xã. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được Hội NNCĐDC/dioxin tại 105 xã, phường, thị trấn (tăng 21 đơn vị so với khóa trước); thành lập mới 315 chi hội ở thôn, làng, tổ dân phố; phát triển thêm 1.000 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 8.000 người.

Nhiều cán bộ Hội các cấp đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tăng cường công tác tuyên truyền làm cho xã hội hiểu về chức năng, nhiệm vụ của Hội và hậu quả của chất độc hóa học; sâu sát cơ sở giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Vì thế, chất lượng hoạt động của các cấp Hội có nhiều chuyển biến và hiệu quả.

* P.V: Xin bà cho biết thêm về công tác vận động xây dựng quỹ Hội và hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC trong nhiệm kỳ 2013-2018?

- Bà H'NGIA: Để thực sự là chỗ dựa, là đại diện bảo vệ lợi ích hợp pháp cho NNCĐDC thì tổ chức Hội các cấp phải phát huy tốt vai trò của mình, trong đó có việc xây dựng nguồn quỹ và triển khai hoạt động hỗ trợ, chăm sóc nạn nhân. Được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện, hàng năm, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ NNCĐDC ngày càng thiết thực và có hiệu quả. Tất cả nguồn lực huy động được đều dành cho việc chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC trong tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội NNCĐDC tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội có nhiều hình thức vận động phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Qua đó, Hội NNCĐDC/dioxin các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động có kế hoạch tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành trên địa bàn ủng hộ Quỹ NNCĐDC. Nhiều đơn vị có kết quả vận động đạt cao như: huyện Chư Sê đạt 300-400 triệu đồng/năm; huyện Kbang, Đức Cơ đạt 100-150 triệu đồng; thị xã An Khê, huyện Chư Prông, Chư Pah đạt 50-70 triệu đồng…

Nhờ đó, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được trên 14,9 tỷ đồng. Một số cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ nhiều cho Quỹ NNCĐDC tỉnh như: Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi tỉnh, Nhà máy Đường An Khê, Công ty Bê tông Chiến Thắng, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê, Công ty TNHH Hiệp Lợi, Công ty TNHH Thương mại Công Nam (huyện Đức Cơ), Bệnh viện Mỹ Đức (TP. Hồ Chí Minh)…

Từ nguồn lực vận động được, các cấp Hội đã triển khai chăm sóc, hỗ trợ làm nhà mới, sửa nhà cho gia đình nạn nhân khó khăn về nhà ở; hỗ trợ vốn vay không lấy lãi để sản xuất giúp gia đình nạn nhân có thu nhập, nâng cao đời sống. Nhân dịp lễ, Tết, kỷ niệm ngày “Vì NNCĐDC Việt Nam” 10-8 hàng năm, các cấp Hội tổ chức thăm, tặng quà nạn nhân ở cơ sở và chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho NNCĐDC và trẻ khuyết tật tại Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú cho NNCĐDC/dioxin tỉnh; hỗ trợ cho nạn nhân người dân tộc thiểu số đến xông hơi-giải độc… Tổng số tiền hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân nhiệm kỳ qua là trên 17,7 tỷ đồng.

* P.V: Phát huy kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa bà?

- Bà H'NGIA: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết-Nghĩa tình-Trách nhiệm-Vì nạn nhân chất độc da cam”, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp để xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, nạn nhân; giữ vững vai trò, uy tín, vị thế của Hội trong đời sống xã hội.

Hội sẽ tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là phát triển tổ chức Hội ở xã, phường, thị trấn và đẩy mạnh thành lập chi hội ở thôn, làng, tổ dân phố; phát triển thêm hội viên mới. Nâng cao chất lượng hoạt động của Hội các cấp. Tiếp tục có nhiều hình thức phù hợp trong công tác vận động nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; hỗ trợ sửa chữa, làm nhà cho nạn nhân; cho nạn nhân vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất; tặng học bổng cho con cháu nạn nhân học giỏi; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ nạn nhân điều trị bệnh hiểm nghèo và thăm, tặng quà cho nạn nhân nhân dịp lễ, Tết… Đồng thời, cùng cả nước tham gia đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam.

* P.V: Xin cảm ơn bà!

 

Toàn tỉnh có khoảng 13.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong đó, 6.225 người là nạn nhân bị nhiễm trực tiếp và 6.747 người bị nhiễm gián tiếp, phụ nữ và trẻ em thuộc thế hệ thứ ba (F2) là trên 456 người. Đến nay, đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng trong toàn tỉnh là 2.592 người, trong đó, đối tượng trực tiếp là 1.359 người, gián tiếp là 1.233 người.

 

 

Như Nguyện (thực hiện)

 

.