.
(GLO)- Từ lâu, ông Đinh Chôi-Bí thư chi bộ làng Lợt (xã Kông Pla, huyện Kbang, Gia Lai) đã được biết đến là người luôn hết lòng vì việc chung của bà con trong làng, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình.
 
 

 

  Nhờ cần cù, ông Đinh Chôi có thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Ảnh: N.S
Nhờ cần cù, ông Đinh Chôi có thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Sang
 
 
Năm 2002, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Đinh Chôi trở về địa phương và bắt đầu tham gia công tác ở xã với vai trò là Công an viên. Đến năm 2010, ông được tập thể chi bộ làng Lợt tín nhiệm bầu làm Bí thư. Gần 9 năm ở cương vị này, ông đã phối hợp với các đoàn thể  của làng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; xây dựng nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả cho hộ nghèo, hộ khó khăn.
 
Ông Chôi tâm sự, trước đây, gia đình ông thuộc diện khó khăn nhất làng. Cha mẹ già yếu nên mọi việc lớn nhỏ trong nhà ông đều phải lo toan. Năm 2003, sau khi lập gia đình, vợ chồng ông ra ở riêng rồi tích góp mua được 1 ha đất để trồng mía. Nhờ chăm sóc tốt, ruộng mía của gia đình ông cho năng suất cao, bình quân khoảng 100 tấn/ha/vụ. Có tiền, ông lại tích góp mua thêm đất, mỗi năm một ít rồi mua thêm bò để nuôi. Năm 2005, ông mua 1 chiếc xe tải trị giá hơn 300 triệu đồng để chuyên chở mía cho bà con trong vùng nhằm tăng thêm thu nhập. Thấy làm ăn hiệu quả, đầu năm 2010, ông tiếp tục mua thêm 1 chiếc xe tải trị giá trên 500 triệu đồng, đồng thời đầu tư vốn cho bà con trong làng trồng mía. Đến nay, gia đình ông đã có hơn 8 ha mía, trừ chi phí mỗi năm thu được trên 200 triệu đồng.
 
Là một trong những người dân ở làng Lợt từng được ông Đinh Chôi giúp đỡ bằng cách đầu tư vốn trồng mía cũng như truyền đạt kinh nghiệm sản xuất, ông Đinh Bền cho biết: “Làng Lợt có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đời sống của người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên còn rất khó khăn. Việc vượt khó, vươn lên làm giàu của ông Đinh Chôi là tấm gương để chúng tôi học tập và làm theo. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Chôi còn quan tâm, giúp đỡ những hộ nghèo bằng cách cho mượn giống, ứng vốn đầu tư sản xuất cho bà con mà không tính lãi để giúp nhau cùng thoát nghèo”.
 
Đặc biệt, khi xã Kông Pla triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với cương vị là Bí thư chi bộ làng, bản thân ông Chôi luôn thực hiện “nói đi đôi với làm”. Có kinh nghiệm sản xuất, những năm qua, ông đã vận động hàng chục hộ dân trong làng cùng tham gia cánh đồng mía lớn, đạt năng suất và chất lượng cao. Ông đã hỗ trợ giống mía cho 6 hộ khó khăn trong làng để trồng 6 ha; trực tiếp đầu tư cho những hộ còn thiếu vốn trồng 30 ha mía. Ngoài ra, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, ông đã vận động bà con trong làng ký kết với Nhà máy Đường An Khê  xây dựng cánh đồng mía lớn niên vụ 2016-2017 và những năm tiếp theo. “Để người dân tin vào quá trình chuyển đổi mà địa phương phát động thì trước hết tôi cần làm gương thực hiện trước. Khi thấy được hiệu quả, bà con sẽ bắt chước làm theo”-ông Chôi chia sẻ.
 
Ảnh: Nguyễn Sang
Ảnh: Nguyễn Sang
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, Bí thư chi bộ Đinh Chôi còn rất gương mẫu, tận tụy với việc chung của làng nên được người dân hết lòng yêu mến. Ông đã vận động bà con trong làng và huy động xe của gia đình mình chở cát, đổ đá sửa chữa những đoạn đường hư hỏng nặng; vận động người dân sửa chữa 3 km đường nội đồng giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện hơn. Ngoài ra, ông cùng với già làng và các đoàn thể hòa giải thành công  nhiều vụ việc mâu thuẫn xảy ra trong làng; vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Ông Trần Văn Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã Kông Pla-nhận xét: Ông Đinh Chôi là một cán bộ tâm huyết, nhiệt tình. Khi Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được Đảng ủy xã triển khai, ông đã tiếp nhận về quán triệt trong đảng viên của chi bộ làng Lợt và quần chúng nhân dân rất trách nhiệm. Từ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và dân làng chuyển biến rõ rệt, nhất là phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được xã phát động hay việc vận động người dân tham gia cánh đồng mía lớn. Chính vì thế mà hiện nay, làng Lợt đã có nhiều hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Thành tích này đã góp phần rất lớn trong việc thay đổi diện mạo của làng nói riêng và xã Kông Pla nói chung.
 
Nguyễn Sang
 
.