.

(GLO)- Xác định điển hình tiên tiến là nhân tố quan trọng, làm nòng cốt cho phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, tỉnh ta luôn đặt công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến là nhiệm vụ hàng đầu trong tổ chức, triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng.

Hàng năm, việc lựa chọn tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc thông qua sơ kết, tổng kết phong trào thi đua và các cuộc vận động để biểu dương, tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng luôn được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện. Đây là cơ sở để 2 năm một lần, Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh tổ chức một cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc”, đến nay đã tổ chức cuộc thi lần thứ III. Theo đó, có hàng trăm điển hình tiên tiến được phát hiện, nêu gương qua các cuộc thi. Đó là những tấm gương trong lao động, học tập, hướng về cộng đồng và vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Quá trình tổ chức, thực hiện thực chất là các hoạt động phát hiện, biểu dương, góp phần nhân rộng các nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt theo lời dạy của Bác Hồ.

 

Khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước. Ảnh: T.N
Khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước. Ảnh: T.N

Cùng với việc tổ chức các cuộc thi, hàng năm, Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh và Báo Gia Lai phát hành tập sách “Giữa rừng hoa đẹp” gồm những bài viết về gương người tốt, việc tốt và nhân tố mới, điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã phát hành được 14 tập, số lượng phát hành mỗi kỳ là 1.500 quyển. Cũng thuộc lĩnh vực này, hàng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng biên soạn và phát hành riêng tập sách “Gương người tốt, việc tốt làm theo gương Bác” nhằm nêu gương, tuyên truyền về những điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong phong trào thi đua yêu nước.

Để công tác phát hiện, nêu gương và nhân rộng điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua đạt hiệu quả cao, từ năm 2012, Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh mở chuyên mục “Thi đua yêu nước” phát sóng vào tối chủ nhật tuần thứ hai của tháng. Đây được coi là kênh quan trọng nhằm cổ vũ phong trào thi đua yêu nước của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo được sức lan tỏa trong toàn xã hội. Qua hơn 6 năm phát sóng, chuyên mục đã đưa hàng trăm câu chuyện, hình ảnh về những cá nhân, điển hình tiên tiến tại các địa phương, đơn vị đến với khán giả truyền hình. Có thể nói, những điển hình được phản ánh trong chương trình này đã vẽ nên một bức tranh đa dạng, đầy màu sắc của các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh, qua đó tạo động lực để mọi người trong xã hội cùng thi đua làm được nhiều việc tốt hơn.

 

Ảnh: T.N
Ảnh: T.N

Không chỉ có chuyên mục “Thi đua yêu nước”, việc nêu gương người tốt, việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến còn được Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh phối hợp thực hiện ở nhiều chương trình, chuyên mục khác của cơ quan báo chí và các ban ngành, đơn vị, địa phương. Trong đó, có thể kể đến những mục như: “Gương sáng bản làng”, “Gương sáng vùng biên”, “Nét đẹp chiến sĩ”… Từ những kết quả đạt được, sức lan tỏa của điển hình được phát hiện tuyên truyền thông qua cuộc thi, qua phát hành sách, qua chuyên mục “Thi đua yêu nước”, từ đầu năm 2017, Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh tiếp tục mở thêm mục “Việc tốt quanh ta” phát vào thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần trong chương trình “Chào ngày mới”. Với chuyên mục “Việc tốt quanh ta”, hàng trăm tấm gương người tốt-việc tốt, những tấm gương bình dị mà cao quý tại cộng đồng khu dân cư được giới thiệu, tuyên truyền đã cổ vũ người người làm việc tốt, ngành ngành làm việc tốt và những người tốt, việc tốt ngày càng được nhân rộng.

Nhiều buổi gặp gỡ, giao lưu điển hình tiên tiến ở tỉnh cũng như khu vực Tây Nguyên được tỉnh Gia Lai tổ chức. Nhiều cách làm hay, sáng tạo, những sáng chế của nông dân trong tỉnh đã mang lại hiệu quả thực tiễn cao, không những góp phần tăng năng suất lao động mà còn thay đổi nếp nghĩ, cách làm từ sản xuất thủ công truyền thống sang sản xuất nông nghiệp áp dụng thiết bị máy móc hiện đại cũng được trao đổi trong giao lưu. Những gương người tốt, việc tốt của đồng bào các dân tộc như hiến đất, góp sức, góp công xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được phổ biến, nhân rộng.

Các hoạt động tiêu biểu kể trên chỉ là một trong những giải pháp mà Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh triển khai nhằm nhân rộng và cổ vũ những điều tốt đẹp được lan truyền trong cuộc sống góp phần tích cực xây dựng con người mới, cuộc sống mới, bồi dưỡng, phát triển con người, đấu tranh xóa bỏ những thói hư, tật xấu, hình thành nhân cách con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Điều quan trọng nhất là qua những cách làm thiết thực, hiệu quả, những gương người tốt, việc tốt đã tạo nên hiệu ứng xã hội tích cực, trở thành phong trào cách mạng rộng rãi trong quần chúng là nguồn lực quan trọng để xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.

Trần Tiến Đức
Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh

.