.

Đak Pơ: Lan tỏa việc học tập và làm theo gương Bác

Thứ Bảy, 02/06/2018, 07:21 [GMT+7]
.

(GLO)- Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện ủy Đak Pơ, Gia Lai đã tập trung chỉ đạo đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các phong trào thi đua. Qua đó, việc học tập và làm theo Bác đã có sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội.

Để việc học tập và làm theo gương Bác gắn với thực tiễn cuộc sống, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chấn chỉnh và tăng cường kỷ luật, siết chặt kỷ cương hành chính trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Trên cơ sở đó, các đơn vị đều xây dựng khẩu hiệu hành động, xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và đề ra nội dung có tính đột phá để thực hiện. Các đảng viên gương mẫu xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác. Đặc biệt, cán bộ lãnh đạo, quản lý phải xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác với các giải pháp và mục tiêu cụ thể trong từng năm và trong nhiệm kỳ, công khai để mọi người theo dõi, giám sát.

 

Đoàn viên thanh niên huyện Đak Pơ phối hợp với các đơn vị quân đội làm đường giao thông nông thôn.                 Ảnh: V.H
Đoàn viên thanh niên huyện Đak Pơ phối hợp với các đơn vị quân đội làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: V.H

Học tập và làm theo Bác, những năm qua, Huyện Đoàn Đak Pơ đã có những việc làm thiết thực, cụ thể, tập trung hướng về cộng đồng. Anh Đỗ Huy Dũng-Bí thư Huyện Đoàn, cho biết: “Nhiều mô hình, cách làm hay, thiết thực, cụ thể đã được chúng tôi triển khai, qua đó mỗi đoàn viên thanh niên ý thức được việc làm theo Bác sẽ giúp bản thân trưởng thành hơn. Trong đó, nổi bật là mô hình “Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” của chi đoàn Trung tâm Y tế huyện. Từ năm 2016 đến nay, Câu lạc bộ đã tổ chức được 11 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.200 lượt người dân trong huyện. Hay như thực hiện phong trào “Tuổi trẻ tình nguyện vì cộng đồng”, từ đầu năm đến nay, Huyện Đoàn đã huy động đoàn viên thanh niên góp công làm mới 482 m đường bê tông nông thôn tại các xã Yang Bắc, Hà Tam, Tân An; đăng ký đảm nhận hơn 1,5 km đoạn đường thanh niên tự quản”.

Nhiều địa phương, đơn vị ở huyện Đak Pơ cũng đã làm theo Bác bằng việc nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Trong đó, Đảng ủy xã Phú An nhiều năm nay đã duy trì việc chào cờ đầu tháng. Tại buổi chào cờ, Đảng ủy xã phát động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn xã tiết kiệm 1.000-5.000 đồng/tháng; mỗi hộ tiết kiệm và ủng hộ 5.000 đồng/năm để gây quỹ hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Còn tại xã Ya Hội, Bí thư Đảng ủy xã Đinh Pre cho biết: “Chúng tôi chọn phong trào “Xóa bỏ các tập tục lạc hậu”, “Giúp các hộ thoát nghèo” để làm theo Bác. Từ những phong trào đó, đa số người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ bỏ dần những hủ tục, quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã hàng năm giảm trung bình 5,2%”.  

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các mô hình hay, cách làm hiệu quả, các địa phương, đơn vị đã quan tâm tìm tòi các mô hình mới, có ý nghĩa thiết thực hơn. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân An triển khai việc làm theo Bác bằng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Hội đã vận động chị em mỗi ngày tiết kiệm tối thiểu 1.000-5.000 đồng để bỏ vào con heo đất cá nhân, đồng thời đóng góp vào quỹ tiết kiệm 5.000 đồng/hội viên/tháng... Từ số tiền này, Hội đã giúp những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất. Nhiều đơn vị, địa phương khác trong huyện đã chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết có hiệu quả. Cụ thể, lãnh đạo huyện đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với các tầng lớp nhân dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ và tiếp nhận, giải quyết đơn khiếu nại của người dân; kiểm tra, giám sát và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở... Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Ông Phạm Văn Nhuần-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, mô hình cụ thể, hiệu quả đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi không chỉ trong cán bộ, đảng viên mà cả các tầng lớp nhân dân. Từ đó, xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân với những cách làm mới, sáng tạo. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình hay làm theo Bác, kịp thời biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến”.

Vĩnh Hoàng

.