.

(GLO)- Thời gian qua, Đảng bộ thị xã Ayun Pa đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng như người dân đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Nhiều điển hình làm theo gương Bác

Cuối năm 2017, thị xã Ayun Pa chủ trương nâng cấp đường Lý Thường Kiệt (phường Cheo Reo). Do ngân sách địa phương chỉ đủ để nâng cấp và mở rộng con đường bê tông, không có nguồn đền bù giải phóng mặt bằng nên việc thực hiện được chủ trương này gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự tiên phong, gương mẫu, tự nguyện hy sinh quyền lợi của gia đình, bản thân các đảng viên, người dân nơi đây để phục vụ sự nghiệp chung, thị xã đã có thêm một tuyến đường sạch-đẹp, khang trang.

 

Đảng bộ thị xã Ayun Pa khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác.                        Ảnh: Đ.P
Đảng bộ thị xã Ayun Pa khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác. Ảnh: Đ.P

Ông Trương Tấn Cam-Bí thư chi bộ tổ 5 (phường Cheo Reo), cho hay: Khi làm đường, nhiều người dân cũng thắc mắc, tại sao quốc lộ 25, đường Trường Sơn Đông có kinh phí đền bù mà đường này thì không. Bởi suy nghĩ ấy nên lúc đầu, nhiều hộ không chấp nhận lùi hàng rào, phá dỡ một phần hàng quán cơi nới trước nhà để làm đường. “Tôi nói với dân là không thể so sánh được, mấy đường kia kinh phí của Trung ương còn đây là kinh phí của địa phương. Thế rồi, các đảng viên tự gương mẫu dỡ hàng rào, dời sân vào trong, sau đó người dân cũng làm theo”-ông Cam nói.

Phường Sông Bờ cũng là một điển hình khi có nhiều gia đình tự nguyện hiến đất xây dựng công trình công cộng. Ông Mai Quang Dưỡng-Bí thư Đảng ủy phường Sông Bờ, cho hay: Đảng bộ, chính quyền phường đã vận động 119 hộ dân ở tổ 5, tổ 7 nằm  dọc đường Hùng Vương tự nguyện hiến hàng trăm mét đất và vật kiến trúc để làm đường; vận động 42 hộ dân đường Lê Lai tự tháo dỡ hàng rào, vật kiến trúc, hiến đất làm mương thoát nước; vận động thành công 13/15 hộ dân trả lại đất lấn chiếm cho Nhà nước quản lý.

Một điển hình khác trong việc học tập làm theo gương Bác là Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa. Trước đây, Bệnh viện từng có những việc gây bức xúc cho người dân trong công tác khám-chữa bệnh, nhất là những vi phạm về thời gian làm việc, thái độ thiếu nhiệt tình của một bộ phận y-bác sĩ...  Bác sĩ Phan Đình Đông-Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa, cho biết: “Sau một thời gian dài nghiêm túc sửa đổi với những giải pháp cụ thể, đến nay, phong cách, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, viên chức đã có những chuyển biến tích cực, y đức được nâng cao, những sai sót về chuyên môn mau chóng được khắc phục”.        

Sức lan tỏa của phong trào

Ông Ksor Vinh-Phó Bí thư Thị ủy Ayun Pa, cho biết: Trong lễ chào cờ đầu năm 2017 và 2018, Thị ủy đã tổ chức cho 44 tổ chức cơ sở Đảng đăng ký vào Sổ quyết tâm của Đảng bộ thị xã về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau đó, Thị ủy triển khai cấp phát Sổ kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2021 cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và cán bộ được quy hoạch vào các chức danh trong diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý.  Đối với cán bộ, công chức, đảng viên không giữ chức vụ lãnh đạo thì đầu năm xây dựng kế hoạch học tập và làm theo gương Bác của cá nhân rồi báo cáo chi bộ.

Cùng với đó, Đảng bộ thị xã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên về mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của Chỉ thị 05-CT/TW, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ thị xã đến cơ sở để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.  

“Điểm mấu chốt là đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên bằng những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực”-ông Ksor Vinh nhấn mạnh.  Đảng bộ thị xã cũng lấy kết quả học tập và làm theo Bác là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng hàng năm và cả nhiệm kỳ; đồng thời gắn kết quả thực hiện trách nhiệm nêu gương với việc xem xét, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ…

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) ở Đảng bộ thị xã Ayun Pa đang dần trở thành nét đẹp hàng ngày, thấm sâu vào đời sống xã hội, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đức Phương

.