.

Cựu chiến binh Gia Lai: Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

Thứ Sáu, 06/10/2017, 05:13 [GMT+7]
.

(GLO)- Giúp hội viên phát triển kinh tế, tham gia củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình... là những việc làm vô cùng ý nghĩa, thiết thực của các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh suốt 5 năm qua.

Giúp hội viên xóa nghèo

Xác định công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho hội viên Cựu chiến binh (CCB) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh đã xây dựng nghị quyết chuyên đề “Cựu chiến binh Gia Lai với phong trào “2 xóa-3 giúp-3 mô hình” nhằm vận động hội viên phát huy tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm để vươn lên xóa đói giảm nghèo.

 

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào, công tác Hội. Ảnh: H.N
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào, công tác Hội. Ảnh: H.N

Theo đó, hàng năm, các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành mở hàng chục lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, ưu tiên, tạo điều kiện để hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, quỹ nội bộ, Quỹ “Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất-kinh doanh giỏi” và định hướng cho hội viên sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Đến nay, các cấp Hội đang quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng dư nợ gần 584 tỷ đồng (tăng 217 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ), giải quyết cho 21.636 hộ vay thông qua 577 tổ tiết kiệm-vay vốn. Bên cạnh đó, nguồn vốn nội bộ do hội viên đóng góp tại các cơ sở Hội với số tiền trên 17 tỷ đồng đã giúp cho nhiều hội viên nghèo vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp.

Ngoài ra, các cấp Hội còn nhân rộng nhiều mô hình giúp hội viên thoát nghèo như: “Kho thóc Cựu chiến binh”, “Nuôi bò sinh sản”, “Nuôi heo đất”, “Rẫy Cựu chiến binh”... Riêng phong trào “3 giúp”-giúp công sức, giúp giống vốn, giúp giải quyết việc làm và “3 mô hình”-kinh tế trang trại, tổ hợp dịch vụ, hợp tác xã cũng được các cấp Hội quan tâm và triển khai sâu rộng ở các cơ sở Hội. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 30 doanh nghiệp và 1.300 trang trại, gia trại do hội viên CCB làm chủ đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động là con em CCB và nhân dân địa phương. Trong số đó phải kể đến các CCB như: Ngô Công Đoan (huyện Đức Cơ), Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Gác (huyện Chư Prông), Nguyễn Thị Kim Oanh, Nguyễn Văn Bốn (TP. Pleiku), Hoàng Duy Hoàn (huyện Phú Thiện), Lâm Thị Phúc (thị xã An Khê)…

Song song với việc giúp hội viên phát triển kinh tế, hàng năm, các cấp Hội còn quan tâm đến công tác xóa nhà dột nát cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp trên 3,2 tỷ đồng để sửa chữa và làm mới 250 căn nhà cho hội viên. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên từng bước được cải thiện. Nếu năm 2012 toàn tỉnh có 3.724 hộ CCB nghèo (chiếm 13%) thì đến nay số hộ hội viên nghèo giảm xuống còn 2.477 hộ (chiếm 7,9% theo tiêu chí mới), giảm 5,1% so với đầu nhiệm kỳ.

Hướng về cơ sở

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, tỷ lệ thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội ngày càng tăng. Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội đã kết nạp được 6.870 hội viên mới, nâng tổng số hội viên CCB toàn tỉnh lên 32.801 người và trong nhiệm kỳ đã phát triển thêm 72 chi hội CCB.

Ngoài ra, các cấp Hội còn triển khai nhiều mô hình góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như: “5 không”-không theo FULRO, không nghe lời kẻ xấu, không tham gia gây rối, biểu tình, bạo loạn, không tiếp tế cho địch, không vượt biên; “8+1”-8 cán bộ, hội viên CCB giúp đỡ đối tượng lầm lỡ trở thành người hoàn lương; “4 không”-không vi phạm pháp luật, không gây tai nạn giao thông, không nhiễm HIV, không nghiện hút.

 

Nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua và bằng khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân; Trung ương Hội CCB Việt Nam, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng 15 cờ và nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Cũng trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho 260.674 lượt người; trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 1.350 lượt hội viên; tham gia hòa giải thành công 715 vụ mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, phân công cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia sinh hoạt, hướng dẫn, giúp đỡ hoạt động của các cơ sở Đoàn, chi đoàn yếu kém; cảm hóa thanh-thiếu niên hư; vận động học sinh quay trở lại trường lớp; phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở, phối hợp giới thiệu 3.282 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp.

Thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực hưởng ứng phong trào “Cựu chiến binh Gia Lai nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Cựu chiến binh tham gia thắp sáng đường quê, giữ gìn trật tự an toàn giao thông”. Đã có hàng trăm hội viên tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng với gần 30.000 m2 đất, trị giá hàng chục tỷ đồng; tham gia làm mới, nâng cấp gần 90 km đường giao thông nông thôn và trên 10 km kênh mương nội đồng.

Nay Hứ
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh

.