.

(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Phang (huyện Chư Pưh) đã triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể gắn với hoạt động của Hội.  

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Phang hiện có 1.308 hội viên sinh hoạt tại 12 chi hội, trong đó hội viên nòng cốt chiếm 34,5%. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trước đây và nay là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội LHPN xã đã triển khai nội dung cuộc vận động đến đông đảo cán bộ, hội viên bằng nhiều hình thức. Với phương châm phong trào thi đua làm theo lời Bác phải cụ thể, thiết thực, hiệu quả, lời nói phải đi đôi với việc làm, Hội LHPN xã đã triển khai nhiều hoạt động được cán bộ, hội viên đồng tình ủng hộ. Các chi hội đã vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng hũ gạo tiết kiệm, nuôi heo đất để giúp đỡ hội viên khó khăn. Kết quả, từ đầu năm 2017 đến nay, Hội đã vận động được 236 hũ gạo tiết kiệm với tổng số gạo là 315 kg để hỗ trợ cho 16 hội viên nghèo. Số tiền vận động được từ phong trào nuôi heo đất, Hội đã cho hội viên nghèo vay không tính lãi để phát triển sản xuất.

 

Phụ nữ xã Ia Phang tích cực lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: L.T
Phụ nữ xã Ia Phang tích cực lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: L.T

Chị Rmah H’Rmai (thôn Chao Pông, xã Ia Phang), một trong những hội viên được giúp đỡ nhờ phong trào nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm, cho biết: “Gia đình tôi rất khó khăn, cuộc sống chủ yếu trông vào việc đi làm thuê, nhiều lúc không có người gọi làm thì không có tiền mua gạo ăn. Được Hội LHPN xã quan tâm hỗ trợ gạo và tiền, tôi rất xúc động. Tôi sẽ cố gắng làm ăn hơn nữa để thoát khỏi đói nghèo”.

Bà Nguyễn Thị Thu Dung-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Phang, cho biết: “Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa và là động lực thúc đẩy các phong trào của Hội phát triển. Vì vậy, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung, tiêu chuẩn của phong trào, tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế”.

Trong những năm qua, Hội đã phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên. Cùng với đó, Hội duy trì các hoạt động ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho 363 hộ hội viên vay vốn với tổng dư nợ lên tới trên 9 tỷ đồng. Phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, làm theo gương Bác đã được cán bộ, hội viên hưởng ứng tích cực bằng các hình thức tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm trong tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ. Hiện nay, Hội duy trì 10 tổ tiết kiệm vay vốn với trên 200 hội viên, tổng số vốn tiết kiệm trên 12 triệu đồng giúp 16 hội viên vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Trong 7 tháng năm 2017, Hội đã chỉ đạo các chi hội tổng vệ sinh môi trường 3 đợt, thu hút trên 1.000 lượt hội viên tham gia. Ngoài ra, Hội còn duy trì hoạt động có hiệu quả  mô hình Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Nuôi dạy con tốt”, “Nói không với tảo hôn” với nhiều thành viên tham gia”.

Cũng theo  bà Nguyễn Thị Thu Dung, thời gian tới, Hội sẽ nghiên cứu xây dựng các tiêu chí cụ thể, đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp phụ nữ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.  

Lê Trang

.