.

(GLO)- Nhận thức được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng to lớn nên chị Phùng Thị Mi Ni-Bí thư Đoàn xã Đông (huyện Kbang) đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Thông qua công tác Đoàn, chị đã có những cách làm hay, hiệu quả, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Nhờ năng nổ trong công tác Đoàn ở địa phương, năm 2010, chị Phùng Thị Mi Ni được bầu làm Bí thư Đoàn xã Đông. Trong thời gian gắn bó với công tác Đoàn, chị đã chứng tỏ được bản lĩnh và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Qua đó, hoạt động Đoàn của địa phương đã được đẩy mạnh. Chị  chia sẻ: “Để có được kết quả cao trong hoạt động, cán bộ Đoàn phải đầu tàu gương mẫu; phải có trình độ, năng lực thực tiễn”. Do đó, bản thân chị luôn tự tìm tòi nghiên cứu, tích cực học tập để nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động. Trong tất cả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, chị luôn là nguời hăng hái tham gia và tiên phong trong mọi lĩnh vực, để đoàn viên, thanh niên noi theo.

 

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo.   Ảnh: H.H
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Ảnh: H.H

Chị tâm sự: “Bản thân luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên để biết được những trường hợp khó khăn. Từ đó, xây dựng chương trình, phối hợp các ngành, đoàn thể cũng như tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền có biện pháp hỗ trợ và Đoàn Thanh niên là người đứng ra tổ chức làm. Đoàn xã chủ động xây dựng kế hoạch hành động phù hợp với tình hình thực tiễn, rút ra biện pháp để tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức. Các hoạt động ngày càng được tổ chức nhiều hơn, quy mô lớn hơn, mang ý nghĩa, tầm quan trọng sâu sắc hơn”.

Anh Đinh Thiêng-đoàn viên chi đoàn 9 nhận xét: “Qua thời gian hoạt động, tôi thấy đồng chí Ni rất nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong các phong trào. Mặc dù là nữ nhưng chị luôn là người đi đầu, nói đi đôi với làm. Qua đó, đoàn viên, thanh niên nhìn thấy được khả năng của chị và làm theo”.

Để có kinh phí hoạt động, chị Ni mạnh dạn mượn đất của UBND xã để cùng cán bộ, đoàn viên, thanh niên trồng mì, bắp, đậu. Từ nguồn quỹ này, Đoàn xã đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, như: mùa đông ấm áp; vòng tay nhân ái; thăm hỏi các gia đình chính sách; quyên góp tiền, dụng cụ học tập, quần áo cũ cho học sinh; tổ chức hớt tóc, phát cháo dinh dưỡng cho các em thiếu nhi tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số; nhận giúp đỡ 3 em thiếu nhi nghèo với định suất mỗi em 100.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chị đã thành lập Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”, Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật”; cảm hóa, giáo dục được 3 thanh niên chậm tiến. Các hoạt động văn hóa như: diễn đàn trò chuyện, các hội thi văn nghệ, thể dục thể thao, cập nhật các bài hát múa dân vũ, các sân chơi dân gian… được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Đoàn xã Đông chia sẻ: “Bản thân tôi luôn bám sát chủ đề hàng năm và tìm hiểu thêm nhiều tài liệu về tấm gương của Bác để áp dụng vào thực tiễn. Từ đó, bản thân cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn nữa công việc. Theo tôi, làm theo Bác không phải là việc gì to tát, chúng ta chỉ cần thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của bản thân và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Nhi-Bí thư Huyện Đoàn Kbang: “Đồng chí Ni có nhiều ý tưởng sáng tạo, đặc biệt là trong lãnh đạo, chỉ đạo công việc, có tâm huyết, nhiệt tình với phong trào, không ngại khó, ngại khổ, dẫn dắt phong trào Đoàn trên địa bàn xã đi lên. Trong đó, đồng chí đã vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội”.

Để góp phần xây dựng nông thôn mới, chị đã chủ động nhận việc thu gom rác thải trên địa bàn cho đoàn viên, thanh niên thực hiện. Theo đó, Đoàn xã thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường đem lại cảnh quan xanh-sạch-đẹp. Đoàn xã còn thành lập được “Đội thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới” với 25 thành viên nòng cốt. Các việc làm cụ thể của Đội là hỗ trợ công làm nhà cho hộ nghèo, giúp hộ thiếu lao động rải phân bùn trên cách đồng mía lớn, góp công làm đường bê tông cho làng, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách... Đoàn xã còn chủ động khảo sát thực trạng đời sống của đoàn viên thanh niên, nhất là những hộ thanh niên nghèo, khai thác có hiệu quả các chương trình dự án nhằm giúp cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Chị Nguyễn Thị Thu Nhi-Bí thư Huyện Đoàn Kbang nhận xét: “Đoàn xã Đông được Ban Thường vụ Huyện Đoàn Kbang đánh giá là đơn vị vững mạnh trong nhiều năm. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Đoàn xã cũng là đơn vị đi đầu. Để có được kết quả đó, phải kể đến vai trò của Bí thư Đoàn xã Phùng Thị Mi Ni”.

Với những thành tích đã đạt được, chị Ni vinh dự được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Hồng Hạnh

.