.

Đinh Thị Phút: Tích cực học tập và làm theo gương Bác

Thứ Ba, 06/06/2017, 09:05 [GMT+7]
.

(GLO)- Sau 5 năm tham gia sinh hoạt tại chi hội phụ nữ thôn 2 (xã Đông, huyện Kbang), chị Đinh Thị Phút đã trở thành hội viên tích cực. Mới đây, chị là một trong 2 gương phụ nữ điển hình được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đề nghị Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để chị tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

Tham gia sinh hoạt Hội ở tuổi 18, ngay khi vừa lập gia đình, chị Phút cũng như bao phụ nữ khác trong thôn đều có chung sự lo lắng, tự ti nhất định bởi tuổi đời còn trẻ, kinh tế gia đình khó khăn, trình độ thấp...  Chính vì tâm lý ấy mà trong những buổi đầu tham gia sinh hoạt chi hội, chị cứ đến rồi ra về một cách lặng lẽ, ít giao tiếp với ai. “Nhờ các chị trong chi hội phụ nữ thôn nhiệt tình quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện, dần dần, mình mới mạnh dạn hòa đồng với mọi người”-chị Phút tâm sự.

 

Chị Đinh Thị Phút (áo đen) tuyên truyền, vận động chị em trong thôn. Ảnh: A.H
Chị Đinh Thị Phút (áo đen) tuyên truyền, vận động chị em trong thôn. Ảnh: A.H

Sau khi tham gia các buổi sinh hoạt, trò chuyện với các hội viên, chị Phút có thêm nhiều bài học bổ ích về chăm sóc con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình, cũng như các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường, hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số... Nhờ đó, chị như được tiếp thêm sức mạnh để thay đổi suy nghĩ. Từ một hội viên rụt rè, nhút nhát trước đám đông, chị trở thành người năng động, luôn tích cực đi đầu trong mọi hoạt động phong trào cũng như tham gia tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trong thôn “thay đổi nếp nghĩ, cách làm”, vươn lên trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Chị Phút cho biết, chi hội phụ nữ thôn 2 có khoảng 60 hội viên (100% là người Bahnar), trong đó vẫn còn một số chị chưa mặn mà tham gia các hoạt động và còn rụt rè trước đám đông. Nắm bắt tâm lý ấy, chị thường xuyên đến nhà vận động, giải thích để mọi người hiểu rõ hơn những quyền và lợi ích của việc tham gia sinh hoạt Hội. Dần dần, chị em trong thôn đều tích cực tham gia, nêu ý kiến tại các buổi sinh hoạt và thay đổi nhận thức trong việc “ăn chín, uống sôi”, giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà, đường làng, ngõ xóm...

 

Bà Siu Ngach-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông: Dù vào Hội chưa lâu song chị Đinh Thị Phút luôn tích cực, gương mẫu trong các hoạt động, phong trào của Hội. Không chỉ đi đầu trong việc học tập và làm theo gương Bác, chị Phút còn vận động hội viên phụ nữ trong chi hội tham gia những mô hình như: “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất” và thực hành tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày...

Ngoài là hội viên tích cực trong các phong trào, chị Phút còn mạnh dạn áp dụng những kiến thức đã được tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi vào việc phát triển kinh tế gia đình. Tháng 9-2016, khi tách hộ ra riêng, vợ chồng chị được bố mẹ chia cho 1 ha đất sản xuất. Có đất nhưng lại thiếu vốn đầu tư, chị bàn với chồng vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, một phần để mua giống, phân bón đầu tư trồng mì, đậu, phần còn lại mua 2 con bò về nuôi. Những lúc rảnh việc đồng ruộng, anh chị lại tranh thủ nhận thêm việc bên ngoài để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Sau thời gian chịu khó làm lụng, vợ chồng chị đã tích góp được chút vốn liếng, dựng được nhà sàn và mua sắm thêm các phương tiện, vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày. “Nếu so với nhiều hội viên khác, kinh tế của chị Phút chưa khá giả. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn tách hộ ra riêng mà làm được như thế là điều không dễ dàng. Chị Phút xứng đáng là một trong những tấm gương điển hình về vượt khó vươn lên!”-bà Siu Ngach-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông, nhận xét.

Anh Huy

.