.

(GLO)- Cùng với việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Ayun Pa đã quan tâm giúp đỡ hội viên xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.
 

Hội CCB thị xã Ayun Pa hiện có 726 hội viên, sinh hoạt ở 54 chi hội trực thuộc 10 tổ chức Hội cơ sở. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên CCB đã không ngừng học hỏi, tích cực lao động sản xuất, đóng góp công sức xây dựng quê hương. Đến nay, số hội viên nghèo chỉ còn 2,7%, hội viên có mức sống khá hàng năm tăng 5-7%. 
 

Ông Vũ Văn Liên và bà Đàm Thị Gái.                        Ảnh: Đ.P
Ông Vũ Văn Liên và bà Đàm Thị Gái. Ảnh: Đ.P

Làm giàu chính đáng

Ông Nay Ban (buôn Hoang 1, xã Ia Sao) là một trong những CCB sản xuất giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền với thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Năm 1987 khi mới xuất ngũ về làng, kinh tế gia đình ông rất khó khăn. “Là một người lính nên tôi không cam chịu đói nghèo. Theo đó, tôi kiên trì học hỏi kiến thức, kinh nghiệm sản xuất để từng bước xây dựng kinh tế gia đình”-ông Nay Ban chia sẻ.

Từ 5 sào đất đồi do bố mẹ để lại, ông đã trồng bắp, mì và ít lúa rẫy. Ngoài việc đảm bảo lương thực cho gia đình, ông tiết kiệm chi phí để mua được 5 con bò về nuôi. 2 năm sau, đàn bò phát triển thành 10 con. Ông bán bò để mua máy xới đất và 1 máy tuốt lúa liên hợp để phục vụ cho bà con trong làng. Vài năm trước, khi đàn bò trong xã bị dịch lở mồm long móng, ông đã mua lại 10 con bò với giá rẻ rồi vận dụng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để chữa trị khỏi bệnh. Khi dịch bệnh đi qua, ông bán đàn bò được 170 triệu đồng để mua 1 máy tuốt bắp liên hoàn và 1 máy cày MTZ 80. Năm 2007, ông đã tích góp tiền mua thêm được 5 ha đất trồng mì và 5 sào ruộng nước 2 vụ. Mỗi năm trừ chi phí, ông lãi ròng 70 triệu đồng. Bây giờ, gia đình ông là hộ giàu của buôn Hoang 1.

Ông Vũ Văn Liên (phường Đoàn Kết) vốn là trắc thủ số 2 thuộc đơn vị Bộ đội Tên lửa (Quân chủng Phòng không Không quân) trực tiếp tham gia trận “Điện Biên Phủ trên không” chiến thắng B52 của đế quốc Mỹ để bảo vệ vùng trời Hà Nội. Tháng 5-1973, ông Liên ra quân với chứng nhận thương binh hạng 3/4. Năm 1980, ông một mình đi làm ăn kinh tế tại vùng đất Ayun Pa. 4 năm sau đó, ông đưa cả gia đình cùng vào lập nghiệp. Sau nhiều năm vừa làm vườn vừa nuôi gà tại mảnh đất tạm gần chân cầu sông Bờ, năm 2013, vợ chồng ông mua được mảnh đất hơn 6 sào tại phường Đoàn Kết để làm nhà, lập trại nuôi gà. Mới đây, ông đã tích góp tiền mua thêm được một mảnh đất hơn 1,2 ha để lập trại nuôi gà bán công nghiệp. Hiện nay, trại gà của CCB Vũ Văn Liên có khoảng 7.000 con gà thịt, mỗi năm ông nuôi được 2 lứa.

Nhờ biết tính toán làm ăn và tiết kiệm trong chi tiêu, mỗi năm gia đình ông Liên thu lợi trên 300 triệu đồng. Trại gà của ông Liên hiện tại lớn nhất thị xã Ayun Pa. Ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, chăm lo cho 4 con ăn học đến nơi đến chốn.

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Nắm bắt tư tưởng của CCB khi xuất ngũ trở về địa phương đều cần vốn và kiến thức để phát triển kinh tế gia đình, Ban Chấp hành Hội CCB thị xã đã huy động các nguồn vốn giúp các hội viên. Ông Phan Huy Tuấn-Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Ayun Pa, cho biết: “Thực hiện phong trào “2 xóa-3 giúp-3 mô hình”, các cấp Hội đã vận động hội viên phát huy tinh thần tự lực tự cường, tích cực lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Thường trực Hội CCB thị xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho hội viên và người dân vay trên 14,12 tỷ đồng để phát triển sản xuất. Đến nay, đời sống của gia đình hội viên được cải thiện, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,7%”.

Bên cạnh đó, các cơ sở Hội đã tự giác xây dựng quỹ để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền 581 triệu đồng. Ban Chấp hành Hội CCB thị xã đã phát động cán bộ, hội viên xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để mua bò sinh sản giao cho 24 gia đình hội viên khó khăn nuôi, đến nay đàn bò đã đẻ được 24 con bê. Hội CCB thị xã huy động nhiều nguồn lực tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho CCB nghèo, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 22 căn nhà cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

“Nhờ phong trào CCB làm kinh tế phát triển mạnh nên đến nay phường Cheo Reo, phường Sông Bờ, xã Ia Rtô, xã Chư Băh không còn hội viên CCB nghèo. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ của Hội, các hội viên còn tham gia các chương trình kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương như: hiến 950 m2 đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, tham gia làm mới trên 300 mét đường giao thông nông thôn, gương mẫu tham gia bảo đảm vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự…”-ông Phan Huy Tuấn cho biết thêm.

Đức Phương

.