.
.

Phú Thiện tích cực chuẩn bị bầu trưởng thôn, bí thư chi bộ

Thứ Năm, 23/06/2022, 10:17 [GMT+7]
.

(GLO)- Huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang tích cực chuẩn bị bầu cử trưởng thôn và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng ở cơ sở và là ngày hội của người dân địa phương.

 

Kinh nghiệm từ “làm điểm”

Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử trưởng thôn, tổ dân phố và đại hội chi bộ thôn, làng, tổ dân phố, Huyện ủy Phú Thiện đã tổ chức “làm điểm” tại 2 đơn vị là tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện) và làng Plei Kmek (xã Ia Piar), đồng thời mời đại diện các địa phương cùng tham dự để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Ông Hoàng Hữu Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar-thông tin: Toàn xã có 15 chi bộ, trong đó có 7 chi bộ thôn, làng với 275 đảng viên. Điểm thuận lợi nhất của xã là hệ thống chính trị các thôn, làng cơ bản ổn định, không có sự xáo trộn về vị trí trưởng thôn và bí thư chi bộ. Đối với làng Plei Kmek được huyện chọn “làm điểm”, Trưởng thôn cũng đồng thời là Bí thư Chi bộ có uy tín, năng lực nên kết quả bầu rất tập trung, tỷ lệ phiếu bầu trúng cao. Tại hội nghị bầu trưởng thôn có 135/150 cử tri đại diện hộ dân tham dự, đạt 90%. 100% cử tri nhất trí tín nhiệm bầu Trưởng thôn tái cử. Đại hội Chi bộ có 12/13 đảng viên tham dự, đạt 92%. Đại hội đã bầu cấp ủy khóa mới gồm 3 đồng chí với số phiếu bầu đạt trên 80%.

 

“Để tổ chức hội nghị bầu trưởng thôn và đại hội chi bộ thành công thì kịch bản là hết sức quan trọng; trong đó, kịch bản càng chi tiết, càng cụ thể thì càng thuận lợi. Đây là mấu chốt để công tác điều hành của chủ trì đại hội, hội nghị được trôi chảy. Kinh nghiệm của chúng tôi là đối với cấp thôn thì kịch bản nên tích hợp tất cả các văn kiện vào để chủ trì đại hội dễ trình bày nếu không rất dễ nhầm trong quá trình điều hành”-Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar chia sẻ.

 

  Chi ủy Chi bộ tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện) ra mắt đại hội. Ảnh: Vũ Chi
Chi ủy Chi bộ tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện) ra mắt Đại hội. Ảnh: Vũ Chi


Còn ông Nguyễn Hoài Nam-Bí thư Đảng ủy thị trấn Phú Thiện thì cho hay: Để hội nghị bầu tổ trưởng tổ dân phố và đại hội chi bộ mẫu thành công, Đảng ủy thị trấn đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Được tổ chức làm điểm, tổ dân phố 8 đã lập và niêm yết danh sách cử tri, thông báo thời gian, địa điểm tổ chức bầu cử, phân công từng cá nhân trong hệ thống chính trị tổ dân phố gửi giấy mời và đôn đốc cử tri đến tham dự.

 

Nhờ đó, số lượng cử tri đến dự hội nghị đảm bảo theo quy định với 275/379 cử tri là đại diện hộ dân tham dự, đạt 73%. Kết quả, đồng chí được giới thiệu ứng cử Tổ trưởng tổ dân phố được cử tri tín nhiệm bầu đạt 100%. Số lượng đảng viên tham dự Đại hội Chi bộ tổ dân phố 8 là 26/30 đảng viên, đạt 87%. Kết quả, Đại hội đã bầu cấp ủy khóa mới gồm 5 đồng chí; chức danh Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ với số phiếu bầu đạt 100%.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Cùng với các địa phương khác trong huyện, xã Ia Ake đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị bầu trưởng thôn và đại hội chi bộ. Bí thư Đảng ủy xã Phạm Thị Soa nhấn mạnh: Xác định cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025 là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng bởi cử tri trong xã sẽ là người trực tiếp bỏ lá phiếu chọn những người có đủ năng lực, uy tín điều hành công việc tại cơ sở. Do đó, để công tác bầu cử đạt kết quả cao, xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tối đa quyền làm chủ của người dân.

“Đến nay, công tác chuẩn bị tại các thôn, làng gần như đã hoàn tất. Với trên 60% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các thôn, làng tổ chức bầu cử trưởng thôn và đại hội chi bộ vào ngày thứ bảy, chủ nhật để cử tri có mặt đông đủ. Toàn xã có 14 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ thôn, làng với 209 đảng viên. 2 thôn có trưởng thôn kiêm bí thư chi bộ, 100% trưởng thôn là đảng viên, trong đó, người trẻ nhất sinh năm 1995. Dự kiến xã sẽ tổ chức hội nghị điểm tại thôn Nam Hà vào đầu tháng 7 để rút kinh nghiệm cho các đơn vị còn lại”-bà Soa thông tin.

Ông Phạm Trung Tâm (thôn Nam Hà) phấn khởi cho biết: “Chuẩn bị đến ngày bầu cử trưởng thôn, hầu hết người dân đều rất háo hức. Ngoài việc chung tay dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chúng tôi còn tham gia trang trí hội trường. Hy vọng trên tinh thần dân chủ, đại diện các hộ dân sẽ bầu ra người có năng lực, tâm huyết giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đưa thôn Nam Hà ngày càng phát triển”.

Ông Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện-khẳng định: Để ngày bầu cử trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và đại hội chi bộ thôn, tổ dân phố nhiệm kỳ 2022-2025 được tổ chức thành công, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung bám sát cơ sở, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các thôn, tổ dân phố thực hiện đúng quy trình bầu cử, quy trình đại hội; chủ động nắm bắt, tháo gỡ kịp thời khó khăn phát sinh. Công tác nhân sự phải được đặt lên hàng đầu, giới thiệu những người có đủ đức, đủ tài, được người dân tín nhiệm ra ứng cử. Cùng với đó, làm tốt công tác tư tưởng với những người không tái cử, tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân, đảm bảo mục tiêu bầu trưởng thôn, tổ dân phố hoàn thành trong tháng 7 và đại hội chi bộ thôn, tổ dân phố hoàn thành trong tháng 8. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, phấn đấu nâng cao tỷ lệ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

 

 VŨ CHI

 

 

.