.
.

Ayun Pa: Gỡ khó để tạo nguồn phát triển đảng viên

Thứ Bảy, 28/05/2022, 14:47 [GMT+7]
.

(GLO)- Công tác tạo nguồn phát triển đảng viên được xác định là nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo tính kế thừa, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng. Vì vậy, Thị ủy Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng cho từng năm, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

 

Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Chư Băh luôn đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đảng viên mới. Trong năm 2020 và 2021, Đảng bộ xã phát triển được 13 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 136 đồng chí. Theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Hữu Thùy, thực tế công tác phát triển đảng viên mới tại xã gặp không ít khó khăn. Như với Chi bộ Quân sự, lực lượng dự bị động viên dù được bồi dưỡng trong quân ngũ nhưng khi trở về địa phương lại thiếu động lực phấn đấu. Nhiều thanh niên có nhận thức tốt, là nguồn kết nạp song hầu hết do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên phải thoát ly đi làm ăn xa tại các tỉnh phía Nam; số còn lại tại các buôn làng thì trình độ học vấn thấp, nhận thức còn hạn chế nên không đủ điều kiện kết nạp vào Đảng.

 

 Chi bộ Trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) trao quyết định kết nạp đảng viên. Ảnh:  Vũ Chi
Chi bộ Trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) trao quyết định kết nạp đảng viên. Ảnh: Vũ Chi


Để đạt chỉ tiêu kết nạp 5 đảng viên mới trong năm 2022, Bí thư Đảng ủy xã Chư Băh cho hay: Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ; phân công các Đảng ủy viên phụ trách từng chi bộ nắm bắt đặc điểm tình hình, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng cho quần chúng; hướng dẫn, phân công các hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động, phát động phong trào thi đua để tạo môi trường rèn luyện, thử thách cho đoàn viên, hội viên, từ đó tìm ra những quần chúng tích cực để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng. Đặc biệt, khi đã xác định được nguồn, cấp ủy chi bộ phải quan tâm định hướng, kèm cặp, đảm bảo các đối tượng có đầy đủ điều kiện cần thiết để kết nạp vào Đảng.

Trong khi đó, nhờ chú trọng đảm bảo chất lượng đảng viên, kiên quyết không vì chạy theo thành tích mà kết nạp những người chưa xứng đáng, nhiều năm qua, Đảng bộ xã Ia Rbol không có đảng viên vi phạm kỷ luật. Bí thư Đảng ủy xã Phạm Thị Vân chia sẻ: Xã có gần 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Nguồn phát triển đảng viên tại xã chủ yếu là đoàn viên thanh niên, bộ đội xuất ngũ, sinh viên ra trường chưa có việc làm. Bên cạnh thuận lợi là người dân có tính cần cù, thật thà, chất phác, yêu nước thì nhận thức nhiều mặt của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế. Nhiều người cho rằng vào Đảng phải chịu sự gò bó, nguyên tắc, trách nhiệm nặng nề. Đây là rào cản rất lớn trong công tác phát triển Đảng tại địa phương.

“Trước thực tế đó, công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ được cấp ủy quan tâm đặc biệt. Thông qua các phong trào, hoạt động của các hội, đoàn thể tại địa phương, cấp ủy chi bộ lựa chọn gương điển hình, nhân tố mũi nhọn để bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng. Để tạo cơ hội phấn đấu cho đảng viên mới, các chi bộ trực thuộc bố trí công việc, giao nhiệm vụ cụ thể, xây dựng niềm tin cũng như tạo động lực giúp họ thể hiện mình, nỗ lực phấn đấu, cống hiến cho tổ chức và xã hội”-Bí thư Đảng ủy xã Ia Rbol nhấn mạnh.

Đảng bộ thị xã Ayun Pa hiện có 1.938 đảng viên. Năm 2021, các tổ chức cơ sở Đảng đã trình Ban Thường vụ Thị ủy xem xét, quyết định chuyển Đảng chính thức cho 44 đảng viên dự bị, kết nạp 57 quần chúng ưu tú vào Đảng, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

 

Bà Hà Thị Thu Huyền-Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Ayun Pa-cho biết: Thực tế cho thấy, công tác phát triển Đảng gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ kết nạp đảng viên ở chi bộ khu dân cư chưa cao; chất lượng đảng viên tuy có tăng song còn hạn chế về trình độ, chưa đa dạng thành phần; xuất hiện tình trạng “già hóa” đảng viên ở một số chi bộ; thiếu cán bộ, đảng viên trẻ có năng lực để đảm nhận nhiệm vụ ở khu dân cư; một số đảng viên sau khi được kết nạp do đi làm ăn xa dẫn đến tham gia sinh hoạt chưa đầy đủ...

 

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho các tổ chức cơ sở Đảng còn nguồn; đồng thời, gắn trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy trong việc chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức cơ sở Đảng được giao phụ trách tìm nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở Đảng hàng năm. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể phát động các phong trào thi đua yêu nước để tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu cho các đối tượng, thông qua đó lựa chọn, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng. Nhờ vậy đã tạo được nguồn phát triển Đảng, nhất là trong phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức.
 

 VŨ CHI
 

.