.
.

Đak Pơ: Đối thoại để giải tỏa khó khăn, vướng mắc

Thứ Sáu, 03/12/2021, 08:02 [GMT+7]
.
(GLO)- Thông qua những lần đối thoại, tiếp xúc giữa Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) với Nhân dân, nhiều vấn đề vướng mắc, tồn tại được giải quyết thấu tình đạt lý.
 
 
Kịp thời tháo gỡ vướng mắc
 
Suối Cát chảy ngang con đường độc đạo từ thôn 2 ra khu sản xuất rộng hơn 500 ha từng gieo bao trắc trở, phiền muộn cho người dân xã Hà Tam. Nguyên nhân là mỗi khi trời mưa, nước từ suối Cát cuồn cuộn chảy gây chia cắt khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp khó. Các hộ dân trong thôn đã nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền về việc xây dựng cây cầu bắc qua suối Cát. Tuy nhiên, qua nhiều năm, niềm mong ước ấy vẫn chưa trở thành hiện thực. Đến tháng 3-2020, sau buổi đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy với người dân thôn 2, chủ trương xây dựng ngầm tràn suối Cát với kinh phí đầu tư 1,4 tỷ đồng được thông qua và nhanh chóng khởi công. Ông Bùi Văn Hòa nhớ lại: “Người dân chúng tôi từng khốn khổ với ngầm tràn này. Có lần, một vài người đi làm về gặp nước lớn nhưng liều mình băng qua, suýt nữa thì trôi cả người lẫn xe. Sau buổi đối thoại giữa bà con trong thôn với lãnh đạo Huyện ủy, ngầm tràn đã được xây dựng”.
 
Ngầm tràn qua suối Cát giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn. Ảnh: Nguyễn Hiền
Ngầm tràn qua suối Cát (xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) được xây dựng đã giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân thuận tiện hơn. Ảnh: Nguyễn Hiền
 
Tương tự, người dân thôn 1 (xã Hà Tam) cũng có niềm vui trọn vẹn sau buổi tiếp xúc với Thường trực Huyện ủy hồi cuối năm 2019. Đó là trạm điện hạ thế mới được đặt ngay tại khu sản xuất rộng 82 ha, giúp các hộ dân tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng và nâng cao thu nhập. “Tại các buổi đối thoại với người dân, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo phòng chức năng, chính quyền địa phương nhanh chóng khảo sát, xây dựng phương án để triển khai các công trình trên địa bàn xã. Nhờ vậy đã giải quyết được nhu cầu bức thiết và tạo đồng thuận trong Nhân dân”-ông Nguyễn Công Thư-Chủ tịch UBND xã Hà Tam-chia sẻ.
 
Tại xã Cư An, năm 2019, UBND huyện Đak Pơ đã đầu tư 3 tỷ đồng để làm đường bê tông dẫn lên khu sản xuất trên núi Đá Lửa. Nhờ thế, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. Ông Nguyễn Văn Trình (thôn An Định) vui vẻ nói: “Trước đây, đường lên núi Đá Lửa vô cùng khó đi. Đường vừa dốc lại toàn đá lởm chởm. Còn mùa mưa thì trơn trượt, lầy lội. Cuối năm 2018, sau khi Huyện ủy tổ chức buổi đối thoại với bà con thì thông qua chủ trương đầu tư. Chúng tôi rất mừng khi những ý kiến, kiến nghị đã được lãnh đạo huyện quan tâm”.
 
Nâng cao tinh thần trách nhiệm
 
Từ năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Pơ đã ban hành quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân. Theo đó, mỗi quý 1 lần, những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện sẽ đối thoại trực tiếp tại các thôn, làng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Bà Lê Thị Thanh Mai-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Pơ-thông tin: Tại các buổi đối thoại với Nhân dân, ngoài các đồng chí trong Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy còn có đại diện chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể. Vì thế, những vướng mắc ở cơ sở được giải quyết kịp thời. Đây cũng là dịp để lãnh đạo huyện kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, hiệu quả phục vụ của cấp ủy Đảng, chính quyền ở cơ sở trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Dung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ thì: “Thông qua công tác giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nắm bắt được những địa phương có vấn đề nổi cộm hay có dư luận không tốt. Tiếp đó, chúng tôi phối hợp với Văn phòng Huyện ủy để tham mưu giúp Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy tổ chức đối thoại, tiếp xúc. Ngoài ra, các buổi đối thoại thường được tổ chức vào ban đêm nên người dân tham gia đông, mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo lợi ích của người dân”.
 
Quang cảnh hội nghị đối thoại của Thường trực Huyện ủy với người dân thị trấn Đak Pơ. Ảnh: Nguyễn Hiền
Quang cảnh hội nghị đối thoại của Thường trực Huyện ủy với người dân thị trấn Đak Pơ. Ảnh: Nguyễn Hiền
 
Từ năm 2017 đến nay, thông qua đối thoại, tiếp xúc, Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Pơ đã tiếp nhận 70 lượt ý kiến, 160 nội dung đề xuất của người dân về những vướng mắc, tồn tại ở địa phương. Trong đó, chủ yếu về những vấn đề như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vệ sinh môi trường ở khu dân cư, sản xuất nông nghiệp, giao thông nội đồng, kênh mương tiêu thoát nước, bảo đảm an toàn giao thông, thái độ phục vụ người dân của cán bộ, công chức xã... Kết quả, 92% ý kiến, kiến nghị của người dân được giải quyết, xử lý ngay tại hội nghị đối thoại cơ sở và 70% ý kiến, kiến nghị được giải quyết thấu đáo ở hội nghị đối thoại cấp huyện. 
 
“Thời gian tới, bên cạnh việc tổ chức đối thoại định kỳ, cấp ủy và chính quyền các cấp của huyện sẽ tổ chức đối thoại đột xuất để lắng nghe người dân nhiều hơn”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Pơ cho biết thêm.
 
THIÊN DI - NGUYỄN HIỀN
 
.