.
.

Đối thoại để kịp thời xử lý kiến nghị của dân

Chủ Nhật, 28/11/2021, 17:54 [GMT+7]
.
(GLO)- Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) thường xuyên chỉ đạo người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai tiếp dân, đối thoại trực tiếp với người dân. Những phản ánh, kiến nghị của công dân đều được giải quyết thỏa đáng ngay từ cơ sở, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
 
 
Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Loan (thị trấn Kbang) cho hay: Bà đại diện cho các tiểu thương tại chợ Kbang kiến nghị tình trạng một số hộ buôn bán lấn chiếm đường nội bộ, bày bán hàng hóa vừa làm mất mỹ quan vừa che khuất vị trí các lô, sạp trong nhà lồng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Ý kiến của bà được Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hữu Tuyến ghi nhận và giao UBND huyện chỉ đạo Ban Quản lý chợ, UBND thị trấn Kbang và các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm trong vòng 10 ngày. “Được người đứng đầu cấp ủy lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những bức xúc của mình, tôi và các tiểu thương đều tin tưởng vào chỉ đạo kịp thời này”-bà Loan phấn khởi nói.
 
Còn tại thị trấn Kbang, hàng tháng, Đảng ủy đều thông báo lịch tiếp công dân đến từng chi bộ, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại giữa Thường trực Đảng ủy với người dân. Bí thư Đảng ủy Đặng Công Giao cho hay: Việc tiếp công dân định kỳ đã giúp cấp ủy Đảng kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải thích, hướng dẫn cũng như giải quyết thỏa đáng yêu cầu của người dân. “Đặc biệt, khi người dân có vướng mắc phát sinh, bức xúc mang tính cấp thiết, Đảng ủy đều dành thời gian tiếp công dân đột xuất và chỉ đạo giải quyết dứt điểm, góp phần ổn định an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Đây chính là cầu nối hiệu quả giữa cấp ủy Đảng với người dân nên nhận được sự đồng thuận cao trong Nhân dân”-ông Giao khẳng định.
 
Đảng ủy thị trấn Kbang tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các hội viên Hội Nông dân trên địa bàn. Ảnh: Minh Phương
Đảng ủy thị trấn Kbang tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các hội viên Hội Nông dân trên địa bàn. Ảnh: Minh Phương
 
Theo ông Giao, Đảng ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể thị trấn còn tổ chức buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với cán bộ, hội viên nông dân. Các kiến nghị về quản lý chất lượng cây giống, vật tư phân bón; chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để hội viên đầu tư sản xuất; tập huấn quy trình, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đều được giải thích rõ ràng và nhận được sự đồng tình cao. “Chúng tôi cũng chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể chủ động phối hợp với các phòng chức năng của huyện tăng cường giám sát theo các kiến nghị của công dân, đồng thời khuyến cáo người dân mua bán vật tư nông nghiệp, cây giống ở những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng; tăng cường tần suất tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, thu nhập”-ông Giao cho hay.
 
Trực tiếp tham gia đối thoại với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, ông Nguyễn Quang Tuấn-Bí thư Đảng ủy xã Đông-cho rằng: Phần lớn ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên đều được giải đáp thỏa đáng ngay tại buổi đối thoại. Tuy vậy, trước những trăn trở của tuổi trẻ, Đảng ủy xã đã giao chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chủ động tham mưu những giải pháp để định hướng khởi nghiệp, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; tư vấn việc làm, nghề nghiệp và định hướng lựa chọn việc làm phù hợp cho đoàn viên, thanh niên.
 
Từ đầu năm đến nay, người đứng đầu cấp ủy đã thực hiện 193 lượt tiếp công dân. Việc triển khai thực hiện Quy định số 115-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân luôn được Huyện ủy chỉ đạo thực hiện kịp thời, từng bước đi vào nền nếp. Qua đó, công tác này đã tạo được lòng tin của Nhân dân đối với việc lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền địa phương các cấp, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
Đề cập vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kbang Phan Trần Thọ khẳng định: Ban Thường vụ Huyện ủy đã quán triệt và chỉ đạo Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân để giải quyết dứt điểm những kiến nghị, phản ánh ngay từ cơ sở, không để vụ việc kéo dài gây bức xúc trong Nhân dân, làm phát sinh đơn thư vượt cấp. Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc kiểm tra, giám sát nhằm tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại với dân; đôn đốc người đứng đầu cấp ủy cấp dưới, UBND huyện, Mặt trận, cơ quan có thẩm quyền trong công tác tiếp dân, xử lý kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa phương.
 
MINH PHƯƠNG

 

.