.
.

Chư Prông phát huy lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng

Thứ Sáu, 03/09/2021, 06:14 [GMT+7]
.

(GLO)- Năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã triển khai xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng gồm 150 người. Lực lượng này đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và người dân.

 

Để xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng, cấp ủy các xã, thị trấn đã lựa chọn ở mỗi thôn, làng, tổ dân phố 2-3 người là những cán bộ, đảng viên, quần chúng có khả năng tuyên truyền miệng, nhanh nhẹn, hoạt bát, có uy tín trong cộng đồng, gần gũi, gắn bó với người dân địa phương, am hiểu phong tục tập quán, tâm lý, ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sinh sống.

 

  Nữ già làng Siu HPhin (ở giữa; làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) trao đổi với người dân về kinh nghiệm hòa giải (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Nhật Hào
Nữ già làng Siu H'Phin (ở giữa; làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) trao đổi với người dân về kinh nghiệm hòa giải (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Nhật Hào


Đến nay, 20/20 xã, thị trấn đã hoàn thành việc khảo sát chọn lựa, lập danh sách lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở và ban hành quyết định thành lập lực lượng này ở các thôn, làng, tổ dân phố với 150 người. Trong đó, xã Ia Mơr được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lựa chọn xây dựng lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng. Hàng tháng, Ban phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì việc cung cấp thông tin, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho lực lượng này.

Nhờ đó, lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở Chư Prông đã phát huy vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Đội ngũ này đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh của địa phương đến người dân. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân các nội dung thiết thực như: chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với cải tạo vườn tạp, vệ sinh môi trường, thực hiện những phần việc chưa cần sự đầu tư của Nhà nước; cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững trên địa bàn huyện. Tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xóa bỏ các hủ tục, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vận động người dân tuân thủ các quy định về phòng-chống dịch Covid-19, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm...

Già làng Siu Biu (làng Klăh, xã Ia Mơr) chia sẻ: “Từ khi tham gia lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng, tôi được cán bộ tỉnh và huyện tập huấn, cung cấp thông tin hàng tháng. Qua đó, tôi nắm được cách làm và hiểu rõ các nội dung cần tuyên truyền sát với đời sống bà con dân làng. Để tiện cho công tác tuyên truyền, tỉnh và huyện nên cung cấp tài liệu cụ thể cho từng nội dung bằng bản giấy, nếu chỉ nói, trao đổi thì sẽ không thể nhớ hết được”.

Ông Nông Văn Hoàng-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Mơr-khẳng định: “Từ khi thành lập, lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng đã tích cực bám sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, lực lượng này đã phát huy tích cực trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương đến người dân. Đảng ủy xã luôn kiểm tra, giám sát hoạt động của lực lượng này. Kịp thời rà soát, đưa ra khỏi danh sách những cá nhân hoạt động không hiệu quả, bổ sung những người tích cực. Cùng với đó, kịp thời khen thưởng, biểu dương những cá nhân có thành tích cao trong hoạt động tuyên truyền miệng ở cơ sở”.

Có thể thấy, công tác tuyên truyền miệng của lực lượng nòng cốt ở cơ sở góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và trong các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Ông Phan Tấn Phong-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Chư Prông-cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức cho lực lượng nòng cốt tuyên truyền miệng ở cơ sở, tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng này nắm bắt nhanh, kịp thời và triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền. Thường xuyên cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, tích cực tham gia các phong trào thi đua, xây dựng quê hương giàu đẹp. Cùng với đó, tổ chức tốt hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 về Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 để nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò công tác tuyên truyền miệng, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ”.

 

ĐỨC NGỌC

 

.