.
.

(GLO)- Gia đình có nhiều thế hệ là đảng viên, trong đó có những bạn trẻ đã nỗ lực phấn đấu để được kết nạp vào Đảng khi mới tròn 18 tuổi. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, các thế hệ tiếp bước truyền thống gia đình có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.

 

“Gia đình đảng viên” tiêu biểu

Đến tổ 7 (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai), hỏi thăm thầy giáo Lê Hồng Tiến và cô Trần Thị Lan thì ai cũng biết bởi đây là gia đình gương mẫu, có nhiều đóng góp cho địa phương. Cô Lan là Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo 26-3 (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai), thầy Tiến là giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Ia O). Công tác ở địa bàn khó khăn nên họ đã cùng nhau phấn đấu với mục đích giúp học sinh có nhiều kiến thức để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thầy Tiến được kết nạp vào Đảng từ năm 2004, còn cô Lan cũng đã có 15 năm tuổi Đảng. Thầy Tiến cho rằng gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc thì mới có những đóng góp thiết thực cho địa phương. “Vì vậy, chúng tôi luôn làm gương, khuyên bảo các con phải biết tôn trọng, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau và với mọi người. Đặc biệt là phải có chí hướng phấn đấu vào Đảng”-thầy Tiến nói.

 

Gia đình thầy Lê Hồng Tiến (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) có 3 người là đảng viên. Ảnh: Phan Lài
Gia đình thầy Lê Hồng Tiến (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) có 3 người là đảng viên. Ảnh: Phan Lài


Tiếp nhận sự giáo dục khoa học và khéo léo từ cha mẹ, 2 người con trai của thầy Tiến đều chăm ngoan học giỏi. Đặc biệt, em Lê Đắc Lộc (SN 2002) được kết nạp vào Đảng khi vừa tốt nghiệp THPT. Nhiều năm liền, Lộc là học sinh giỏi, sôi nổi trong các phong trào thể thao ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai). Hiện tại, em Lê Đắc Lộc đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. “Được kết nạp vào Đảng ở bậc THPT giúp em có nhiều thuận lợi ở trường đại học. Em được các thầy-cô giáo tin tưởng giao đảm nhận những việc khó, việc quan trọng. Đó cũng là cơ hội để em rèn luyện và cống hiến sức trẻ”-Lộc chia sẻ.  

Gia đình ông Cao Việt Lĩnh (tổ dân phố 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) cũng thuộc diện tiêu biểu, đặc biệt, 2 người con của ông được kết nạp vào Đảng ngay khi tốt nghiệp THPT. Ông Lĩnh luôn giáo dục các con phấn đấu trong học tập, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ông Lĩnh hiện là Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Păh, bận rộn với công việc chuyên môn nhưng luôn dành thời gian giáo dục các con phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong mọi lĩnh vực.

Noi gương bố, 2 người con gái của ông Lĩnh đều học rất giỏi, là thành viên tích cực, sôi nổi trong phong trào Đoàn ở trường học. Em Cao Hoàng Phương Nhi là Bí thư Chi Đoàn suốt 3 năm học THPT, học sinh giỏi nhiều năm liền. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Phương Nhi được kết nạp vào Đảng, hoàn thành tốt kỳ thi với tổng điểm 28,05, trở thành thủ khoa khối D01 của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Phương Nhi đang nộp nguyện vọng vào Trường Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh. Còn chị gái Cao Hoàng Thảo Nhi hiện đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Là đảng viên nên Thảo Nhi luôn gương mẫu, tích cực tham gia công tác xã hội, hoạt động tình nguyện ở trường. Ông Cao Việt Lĩnh bộc bạch: “Tôi luôn nhắc nhở các con phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu trong các hoạt động phong trào”.

Phát huy vai trò tiên phong

Thầy Tiến, cô Lan sinh hoạt ở chi bộ giáo viên, em Lộc sinh hoạt ở chi bộ sinh viên trong trường đại học nhưng họ vẫn tranh thủ thời gian tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Khi địa phương xây dựng nhà văn hóa, các công trình tập luyện thể thao, gia đình thầy Tiến gương mẫu đóng góp kinh phí. Nhiều gia đình trong tổ dân phố gặp khó khăn, gia đình thầy Tiến đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ.

Nhận xét về gia đình thầy Lê Hồng Tiến, bà Phạm Thị Mai-Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố 7 (thị trấn Ia Kha) cho biết: Gia đình thầy Tiến luôn đạt danh hiệu văn hóa tiêu biểu, luôn mẫu mực, biết chia sẻ, giúp đỡ người khác. Đặc biệt, cháu Lộc được kết nạp vào Đảng khi mới 18 tuổi, Chi bộ thường nêu gương để các gia đình khác học tập và nhắc nhở con cháu cố gắng.

 

2 chị em Cao Hoàng Thảo Nhi (bìa trái) và Cao Hoàng Phương Nhi được kết nạp Đảng khi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Phan Lài
2 chị em Cao Hoàng Thảo Nhi (bìa trái) và Cao Hoàng Phương Nhi được kết nạp Đảng khi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Phan Lài


Luôn mẫu mực, khiêm tốn và gần gũi nên gia đình ông Lĩnh được mọi người quý mến. Đối với các phong trào an sinh xã hội, các thành viên trong gia đình đều nhiệt tình tham gia. Trong thời gian nghỉ hè, Phương Nhi và Thảo Nhi đều tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn thị trấn Phú Hòa như: dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm; thăm, tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Em Cao Hoàng Phương Nhi thổ lộ: “Em rất vinh dự được kết nạp vào Đảng khi mới 18 tuổi, em hứa sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để trở thành đảng viên chính thức trong môi trường mới nhiều thử thách ở phía trước”.

Chị Hoàng Thị Thanh Tú-Bí thư Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi-thông tin: Trong trường học, mỗi năm chỉ khoảng 2-4 em đủ điều kiện được kết nạp vào Đảng. Đây là những học sinh có thành tích học tập tốt, rèn luyện tốt, sôi nổi trong hoạt động phong trào. Vì thế, cả 2 chị em Thảo Nhi, Phương Nhi được kết nạp Đảng khi mới 18 tuổi là trường hợp đặc biệt nhưng cả 2 đều xứng đáng. Nỗ lực, phấn đấu vươn lên, các em chính là những đảng viên trẻ tiêu biểu, hứa hẹn có nhiều đóng góp xây dựng quê hương.

 

PHAN LÀI

 

.