.
.

Xứng đáng là "hạt nhân" lãnh đạo ở cơ sở

Thứ Ba, 29/06/2021, 07:58 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, Chi bộ thôn Thắng Trạch 2 (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là “hạt nhân” của mọi phong trào ở địa phương. Cuối năm 2020, Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương là một trong những chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.

 

Dẫn chúng tôi dạo bước trên con đường nhựa phẳng lì, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang, bà Nguyễn Thị Thanh-Bí thư Chi bộ thôn Thắng Trạch 2-phấn khởi cho biết: Chi bộ có 9 đảng viên. Những năm qua, Chi bộ luôn chú trọng xây dựng và triển khai các nghị quyết, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, đảng viên và người dân thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong mỗi giai đoạn, căn cứ vào tình hình cụ thể, Chi bộ đề ra nghị quyết chuyên đề phù hợp, bám sát yêu cầu thực tế, phát huy trí tuệ tập thể nên mọi chủ trương nhanh chóng đi vào cuộc sống và tạo ra phong trào thi đua sôi nổi.

 

Bà Nguyễn Thị Thanh-Bí thư Chi bộ thôn Thắng Trạch 2 (bìa trái) cùng trưởng thôn trao đổi về tình hình phát triển kinh tế với vợ chồng ông Lê Đình Phớt. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nguyễn Thị Thanh-Bí thư Chi bộ thôn Thắng Trạch 2 (bìa trái) cùng trưởng thôn trao đổi về tình hình phát triển kinh tế với vợ chồng ông Lê Đình Phớt. Ảnh: Đinh Yến


Trước đây, cơ sở hạ tầng thôn Thắng Trạch 2 thiếu thốn, nghèo nàn. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2015, Chi bộ đã ra nghị quyết về xây dựng đường giao thông nông thôn. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, đầu năm 2016, con đường liên thôn dài hơn 1 km được mở rộng và thảm nhựa. Đến nay, 90% đường giao thông trong thôn đã được bê tông hóa.

Lúc trước, thôn Thắng Trạch 2 chưa có nhà văn hóa nên gặp khó khăn mỗi khi tổ chức hội họp. Cuối năm 2013, Chi bộ thống nhất chủ trương xây dựng nhà văn hóa thôn. Cán bộ, đảng viên đóng góp trước, sau đó vận động người dân tham gia. Tổng kinh phí xây nhà văn hóa thôn là 300 triệu đồng đều từ nguồn đóng góp của người dân. Nhà văn hóa hơn 200 chỗ ngồi, xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt cho bà con.

Thôn Thắng Trạch 2 có 289 hộ với 1.445 khẩu, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Để khai thác tiềm năng đất đai phục vụ phát triển kinh tế, Chi bộ cùng các đoàn thể vận động người dân chuyển đổi cây trồng hoặc trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê và chăn nuôi. Hiện nay, thôn chỉ còn 7 hộ nghèo, đều thuộc diện già yếu, neo đơn, bệnh tật.

Là hộ giàu nhất thôn, ông Lê Đình Phớt cho hay: “Nếu cứ độc canh cây lúa, cây mì thì đời sống khó khăn. Từ năm 1994 đến nay, gia đình tôi chuyển đổi 1 ha lúa sang trồng cà phê xen hồ tiêu và cây ăn quả. Bên cạnh đó, tôi còn nuôi ong lấy mật. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu được 500 triệu đồng/năm”. Cũng theo ông Phớt, việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp làm cho đời sống người dân trong thôn khấm khá hơn.

Đánh giá về Chi bộ thôn Thắng Trạch 2, ông Lê Công Vinh-Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Ia Kha-khẳng định: “Từ địa bàn có điều kiện khó khăn, đến nay, thôn Thắng Trạch 2 phát triển vượt bậc. Cơ sở hạ tầng thay đổi rõ rệt, đời sống của người dân khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt trên 30 triệu đồng/năm. Từ năm 2015 đến 2019, Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Cuối năm 2020, Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương là một trong những chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2015-2020”.

 

ĐINH YẾN
 

.