.
.

"Hạt nhân" của mọi phong trào ở địa phương

Thứ Tư, 24/03/2021, 14:17 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, Chi bộ thôn 6 (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và dẫn đầu mọi phong trào. Cuối năm 2020, Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương là một trong những chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.
 
 
Chi bộ thôn 6 có 27 đảng viên, chia thành 5 tổ Đảng, phân công lãnh đạo 5 cụm dân cư. Đầu năm 2009, khi huyện triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn 6 là thôn đầu tiên của xã Nghĩa Hưng và huyện Chư Păh đăng ký tham gia.
 
Bí thư Chi bộ Trịnh Văn Nguyên cho biết: Thời gian đầu, việc tuyên truyền, vận động và huy động nguồn vốn đóng góp xây dựng nông thôn mới từ người dân rất khó khăn. Bằng sự kiên trì, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thôn đã tổ chức họp, lấy ý kiến người dân, thậm chí đến từng nhà vận động nên mọi việc đều thuận lợi.  
 
“Mấy năm trước, trong thôn có nhiều bãi rác rất mất vệ sinh. Bắt tay triển khai xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã phân công trách nhiệm cho từng đoàn thể đăng ký các phần việc cải tạo cảnh quan. Theo đó, cán bộ thôn hướng dẫn, nhắc nhở các hộ dân, thậm chí “cầm tay chỉ việc” để mọi người làm theo”-ông Nguyên cho hay.
 
Chi ủy Chi bộ thôn 6 (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) ra mắt nhận nhiệm vụ. Ảnh: Đinh Yến
Chi ủy Chi bộ thôn 6 (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) ra mắt nhận nhiệm vụ. Ảnh: Đinh Yến

 

Ông Nguyễn Ngọc Dũng-Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hưng: “Những năm qua, Chi bộ thôn 6 luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Mỗi đảng viên luôn đề cao tinh thần đoàn kết gắn với phát huy dân chủ, gần gũi, thấu hiểu và tôn trọng Nhân dân. Từ việc nhỏ đến việc lớn, cán bộ, đảng viên đều gương mẫu, đặt lợi ích của tập thể và người dân lên trên hết. Đây là nguyên nhân dẫn đến thành công cũng như phát huy vai trò của Chi bộ ở địa phương”.

Bằng cách làm như vậy, đến nay, thôn 6 đã xây bồn, trồng hoa dọc các tuyến đường với tổng chiều dài khoảng 1 km; trồng hoa, cây xanh ở các bãi đất trống. Người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tích cực tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh” dọn vệ sinh công cộng. 90% hộ dân tham gia dịch vụ thu gom rác thải của công ty môi trường.

 

Tiêu biểu trong công tác huy động sức dân phải kể đến công trình nhà văn hóa thôn, đường điện thắp sáng để đảm bảo an ninh trật tự và giúp việc đi lại thuận tiện, an toàn. Bên cạnh kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, 127 hộ dân trong thôn đã đồng thuận đóng góp 1 triệu đồng/hộ, hiến trên 2.000 m2 đất cùng nhiều ngày công để xây dựng các công trình.

 
Ông Nguyễn Hữu Ngạc phấn khởi chia sẻ: “Khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa, cán bộ thôn đã tổ chức họp dân nhiều lần để lấy ý kiến, bàn về quy mô, kinh phí xây dựng. Được tham gia bàn bạc, kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng nên người dân rất đồng thuận, tin tưởng. Riêng gia đình tôi tặng thôn dàn âm thanh để phục vụ nhu cầu hội họp. Có nhà văn hóa mới, hoạt động vui chơi, sinh hoạt văn hóa cũng thu hút bà con đến tham gia đông hơn, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó”. Hiện thôn 6 không còn hộ nghèo, có 4 hộ cận nghèo, 97,35% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.
 
Năm 2015, thôn 6 hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, góp phần để xã Nghĩa Hưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017. Từ phong trào xây dựng nông thôn mới đã thúc đẩy nhiều phong trào thi đua yêu nước sôi nổi ở địa phương.
 
Bí thư Chi bộ thôn 6 cho biết: Bên cạnh việc dẫn đầu các phong trào, Chi bộ thôn 6 còn thường xuyên tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện thành công nhiều chủ trương, nghị quyết. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, đến nay, 100% đường giao thông được thảm nhựa và bê tông hóa.
 
Những năm qua, Chi bộ thôn 6 luôn dẫn đầu trên tất cả các lĩnh vực của xã Nghĩa Hưng. 100% đảng viên trong Chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Từ năm 2010 đến nay, thôn 6 liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa.
 
ĐINH YẾN
 
.