.
.

Đại biểu Quốc hội đề xuất lấy phiếu tín nhiệm 2 lần trong một nhiệm kỳ

Thứ Sáu, 26/03/2021, 13:13 [GMT+7]
.
Thảo luận tại hội trường về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn TP Hà Nội) đề xuất thực hiện 2 lần lấy phiếu tín nhiệm của đại biểu Quốc hội trong một nhiệm kỳ.
 
 
Ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV. Ảnh: QH
Ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV. Ảnh: QH
 
Sáng 26.3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; các Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.
 
Mở đầu phiên thảo luận, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm (Đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội) bày tỏ sự thống nhất cao với báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội khoá XIV. Những kết quả đạt được đã cho thấy sự thành công, tính hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ cử tri và nhân dân giao phó. Đại biểu hoàn toàn nhất trí với nhận định của Chủ tịch Quốc hội khi cho rằng đây là nhiệm kỳ thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Quốc hội.
 
Theo Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, hiện nay khá nhiều đại biểu Quốc hội có trên vai 2 trọng trách, nhất là các "tư lệnh ngành". Những người này vừa quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước theo đúng chức năng của Quốc hội, vừa tham mưu cho Chính phủ, cho Thủ tướng những vấn đề vĩ mô của ngành, lĩnh vực mà mình phụ trách.
 
Vì thế Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng, khả năng dự báo và xác định vấn đề của các đại biểu này được phát huy hiệu quả thì Quốc hội sẽ có quyết sách thấu đáo và kịp thời.
 
Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm.
Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm.
 
Đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum) cho biết, một trong những hoạt động quan trọng của Quốc hội là vấn đề lập pháp. Với nhận thức như vậy, Quốc hội khoá XIV đã tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng và ban hành luật. Khuôn khổ pháp lý đó đã đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định và phát triển đất nước. Quốc hội đã đáp ứng, giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc của thực tiễn xã hội đặt ra như vấn đề tinh gọn bộ máy hành chính, chính quyền đô thị, nợ xấu,…
 
Ông Tám cho biết, cử tri hết sức quan tâm và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội đã và đang chuyển mạnh từ tham luận sang tranh luận. Việc này cũng khiến những vấn đề tham luận trở nên rõ ràng, sâu sắc, ngắn gọn và chất lượng. Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã hết sức bản lĩnh, khéo léo và tinh tế trong điều hành để quá trình thảo luận, tranh luận đạt hiệu quả.
 
Còn đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn TP Hà Nội) cho biết, nhìn lại chặng đường đã qua có thể khẳng định Quốc hội khoá XIV có những đại biểu nhiệt thành, tâm huyết, làm tròn bổn phận của mình. Từ những kết quả đạt được, đại biểu đề xuất tới đây Quốc hội sẽ đề cao chất lượng của khâu phân tích chính sách trước khi thông qua các đạo luật. Cần đề cao hơn nữa việc lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp, những chủ thể chịu sự tác động của chính sách. Đề xuất thực hiện 2 lần lấy phiếu tín nhiệm của đại biểu Quốc hội trong một nhiệm kỳ.
 
PHẠM ĐÔNG - HÀ PHƯƠNG (LĐO)
 
 
 
.