.
.

(GLO)- Trò chuyện với chúng tôi trong không khí mùa xuân đang về, bà Bàn Thị Bình-Bí thư Chi bộ làng Hnap (xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương cuối năm 2020”.

 

Những ngày đầu năm Tân Sửu, cùng chúng tôi dạo bước trên con đường bê tông phẳng lỳ, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang, bà Bàn Thị Bình phấn khởi cho biết: Chi bộ làng Hnap có 17 đảng viên. Những năm qua, Chi bộ luôn chú trọng xây dựng và triển khai các nghị quyết, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, đảng viên và người dân thực hiện nhiệm vụ chính trị của làng.

 

Bên cạnh đó, trong mỗi giai đoạn, căn cứ vào tình hình cụ thể, Chi bộ đề ra nghị quyết chuyên đề phù hợp. Các nghị quyết của Chi bộ luôn bám sát yêu cầu thực tế, tạo đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và người dân.

 

  Bà Bàn Thị Bình (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với người dân về kinh nghiệm phát triển kinh tế. Ảnh: Đinh Yến
Bà Bàn Thị Bình (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với người dân về kinh nghiệm phát triển kinh tế. Ảnh: Đinh Yến


Trước đây, cơ sở hạ tầng làng Hnap thiếu thốn, nghèo nàn. Từ năm 2015, thực hiện phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, Chi bộ đã ra Nghị quyết về xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Đầu năm 2016, dân làng đồng thuận đóng góp tiền và tham gia ngày công xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng.

Với việc huy động nhiều nguồn lực, từ năm 2017 đến nay, làng Hnap đã làm được hơn 3 km đường bê tông, 100% đường giao thông trong làng đều được bê tông hóa, trục đường chính nối với quốc lộ 19 được nhựa hóa.

Làng Hnap hiện có 110 hộ với 560 khẩu, 100% người Bahnar, kinh tế chủ yếu dựa vào cây cà phê, cao su và hồ tiêu. Để khai thác tiềm năng đất đai phục vụ phát triển kinh tế, Chi bộ cùng các đoàn thể vận động người dân chuyển đổi cây trồng hoặc trồng xen cây ăn quả trong vườn cao su, cà phê. Hiện nay, làng chỉ còn 6 hộ nghèo, phần lớn thuộc diện neo đơn, bệnh tật, già yếu.

Là hộ có kinh tế khá nhất làng, ông Tưnh cho hay: “Nếu cứ độc canh cây lúa và cây mì thì đời sống khó khăn lắm. Từ khi gia đình tôi chuyển đổi 3 ha đất sang trồng 2 ha cà phê, 1 ha cao su và xen hồ tiêu, cây ăn quả, mỗi năm sau khi trừ chi phí, còn cho lãi hơn 300 triệu đồng”. Cũng theo ông Tưnh, mấy năm nay, một số cây trồng chủ lực như cà phê, cao su, hồ tiêu... liên tiếp mất mùa, mất giá, thu nhập của người dân giảm sút nhưng bà con luôn cố gắng duy trì sản xuất, tiết giảm chi phí để ổn định cuộc sống và sản xuất.   

Theo nhận xét của người dân, vai trò của Chi bộ làng Hnap thể hiện khá rõ nét trong việc phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Các chỉ tiêu do Chi bộ đề ra sát với yêu cầu thực tế nên đều được đảng viên và người dân tích cực thực hiện. Đảng viên và người dân tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Chi bộ.

Đánh giá về Chi bộ làng Hnap, ông Trần Quốc Tân-Bí thư Đảng bộ xã Kdang-khẳng định: “Từ năm 2015 đến nay, cơ sở hạ tầng của làng thay đổi rõ rệt, đời sống của người dân từng bước khởi sắc. Năm 2020, Chi bộ làng Hnap đạt chi bộ kiểu mẫu. Liên tục từ năm 2016 đến 2019, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Năm 2021, Chi bộ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

 

 ĐINH YẾN

 

.