.
.

(GLO)- Chúng ta chia tay với năm Chuột đầy biến động, rủi ro, khôn lường; chia tay với thập niên thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba, đón chào thập niên mới với không ít khó khăn, thách thức nhưng đầy khát khao, hy vọng.

 


 

Một góc thành phố Pleiku hôm nay. Ảnh: Đức Thụy
Một góc TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy

 

Đón năm mới Tân Sửu 2021, chúng ta đón nhận sự khởi đầu của nhiệm kỳ hoạch định đường lối phát triển mới của đất nước từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong tầm nhìn 5 năm, 10 năm, mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Gia Lai cũng đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đề ra 4 chương trình trọng tâm, mục tiêu năm 2030 trở thành vùng động lực Tây Nguyên.

Nhìn lại những thành tựu trong chặng đường phát triển 5 năm qua (2015-2020) đặc biệt là năm 2020 đầy biến cố nhưng kinh tế-xã hội của đất nước, của tỉnh đạt được những thành quả rất đáng tự hào. Hầu hết các mục tiêu của nghị quyết trong nhiệm kỳ, trong năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Hạ tầng kinh tế-xã hội có sự đầu tư, cải thiện đáng kể; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, nông thôn vùng sâu, vùng xa khởi sắc.

 

Gia Lai ngày càng có nhiều làng, nhiều xã, nhiều huyện đạt chuẩn nông thôn mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Niềm tin của người dân vào đường lối đúng đắn của Đảng và sự điều hành của Nhà nước được củng cố. Các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội đang hết đất sống.

 

Ông Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng hoa, chúc mừng HĐQT mới của HAGL Agrico. Ảnh: Lê Kiến
Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng hoa, chúc mừng Hội đồng Quản trị mới của HAGL Agrico. Ảnh: Lê Kiến


Gia Lai bước vào thập niên mới, nhiệm kỳ mới với những điểm sáng chói trong bức tranh kinh tế: Sự vào cuộc đầu tư mạnh mẽ của “sếu đầu đàn”: Đó là cái bắt tay giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với những dự án chăn nuôi, trồng trọt nhiều ngàn tỷ đồng vào Chư Prông, Ia Pa; đó là Trungnam Group đầu tư hàng trăm MW vào điện gió, điện mặt trời ở Đak Đoa, Mang Yang; FLC khởi động trung tâm thương mại ở TP. Pleiku và sân golf Đak Đoa, DOVECO mở rộng dây chuyền chế biến rau quả…

 

Tiềm năng, thế mạnh của Gia Lai đang được đánh thức. Hàng loạt dự án trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, chăn nuôi đại gia súc, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông-lâm sản với tổng vốn nhiều ngàn tỷ đồng không còn ký ghi nhớ mà đã thực sự giải ngân vào địa bàn tỉnh. Các dự án triển khai sẽ kéo theo cơ hội việc làm, thay đổi đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Chúng ta đang hiện thực hóa mục tiêu của nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: “Khai thác tốt tiềm năng lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo: Tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng các vùng động lực; Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch; Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu. Việc thực hiện đầy đủ, đồng bộ, nhanh chóng 4 chương trình trọng tâm này sẽ tạo ra đột phá trong đời sống kinh tế-xã hội của tỉnh, hiện thực hóa khát vọng cường thịnh của người dân.

 

GIA LAI
 

.