.
.

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm: Điểm sáng phát triển đảng viên trong học sinh

Thứ Tư, 07/10/2020, 04:47 [GMT+7]
.

(GLO)- Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh. Không ít đảng viên trẻ trưởng thành tại ngôi trường này đã tiếp tục khẳng định phẩm chất, năng lực của bản thân trên chặng đường mới.

 

Đến giờ, em Trần Thị Hoài Phương (cựu học sinh lớp 12A5) vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng vào cuối tháng 8 vừa qua. “Được kết nạp vào Đảng khi còn là học sinh THPT, em cảm thấy rất vui mừng và vinh dự. Đây là bước ngoặt lớn của cuộc đời, cũng là nền tảng giúp em vững vàng, tự tin và trưởng thành hơn khi bước vào giảng đường đại học. Em sẽ tiếp tục cố gắng học tập và hoạt động thật tốt để cống hiến sức trẻ và trí tuệ của mình xây dựng quê hương, đất nước”-Phương bày tỏ.

 

  Em Trần Thị Hoài Phương vinh dự được kết nạp vào Đảng, tháng 8-2020. Ảnh: Mộc Trà
Em Trần Thị Hoài Phương vinh dự được kết nạp vào Đảng. Ảnh: Mộc Trà

 


Ông Lê Duy Định-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Phát triển đảng viên trong học sinh là nội dung trọng tâm. Những năm qua, cấp ủy các cơ sở giáo dục đã tập trung thực hiện tương đối hiệu quả công tác này, trong đó nổi bật là Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tỷ lệ 50% đảng viên là học sinh trong tổng số đảng viên được kết nạp từ năm 2016 đến nay thực sự là nỗ lực và kết quả đáng ghi nhận của nhà trường. Việc làm này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đảng trong nhà trường nói riêng và ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung.
 

Noi gương những anh chị đi trước, nhiều thế hệ học sinh kế cận của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng ra sức học tập và rèn luyện để trở thành đảng viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

Em Lê Thị Lan Hương (lớp 12A2) phấn khởi chia sẻ: “Em tự hào khi mình là 1 trong 5 bạn khối 11 được nhà trường xem xét cho đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng vào tháng 3-2020. Để sớm trở thành đảng viên, em tự nhủ phải luôn gương mẫu, thể hiện tốt vai trò tiên phong trong học tập cũng như hoạt động phong trào”.

Nhằm bổ sung lực lượng đảng viên trẻ, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, những năm qua, Chi bộ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh với nhiều giải pháp hiệu quả. Theo cô Dương Thị Nhường-Phó Bí thư Chi bộ nhà trường, ngay từ khi học sinh mới vào lớp 10, nhà trường đã tiến hành rà soát các em đủ tiêu chuẩn để xây dựng kế hoạch giúp đỡ và định hướng giáo dục, rèn luyện, xác định mục tiêu phấn đấu vào Đảng.

 

Cùng với đó, Chi bộ, Ban Giám hiệu giao Ban Chấp hành Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chính trị cho phù hợp, thiết thực, phong phú và có sức hấp dẫn đối với học sinh. Qua các hoạt động này, không ít nhân tố tiêu biểu đã được lựa chọn, giới thiệu để Chi bộ bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Chi bộ đã đề nghị kết nạp được 13 đảng viên là học sinh (bằng 50% tổng số đảng viên được kết nạp trong giai đoạn 2016-2020). Nhiều học sinh sau khi được kết nạp vào Đảng đã tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, trúng tuyển vào các trường đại học uy tín trong nước.

 

Năm học 2016-2017, nhà trường có 1 học sinh được kết nạp vào Đảng, trở thành sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Năm học 2017-2018, nhà trường tiếp tục đề nghị kết nạp 1 học sinh vào Đảng, hiện em này là sinh viên Học viện Quân y. Năm học 2018-2019, nhà trường có 6 học sinh được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Các em này đang là sinh viên của các trường: Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Riêng năm học 2019-2020, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có 5 học sinh được kết nạp vào Đảng.

“Xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nội dung căn bản của xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở Đảng gắn với nhiệm vụ dạy và học trong trường phổ thông, Chi bộ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đổi mới quy trình tạo nguồn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mỗi đảng viên phải là tấm gương mẫu mực về phẩm chất đạo đức và lối sống để học sinh noi theo. Chi bộ, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên cũng tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút học sinh tham gia sinh hoạt, tạo điều kiện để các em cống hiến và qua đó bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu kết nạp vào Đảng. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Huyện ủy trong việc hướng dẫn làm hồ sơ, xác minh, thẩm tra lý lịch người xin vào Đảng; tổ chức lễ kết nạp đảng viên; phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ đảng viên dự bị; bồi dưỡng đảng viên mới theo đúng nguyên tắc và quy định của Đảng”-Phó Bí thư Chi bộ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay.

 MỘC TRÀ

.