.
.

Gia Lai đã làm tốt công tác thi đua, khen thưởng (*)

Thứ Sáu, 11/09/2020, 11:20 [GMT+7]
.
(GLO)- Lời Tòa soạn: Sáng 11-9, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ X (giai đoạn 2020-2025) đã long trọng khai mạc tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Đến dự Đại hội, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Gia Lai điện tử trân trọng giới thiệu.
 
 
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ X. Ảnh: Đức Thụy
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ X. Ảnh: Đức Thụy
 
Thưa đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Gia Lai!
 
Kính thưa mẹ Việt Nam Anh hùng!
 
Thưa các đồng chí và quý đại biểu!
 
Trong không khí hân hoan của những ngày Mùa thu lịch sử và mừng Quốc khánh tròn 75 năm của đất nước, hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương về dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ X. Lời đầu tiên, xin gửi tới các đồng chí, Mẹ Việt Nam Anh hùng, quý đại biểu và 250 điển hình tiên tiến những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
Thưa các đồng chí và quý đại biểu!
 
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy chúng ta: “Để vượt khó khăn gian khổ, để đi đến thắng lợi, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước” và “cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước, thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt”. Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương thi đua mẫu mực của Bác Hồ, hơn 72 năm qua, rất nhiều phong trào thi đua được phát động và triển khai sâu rộng trong cả nước, góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần và động lực to lớn, đưa cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, tiến lên giành thắng lợi vẻ vang trong 2 cuộc kháng chiến, thống nhất Tổ quốc và đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong 35 năm đổi mới.
 
Đối với tỉnh Gia Lai, qua theo dõi, xem phim phóng sự, nghe báo cáo và tham luận của các điển hình tiên tiến, tôi đánh giá cao tỉnh trong 5 năm qua, đã quan tâm làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, cụ thể là: 
 
Tỉnh Gia Lai đã tích cực triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, trọng tâm là 4 phong trào do Thủ tướng Chính phủ phát động, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung xử lý các điểm nghẽn trong phát triển, kịp thời giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc tại địa phương. Nổi bật là phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã lan tỏa rộng khắp trong nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, huy động được gần 19.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới; đến nay, có 81 xã, 03 huyện, thị xã và 84 thôn, làng trong đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới. Phong trào “Chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” đạt kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 4,5%, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn dưới 6,25% (so với hơn 40% đầu nhiệm kỳ). Các phong trào “Thi đua quyết thắng”, “Vì an ninh Tổ quốc” trong lực lượng vũ trang được duy trì, phát triển và đạt nhiều thành tích xuất sắc: 1 đơn vị Công an (Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh) vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới; 1 đơn vị Quân đội (Đội K52, Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) mới trình hồ sơ lên Chủ tịch nước đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới.
 
Đánh giá chung nhiệm kỳ qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng các đồng chí đã hoàn thành 14/18 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. GRDP tăng bình quân 7,83%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52,5 triệu đồng. Có nhiều dự án về năng lượng điện gió mặt trời quan trọng góp phần vào điện quốc gia, xây dựng nhiều sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu và nâng cao giá trị trên mỗi diện tích nông nghiệp. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, vùng sâu, xa, đồng bào dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng được quan tâm đầu tư. Trên 90% thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số được định canh, định cư ổn định, cơ bản giải quyết vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào. Gia đình chính sách được chăm sóc tốt; các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao có chuyển biến tích cực. Hệ thống chính trị được củng cố theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. An ninh, chính trị ổn định; chủ quyền biên giới quốc gia được bảo vệ vững chắc; đã duy trì và phát triển mối quan hệ láng giếng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với các tỉnh láng giềng khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia.
 
Về công tác khen thưởng có nhiều đổi mới; Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh và các cấp cũng như các đơn vị làm công tác thi đua khen thưởng rất chủ động tích cực tham mưu tốt. Đã cơ bản hoàn thành khen thành tích kháng chiến. Khen thưởng cho cá nhân, người lao động trực tiếp chiếm 75%. Trong 5 năm, đã trình khen thưởng cấp Nhà nước cho trên 260 tập thể, cá nhân; khen thưởng cấp tỉnh cho gần 8.800 tập thể, cá nhân. Công tác tuyên truyền và nhân rộng điển hình tiên tiến có nhiều cách làm sáng tạo, phát huy hiệu quả như: hàng năm phát hành các tập sách “Giữa rừng hoa đẹp”, “Gương người tốt việc tốt làm theo gương Bác”; phát sóng hàng ngày và hàng tuần chuyên mục: “Việc tốt quanh ta”, “Gương sáng buôn làng”, “Gương sáng vùng biên”, “Nét đẹp chiến sỹ”...
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, xin nhiệt liệt biểu dương những kết quả, thành tích trong phong trào thi đua và công tác khen thưởng của tỉnh Gia Lai trong 5 năm qua; và xin chúng mừng các tập thể, cá nhân vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của tỉnh tại Đại hội hôm nay.
 
Quang cảnh tại Đại hội. Ảnh: Đức Thụy
Quang cảnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ X. Ảnh: Đức Thụy
 
Thưa các đồng chí và quý đại biểu!
 
Trong thời gian tới, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường; trật tự thế giới mới được dự báo sẽ có nhiều thay đổi: hòa bình, hợp tác, liên kết và phát triển vẫn là xu hướng chủ đạo, nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng gay gắt hơn. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi căn bản phươn thức quản trị quốc gia, phương thức sản xuất, thương mại và đầu tư. Trong nước, sau 35 năm đổi mới, thế và lực của nước ta ngày càng lớn mạnh; sức mạnh tổng hợp của đất nước tăng lên, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao. Các hiệp định thương mại thế hệ mới với thế giới, đặc biệt với châu Âu mở ra những cơ hội cho phát triển. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Tôi thống nhất với phương hướng, mục tiêu, 4 nhiệm vụ và 6 giải pháp chủ yếu đã nêu trong báo cáo, tại Đại hội này, xin gợi ý và đề nghị các đồng chí quan tâm hơn nữa một số nhiệm vụ sau:
 
1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thi đua, khen thưởng gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có tư tưởng thi đua yêu nước và tấm gương thi đua mẫu mực của Bác Hồ. Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm quản lý của chính quyền, sự tham gia của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo lời Bác dạy: Mỗi chi bộ phải là một hạt nhân vững chắc, lãnh đạo đồng bào thi đua yêu nước; Đảng viên phải làm gương mẫu, làm đầu tàu cho đồng bào trong phong trào thi đua yêu nước.
 
2. Gia Lai là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh, có vị trí quan trọng trên tuyến hành lang Đông-Tây với sân bay, cửa khẩu quốc tế; có diện tích lớn thứ hai cả nước, đất đai, khi hậu tương đối thuận lợi, dân số khá đông, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa. Các đồng chí cần phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế này để phát triển nhanh và bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung phát triển công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo, du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xây dựng Đảng  và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở; giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyên biên giới của Tổ quốc, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển ổn định, phấn đấu đưa Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên.
 
3. Đổi mới công tác khen thưởng, bảo đảm đúng quy định và có tính nêu gương thật sự; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, doanh nghiệp, doanh nhân. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong các ngành, các cấp, các đoàn thể.
 
Phát huy thành tích và những bài học kinh nghiệm 5 năm qua, tôi tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai  sẽ đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng, quyết tâm đưa phong trào thi đua và công tác khen thưởng lên một tầm cao mới, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
 
Với tinh thần đó, xin chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!
 
Chúc các đồng chí và quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, “ra sức thi đua yêu nước, đưa cách mạng Việt Nam tiến lên, vượt qua mọi khó khăn giành những thắng lợi rực rỡ hơn nữa” như Bác Hồ hằng mong muốn, phấn đấu đưa Gia Lai thành tỉnh giàu mạnh, văn minh.
 
Xin trân trọng cảm ơn.
 
(*) Đầu đề do Báo Gia Lai điện tử đặt.
 
 
.