.
.

Những ý kiến tâm huyết trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ia Pa lần thứ XVIII

Thứ Hai, 17/08/2020, 07:55 [GMT+7]
.

(GLO)- Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ XVIII, các tầng lớp nhân dân trong huyện đã bày tỏ sự tin tưởng, tâm huyết và kỳ vọng vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
 

Một góc trung tâm huyện Ia Pa.
Một góc trung tâm huyện Ia Pa. (ảnh: Internet)


* Ông Nay Phen-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện:
 

Nhiệm kỳ vừa qua, cán bộ cấp ủy các cấp đã phát huy tốt vai trò nêu gương của người đứng đầu, thể hiện được trình độ năng lực, bám sát cơ sở, yêu cầu nhiệm vụ để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc giúp bà con địa phương làm lúa nước, trồng mì, mía, quan tâm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phòng bệnh khảm lá mì, trắng lá mía. Cũng nhờ có cán bộ nhiệt tình trong tuyên truyền vận động, “ba cùng” với bà con mà đời sống của người dân được cải thiện rõ nét.

Trong nhiệm kỳ mới này, tôi đề nghị cấp ủy quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện để Hội Cựu chiến binh các cấp triển khai thuận lợi các phong trào và hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, rất mong các cấp, các ngành quan tâm giúp bà con thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững. Tôi nghĩ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm vì dân thì nếu khó khăn đến mức phải “cầm tay chỉ việc” cũng phải quyết tâm làm cho bằng được để giúp dân thoát nghèo.


* Chị Nguyễn Thị Lắm-Bí thư Đoàn xã Ia Ma Rơn:

Ngoài chủ động và phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức mọi mặt cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), giới thiệu tuyên dương gương người tốt-việc tốt, tổ chức các hoạt động tình nguyện, Đoàn xã phối hợp và đi đầu trong phong trào tuổi trẻ Ia Pa chung tay xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, Đoàn xã vận động ĐVTN thu gom và xử lý rác thải vào các Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh; vận động nhân dân di dời chuồng trại gia súc ra khỏi nơi ở, tham gia xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ thanh niên nghèo...

Với Đại hội Đảng bộ huyện lần này, bản thân tôi cũng như tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo tận tình, định hướng cụ thể của cấp ủy các cấp, tổ chức Đoàn cấp trên cũng như các ban, ngành trong mọi hoạt động và phong trào. Đặc biệt là vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo việc làm tại chỗ giúp ĐVTN phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, để ĐVTN thực sự yên tâm gắn bó và hứng thú tham gia hoạt động Đoàn tại địa phương.


 

* Bà Rmah H'Đoan (buôn Ama Lim, xã Chư Mố):

Vừa qua, dòng họ Rmah của tôi được cấp ủy, chính quyền, ngành Giáo dục và Đào tạo, đoàn thể các cấp biểu dương là dòng họ hiếu học. Đây là niềm vinh dự của dòng họ chúng tôi. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều cháu trong dòng họ chúng tôi nói riêng, trong buôn, xã nói chung, dẫu được học nghề, được đào tạo chuyên ngành bài bản nhưng ra trường không có việc làm, khiến không chỉ các cháu mà phụ huynh chúng tôi cũng cảm thấy lo lắng. Chúng tôi cũng chỉ biết động viên con, cháu cố gắng chờ đợi, chủ động tìm kiếm việc làm để vừa có thu nhập nuôi sống bản thân vừa hỗ trợ giúp đỡ gia đình.

Vì vậy tôi đề nghị, ngoài chính sách giáo dục ưu tiên cho con em người dân tộc thiểu số, các cấp có thẩm quyền cần có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho con em dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp. Làm được việc này không chỉ chống lãng phí nguồn nhân lực đã được đào tạo, giải quyết việc làm, mà còn góp phần kích thích tinh thần ham học hỏi của con em người dân tộc thiểu số, trong đó có con cháu dòng họ Rmah chúng tôi.

 THÀNH LONG (thực hiện)
 

.