.
.

"Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn trăn trở làm sao loại bỏ cán bộ thoái hóa, tham nhũng, xa dân"

Thứ Năm, 13/08/2020, 09:59 [GMT+7]
.

“Ông Lê Khả Phiêu khi còn làm Tổng Bí thư, kể cả sau này nghỉ hưu đều rất trăn trở việc xây dựng Đảng. Ông tâm sự nhiều với tôi vấn đề này, làm sao loại bỏ được cán bộ thoái hóa, tham nhũng, xa dân. Tất cả nhiều việc ông từng nói và trăn trở cũng đang là vấn đề thời sự hiện nay”, ông Nguyễn Ngô Hai nói.

 

Ông Nguyễn Ngô Hai, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái (nay đã tách thành Thái Nguyên và Bắc Kạn), cho biết, ông và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có nhiều kỷ niệm.

 

 "Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và tôi cùng vào Ban Chấp hành Trung ương khóa VII (năm 1991), tái cử khóa VIII. Cuộc đời của nguyên Tổng Bí thư chủ yếu gắn với quân ngũ. Ông là người rất trăn trở với công tác xây dựng Đảng. Thời gian tôi làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có nhiều lần lên công tác. Qua làm việc, trò chuyện riêng, giữa ông và tôi đồng cảm nhiều chuyện", ông Nguyễn Ngô Hai cho biết.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trưởng thành từ người lính, sau được phong quân hàm Thượng tướng, giữ chức Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trước khi sang làm Thường trực Ban Bí thư.

Nguyên Phó Ban Tuyên giáo kể thêm, kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư có nhiều nhưng có hai việc đến nay ông vẫn ấn tượng. Khi ông Lê Khả Phiêu khi giữ trọng trách Thường trực Ban Bí thư, có lên Bắc Thái để giải quyết vấn đề khó khăn cho Gang thép Thái Nguyên. "Mặc dù ông gốc quân đội, không phải nhà kinh tế nhưng rất quan tâm đến việc hàng vạn công nhân không có việc làm, cũng như đời sống của công nhân. Ông rất trăn trở, có trao đổi với Bộ chủ quản và Chính phủ, tạm thời khoanh lãi ngân hàng lại để nhà máy gang thép vượt qua khó khăn", ông Nguyễn Ngô Hai cho biết.

Khi ông Lê Khả Phiêu lên làm Tổng Bí thư, ông đã quyết liệt trong chống tiêu cực, tham nhũng. Ông rất trăn trở và từng tâm sự với tôi nhiều về việc xây dựng Đảng, làm sao loại bỏ được cán bộ thoái hóa, tham nhũng, xa dân. Tất cả điều ông Lê Khả Phiêu từng nói và trăn trở cũng đang là vấn đề thời sự hiện nay", ông Hai nói và cho biết thêm:

"Tôi công tác với ông 2 khóa trong Trung ương, khi từ ông vào Trung ương cho đến khi lên làm Tổng Bí thư, làm việc với nhau cũng nhiều. Ông là người vì công việc, cương trực, có bản lĩnh của người lãnh đạo. Ông đã để lại nhiều ấn tượng trong tôi.

Sau này khi nghỉ công tác, ông Lê Khả Phiêu thỉnh thoảng đi chơi đều ghé thăm nhà tôi ở Thái Nguyên để tâm sự. Có lần ông đi thăm thác Bản Giốc (Cao Bằng), khi trở về qua Thái Nguyên cũng vào thăm tôi và nói chuyện", ông Hai kể.


 

Ông Nguyễn Ngô Hai (ảnh báo Thái Nguyên).
Ông Nguyễn Ngô Hai (ảnh báo Thái Nguyên).Ông Nguyễn Ngô Hải có 12 năm làm Bí thư Tỉnh ủy, dưới 3 thời Tổng Bí thư (ông Nguyễn Văn Linh, ông Đỗ Mười và ông Lê Khả Phiêu).

"Điều trăn trở chung nhất của 3 Tổng Bí thư kể trên là trăn trở về công tác xây dựng Đảng. Ông Linh là người đổi mới, chắc chắn; ông Đỗ Mười là người xốc vác với công việc; ông Phiêu thì thận trọng, có sự kiên quyết.

Ông Phiêu ít nói, lấy công việc làm trọng. Khi tôi còn công tác, thấy nhiều người gán ghép ông vào chuyện quê hương nhưng qua thực tiễn kiểm nghiệm tôi thấy không phải như vậy. Có những việc chỉ là ngẫu nhiên", ông Nguyễn Ngô Hai cho hay.

Nói về phong cách sống của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ông Hai nhận xét, đó là người rất giản dị, từ ăn uống sinh hoạt, trò chuyện, ông rất gần gũi, dễ chan hòa với mọi người.

"Ông có 2 điều mà tôi học tập. Thứ nhất, ông là cán bộ cấp cao rất gần dân, lắng nghe dân, gần cấp dưới, sát công việc. Hiện nay có một phận cán bộ, đảng viên của chúng ta có biểu hiện quan liêu, xa dân, quan cách, ảo tưởng về quyền lực, đây là điều rất nguy hiểm cần phải khắc phục.

Thứ hai, đối với công tác chống tiêu cực, tham nhũng, ông là người kiên quyết, không né tránh khuyết điểm, không buông lỏng quản lý cán bộ. Ông vẫn nhắc tôi, trước hết phải rèn luyện cán bộ, đánh giá cán bộ phải thật công tâm. Có thể nói, ông để lại trong tôi những ấn tượng, những kỷ niệm, mặc dù sau này nghỉ hưu rồi nhưng tôi vẫn nhớ mãi về người cấp trên, người đồng chí Lê Khả Phiêu", ông Nguyễn Ngô Hai cho biết.https://danviet.vn/hai-dieu-toi-hoc-tap-tu-nguyen-tong-bi-le-kha-phieu-20200812211847584.htm

Theo PVCT (Dân Việt)

.