.
.

Kỳ vọng vào sự phát triển của huyện Krông Pa trong nhiệm kỳ mới

Thứ Bảy, 15/08/2020, 06:51 [GMT+7]
.

(GLO)- Sau 2 ngày (13 và 14-8) làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã thành công tốt đẹp. Bên lề Đại hội, P.V Báo Gia Lai điện tử đã có cuộc trao đổi với một số đại biểu về kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới. 

 

 

* Anh NGUYỄN ĐỨC TÂM-Phó Bí thư Huyện Đoàn: Thời gian qua, Huyện Đoàn Krông Pa đã tích cực phát động các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” và cuộc vận động “Tuổi trẻ Krông Pa học tập và làm theo lời Bác”. Qua đó, đã xây dựng được 5 công trình thanh niên cấp huyện với tổng trị giá trên 240 triệu đồng; tổ chức 80 chương trình thanh niên tình nguyện và hỗ trợ, cấp phát các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; vận động gần 1.500 đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trở về địa phương...

Với lực lượng hùng hậu gồm hơn 4.400 đoàn viên và trên 13.000 thanh niên, tôi tin rằng, bằng sức trẻ và tấm lòng nhiệt huyết cống hiến, bản lĩnh, trí tuệ, thanh niên Krông Pa sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương trong thời gian đến. Thanh niên Krông Pa sẽ phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, chung tay cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

 

* Ông NGUYỄN THANH VÂN-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng: Hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội. Do vậy, trong nhiệm kỳ tới, Phòng Kinh tế-Hạ tầng sẽ tham mưu cho UBND huyện tiếp tục rà soát, hoàn thiện, điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã, quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phú Túc nhằm đảm bảo đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, gắn với thế mạnh của địa phương. Phấn đấu đến năm 2025, 13 xã trên địa bàn huyện đạt tiêu chí số 2 về giao thông trong bộ tiêu chí nông thôn mới. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chúng tôi sẽ đẩy mạnh huy động, kêu gọi sức đóng góp từ các nguồn lực: vận động nhân dân hiến đất để mở rộng đường, đóng góp công sức, tiền của… hoàn thiện hệ thống đường giao thông trên địa bàn.


 

 

* Ông NGUYỄN VĂN HƯỜNG-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội: Việc triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách và giải pháp đã đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm mạnh, từ trên 40% giảm xuống còn 15,53% vào năm 2019, dự kiến cuối năm 2020 còn 9,53%; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số từ 53,6% giảm xuống còn 22,2%. Nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Krông Pa sẽ tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 3,5% trở lên; ước đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn dưới 2% (theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều).

Để đạt được chỉ tiêu đó, huyện Krông Pa sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện giảm nghèo đa chiều, giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, coi đó là khâu đột phá để tạo sự thay đổi, chuyển biến mạnh trong nhận thức và hành động của người dân, khơi dậy ý chí và sự nỗ lực của bản thân người nghèo, hộ nghèo vươn lên làm chủ cuộc sống của mình. Tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận với chính sách hỗ trợ, tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản. Quản lý, phân bổ nguồn kinh phí thực hiện các chương trình, chính sách, dự án hỗ trợ cho mục tiêu giảm nghèo theo hướng lồng ghép, có mục tiêu, trọng điểm, đặc biệt ưu tiên tập trung đối với các khu vực, các xã, các thôn, buôn có tỷ lệ hộ nghèo, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số cao. Cùng với đó là tổ chức thực hiện tốt các cuộc điều tra, rà soát xác định hộ nghèo, cận nghèo hàng năm đảm bảo đúng đối tượng.

 

 

* Ông NGUYỄN ĐÌNH KHÁNH-Bí thư Đảng ủy xã Chư Gu: Hạ tầng giao thông được coi là tiền đề cho việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, xã coi việc quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông nông thôn ở các thôn, buôn trên địa bàn là nhiệm vụ cấp thiết. Điều thuận lợi là người dân trên địa bàn xã rất đồng thuận nên tự nguyện hiến đất làm đường. Đến nay, 90% các tuyến đường giao thông nội thôn được nhân dân hiến đất mở rộng. Đã có hơn 900 hộ dân hiến đất với hơn 35.000 m2. Qua đó, gần 15 km đường nội thôn và 5 km đường nội đồng được mở rộng, đầu tư bê tông hóa. Các tuyến đường được mở đều đạt tiêu chí đường giao thông nông thôn mới. Nhờ vậy mà người dân thuận lợi hơn trong sinh hoạt và vận chuyển hàng hóa, nông sản.

 

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm phát huy sức mạnh của tập thể, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức để người dân tích cực tham gia hiến đất mở đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng của địa phương. Chư Gu phấn đấu đến năm 2025, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, đường nội đồng được mở rộng, đạt tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

LÊ HÒA-HÀ DUY (thực hiện)

.