.
.

Gia Lai: Sơ kết chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh với các tổ chức chính trị-xã hội

Thứ Bảy, 01/08/2020, 18:32 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 31-7, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Văn bản liên tịch số 1066/CTPH2019 ngày 21-5-2019 về Chương trình phối hợp thống nhất hoạt động năm 2019. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng, Kpă Thuyên, Đỗ Tiến Đông chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Ngay sau khi Văn bản liên tịch số 1066/CTPH2019 về Chương trình phối hợp thống nhất hoạt động năm 2019 giữa UBND tỉnh với các tổ chức chính trị-xã hội được ký kết, UBND tỉnh, MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể đã chủ động, tích cực phối hợp tổ chức thực hiện.
 
Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các cơ quan đều quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai cụ thể, chi tiết các nội dung phối hợp đã ký kết. Đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.
 
Phối hợp chặt chẽ trong phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh… Thúc đẩy các hoạt động an sinh xã hội, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường và tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Tấn
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Tấn
 
Trong năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 14.337 nhà vệ sinh (vượt 5.387 nhà vệ sinh so với chỉ tiêu đăng ký với UBND tỉnh); các cấp Hội đã nhân rộng 67,7 km “con đường hoa” với  9.778 hộ tham gia, 94,6 km “hàng rào xanh” với 13.773 hộ tham gia; vận động 13.392 hộ hội viên dân tộc thiểu số thực hiện mô hình “Mỗi hộ có 1 vườn rau và cây ăn trái”.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích Quỹ xã hội 1,205 tỷ đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 39 nhà “Mái ấm Công đoàn” trao tặng đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (vượt 14 nhà so với chỉ tiêu cam kết với UBND tỉnh).
 
Hội Nông dân tỉnh phối hợp xây dựng 38 mô hình điểm về sản xuất và tái canh bền vững, 15 vườn mẫu sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, VietGAP; hỗ trợ tư vấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vay vốn phát triển kinh tế; vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân được hơn 9,047 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp lên gần 33,094 tỷ đồng và cho hội viên nông dân vay vốn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với tổng dư nợ 30,264 tỷ đồng…
 
Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể tích cực phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19; huy động đóng góp trên 2,5 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hàng hóa, thực phẩm, khẩu trang hỗ trợ các đơn vị làm nhiệm vụ phòng-chống dịch. Đồng thời, phối hợp giám sát các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân những tồn tại, khó khăn cũng như đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới
Các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân những tồn tại, khó khăn cũng như đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Ảnh: Quang Tấn
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích nguyên nhân những tồn tại, hạn chế trong thực hiện, trên cơ sở đó có những kiến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả hơn quy chế phối hợp trong thời gian đến.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị: Thời gian tới, MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy chế phối hợp đã được ký kết; UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động trao đổi thống nhất nội dung và triển khai thực hiện quy chế phối hợp với MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể cùng cấp; tiếp tục đổi mới công tác phối hợp, đổi mới các hình thức tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia xây dựng và củng cố chính quyền trong sạch, vững mạnh. 

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quang Tấn
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quang Tấn
 
Đặc biệt, MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay phòng-chống dịch Covid-19 đang diễn biến rất khó lường; phối hợp trong công tác giáo dục, vận động người dân tham gia tiêm chủng mở rộng, vệ sinh môi trường nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh bạch hầu; tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt các chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh toàn diện, hiệu lực, hiệu quả. 
 
QUANG TẤN
 
.