.
.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng-chống dịch Covid-19

Chủ Nhật, 22/03/2020, 06:44 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 19-3, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai công tác phòng-chống dịch trong tình hình mới. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự họp còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo.
 

 

 

 


Sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam về khu cách ly

Tại cuộc họp, ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế-thông tin: Trong công tác phòng-chống dịch, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, bố trí khu cách ly sẵn sàng tiếp nhận, thu dung bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 để khám, sàng lọc, tư vấn theo quy định. Ngành Y tế đã công bố đường dây nóng; xây dựng kịch bản ứng phó với 5 cấp độ; xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ các nước có dịch Covid-19 về Việt Nam qua đoạn biên giới của tỉnh.

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: DUY LÊ
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: DUY LÊ“Đến sáng 19-3, tỉnh chưa ghi nhận ca nào dương tính với Covid-19. Số công dân từ các nước có dịch bệnh Covid-19 về các địa phương và những người có tiếp xúc gần tự cách ly tại nhà là 318 trường hợp; có 181/318 trường hợp đã qua theo dõi, cách ly 14 ngày. Số theo dõi, cách ly tại cơ sở khám-chữa bệnh là 28 trường hợp, trong đó có 19 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (9 trường hợp còn lại yếu tố dịch tễ không rõ ràng nên không lấy mẫu), có 14 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính. Sau khi được UBND tỉnh cấp hơn 34,8 tỷ đồng phục vụ công tác phòng-chống dịch, Sở Y tế đã mua 2 tấn hóa chất khử khuẩn, 5.500 bộ trang phục phòng hộ, 2.000 chiếc khẩu trang N95, 60 máy đo thân nhiệt cầm tay; đồng thời giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh mua sắm trang-thiết bị”-ông Nam cho biết.

Liên quan việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ các nước có dịch Covid-19 về qua đoạn biên giới của tỉnh, trong ngày 18-3 đã tiếp nhận 79 trường hợp đưa về khu cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Bước đầu triển khai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan đã có sự phối hợp, làm tốt công tác tư tưởng nên tất cả công dân đều đồng thuận và chấp hành theo quy định. Dự kiến, thời gian tới, số lượng công dân tiếp nhận về sẽ tăng cao nên cần chủ động có kế hoạch phối hợp tốt hơn giữa các đơn vị liên quan để tránh bị động.

Theo kế hoạch, Trung tâm Huấn luyện, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh và Trung đoàn Bộ binh 991 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) có thể tiếp nhận 400 công dân qua đoạn biên giới của tỉnh; Quân đoàn 3 bố trí khu cách ly tại Trường Cao đẳng Nghề 21; Trường Quân sự tỉnh có khả năng tiếp nhận 620 công dân từ Cảng Hàng không Pleiku hoặc Cảng Hàng không Phù Cát (tỉnh Bình Định) chuyển về. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 cũng đã xây dựng kế hoạch, bố trí các khu cách ly với khả năng tiếp nhận 1.100 công dân khi tỉnh yêu cầu… Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cũng đã tổng hợp bố trí khu cách ly với 302 phòng tại các khách sạn, cơ sở lưu trú. Ngoài ra, Sở Y tế đã khảo sát Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, Trường Cao đẳng Sư phạm có khả năng tiếp nhận mỗi nơi 200 công dân… để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly số lượng lớn.

Tăng cường truyền thông, định hướng dư luận

Về tình hình thị trường, ông Nguyễn  Duy Lộc-Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương-cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã tiến hành nắm bắt tình hình thị trường. Theo đó, hoạt động mua sắm những ngày qua tại các siêu thị giảm khoảng 30%, các nhà hàng, quán ăn giảm khoảng 20% một phần do tâm lý hạn chế đến nơi đông người của người dân. Trước đó, khi xuất hiện ca bệnh thứ 17, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một bộ phận người dân mua dự trữ lương thực, thực phẩm nên mức tiêu thụ tăng khoảng 20%. Sở đã tăng cường tuyên truyền cho người dân yên tâm, không nên mua dự trữ vì hàng hóa đảm bảo cung cầu. Sở cũng đã triển khai ký cam kết với 602 đơn vị, doanh nghiệp về việc không găm hàng, tăng giá. Ngoài ra, Sở đã làm việc với các siêu thị triển khai phương án bán hàng theo hạn mức tối đa, không để xảy ra tình trạng gom hàng. Sở cũng đề nghị các địa phương xây dựng phương án đảm bảo hàng hóa; tăng cường phối hợp kiểm tra và kịp thời xử lý các đối tượng găm hàng, tăng giá…

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành: “Đây là cuộc chiến vô cùng khó khăn, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và vận động nhân dân cùng tham gia. Mỗi người dân là một chiến sĩ không chỉ phòng vệ cho mình mà cho cả cộng đồng, địa phương để đạt mục tiêu cao nhất trong phòng-chống dịch”.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành (bìa phải) kiểm tra công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Huấn luyện, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ngày 17-3. Ảnh: N.NTheo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng, công tác truyền thông về phòng-chống dịch đã được các cơ quan thông tin, báo chí triển khai đầy đủ, thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay, ở nước ta có tình trạng kỳ thị người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, người từ vùng dịch về, khách sạn từ chối khách nước ngoài; phê phán các trường hợp lây truyền bệnh gây hiệu ứng xã hội không tốt… Tỉnh ta tuy chưa xảy ra việc này nhưng có việc người dân ngại vào khám bệnh tại những cơ sở y tế có người nghi nhiễm đang cách ly. Vì vậy, các cơ quan truyền thông cần phối hợp tuyên truyền, thông tin thường xuyên định hướng dư luận, ổn định an ninh trật tự.

Chung tay phòng-chống dịch

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành: “Đây là cuộc chiến vô cùng khó khăn, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và vận động nhân dân cùng tham gia. Mỗi người dân là một chiến sĩ không chỉ phòng vệ cho mình mà cho cả cộng đồng, địa phương để đạt mục tiêu cao nhất trong phòng-chống dịch”.
 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh: Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố đây là đại dịch toàn cầu. Vì vậy, công tác phòng-chống dịch vô cùng cấp bách. Các tỉnh, thành gần với Gia Lai là Đà Nẵng, Quảng Nam… đều đã có ca mắc Covid-19. Bên cạnh đó, Gia Lai có Cảng Hàng không Pleiku, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nên nguy cơ cao, cần phải cảnh giác. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, yêu cầu các đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng-chống dịch; tính toán lại khả năng tiếp nhận cách ly, nếu số người cao hơn thì có phương án phù hợp. Nghiên cứu các trường học đưa vào kế hoạch bố trí các khu cách ly; đảm bảo phương tiện, trang-thiết bị, thuốc men, con người… để phục vụ công tác phòng-chống dịch. Ban chỉ đạo của tỉnh kiểm tra, đôn đốc Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch, phương án tiếp nhận, cách ly tại địa phương khi tuyến tỉnh quá tải. Cấp ủy, chính quyền các cấp vào cuộc nhanh, mạnh, thường xuyên, liên tục, không để bị động, bất ngờ; rà soát kế hoạch cho sát, phù hợp với từng địa bàn, địa phương. Các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tăng cường tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu đúng, chủ động phòng tránh. Phòng-chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ chính trị trung tâm của các cấp chính quyền địa phương, của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người dân Gia Lai.

Liên quan đến công tác phòng-chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ mà Bí thư Tỉnh ủy đã giao; có sự hỗ trợ, chia sẻ, chung tay phòng-chống dịch; làm tốt công tác phòng-chống dịch ngay từ các cơ quan nhà nước. Song song với nhiệm vụ phòng-chống dịch, các địa phương, sở, ngành cũng phải thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị- xã hội và nhân dân vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị- xã hội và nhân dân vào cuộc phòng- chống dịch Covid-19. Ảnh: Như NguyệnTheo Chủ tịch UBND tỉnh, cần tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong phòng-chống dịch, giảm bớt hội họp; dừng các lễ hội tập trung đông người; dự phòng các tình huống xấu nhất là phát sinh các ca bệnh để chủ động ứng phó. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Thông tin và Truyền thông nắm chắc diễn biến trên mạng xã hội và kịp thời xử lý ngay các thông tin thất thiệt. Các cơ quan báo, đài thông tin công khai, minh bạch, không để hoang mang dư luận và huy động người dân chung tay phòng-chống dịch. Tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung các kế hoạch, kịch bản phòng-chống dịch trong tình hình mới. Tính ngay các cơ sở có thể làm khu cách ly để có phương án bố trí cách ly khi số lượng cao hơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch chu đáo theo từng cấp độ; đảm bảo trang-thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng-chống dịch theo tinh thần cấp nào thực hiện cấp đó; chủ động phương châm “4 tại chỗ”, còn khó khăn, vướng mắc chỗ nào thì trao đổi với Ban chỉ đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng Thanh tra, Quản lý Thị trường tăng cường kiểm tra để ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ hàng hóa; rà soát lại tất cả kế hoạch thanh tra, kiểm tra không cần thiết thì cắt giảm bớt, không để doanh nghiệp thêm khó khăn.

 

NHƯ NGUYỆN 

.