.
.

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước quyết chống tham nhũng

Thứ Tư, 01/01/2020, 08:42 [GMT+7]
.
Sự quyết tâm trong công tác chống tham nhũng, tiêu cực, một lần nữa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “còn tiếp tục nữa, các đồng chí chờ xem” khi phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương (30/12).
 
 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (ảnh TTXVN).
 
Có thể nói sự nhấn mạnh của người đứng đầu Đảng và Nhà nước cho thấy ý chí, sự quyết tâm và là một thông điệp mạnh mẽ trước thềm năm mới 2020. Đây không phải lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói công tác chống tham nhũng, tiêu cực “còn phải tiếp tục làm”. Tại những cuộc họp, những lần tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội của Tổng Bí thư, thông điệp “chống tham nhũng không có chuyện nhụt ý chí, không mệt mỏi” luôn được nhắc tới.
 
Nhớ lại hồi trung tuần tháng 5/2019, sau một thời gian nghỉ chữa bệnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước xuất hiện trong buổi họp cán bộ chủ chốt (gồm Tổng Bí thư- Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Thường trực Ban Bí thư). Tại đây ông đã nói phải tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp, không dừng lại, cách làm chặt chẽ. Ngoài động viên khuyết khích nhưng phải rất nghiêm không để người dân cảm thấy lo lắng nghĩ là trùng xuống, hay thế này, thế kia. Người đứng đầu Đảng và Nhà nước cho rằng, phải tuyệt đối xóa ấn tượng đó đi, phải làm tiếp một vài vụ cho ra vụ. Các đồng chí không được nghỉ ngơi, không được có điều gì khiến người ta nghĩ là trùng xuống, có khi phải làm mạnh hơn nữa mới tốt.
 
Thời điểm đó dù sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bị ảnh hưởng nhưng qua phát biểu như trên thấy ý chí và quyết tâm chính trị của ông không hề suy giảm.
 
Tiếp sau đó, vào tháng 7/2019, tại phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lại nhấn mạnh, trong PCTN không có chuyện dừng lại và không thể dừng, phải quyết tâm cao hơn, đây là yêu cầu của Đảng, của Nhân dân.
 
Từ quyết tâm chính trị tới hành động thực tiễn, chưa bao giờ trong một nhiệm kỳ, có tới 2 Ủy viên Bộ Chính trị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm, khuyết điểm. Trường hợp ông Đinh La Thăng đã bị xử lý về Đảng và hình sự, hiện đang là bị can trong vụ án khác, trường hợp ông Hoàng Trung Hải vừa bị kết luận. Tính từ đầu năm tới nay đã có tới gần 20 cán bộ, đảng viên diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý kỷ luật. Lần đầu tiên có trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh bị cách chức về Đảng và chính quyền (ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa); cũng lần đầu tiên một tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị xử lý hình sự (Đô đốc Nguyễn Văn Hiến).
 
Các vụ án dư luận quan tâm đã khởi tố đang được các cơ quan tố tụng tích cực điều tra. Trong 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo, theo dõi được yêu cầu sớm đưa ra xét xử sơ thẩm, đã có 2 vụ vừa xử xong, gồm: Vụ Mobifone –AVG (ông Nguyễn Bắc Son và 13 bị cáo); vụ liên quan tới dự án 15 Thi Sách, TP.HCM (cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm); vụ giả mạo trong công tác”, “sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc Phòng và một số công ty, đơn vị khác đang được Tòa án Quân sự Quân khu 7 xét xử;
 
Vào ngày mai (2.1), vụ Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và các bị cáo khác sẽ bị TAND TP. Hà Nội đưa xét xử sơ thẩm; riêng vụ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Thông tin và Truyền thông (bị can Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) đang được Viện KSND tỉnh Phú Thọ rút hồ sơ để đề nghị điều tra bổ sung.
 
Một trong số vụ án đang được dư luận hết sức quan tâm hiện nay là vụ “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng,  Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp phần mềm Nhật Cường và các đơn vị có liên quan (gọi tắt vụ Nhật Cường).
 
Đây là vụ án mới được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo, theo dõi. Liên quan tới vụ án này đã có nhiều cán bộ, nguyên cán bộ của TP. Hà Nội bị khởi tố. Vụ án này vẫn đang trong quá trình điều tra mở rộng, chưa rõ còn có những ai sai phạm bị xử lý tiếp theo, nhưng khi vụ án đã nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo, theo dõi, sai phạm sẽ được làm tới nơi, tới chốn, quá trình tố tụng luôn được đôn đốc quyết liệt. Việc xử lý sẽ không có vùng cấm, không có ngoại lệ, người sai phạm dù là ai, cấp nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật như tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
 
Còn nhớ cách đây hơn 1 năm rưỡi, khi vụ Mobifone – AVG mới ở giai đoạn kết luận thanh tra, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã thống nhất đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Sau đó gần 3 tháng vụ án được khởi tố, lần lượt những cán bộ sai phạm bị khởi tố bị can, trong đó có hai cựu Bộ trưởng là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
 
Lương Kết (Dân Việt)
 
 
.