.
.

Người cao tuổi Chư Pah chung tay xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Thứ Năm, 02/01/2020, 13:14 [GMT+7]
.
(GLO)- Không chỉ nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện Chư Pah, Gia Lai đã phát huy bản lĩnh, kinh nghiệm, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.
 
 
 
Toàn huyện Chư Pah hiện có 5.439 NCT, chiếm 7,1% dân số. Ông Puih Hríp-Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện-cho biết: Đội ngũ NCT của địa phương luôn phát huy tốt vai trò “Tuổi cao-gương sáng”, tích cực đóng góp trí tuệ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở vững mạnh. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện có 317 NCT tiêu biểu tham gia công tác chính trị-xã hội ở khu dân cư. Trong đó, nhiều người được nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ trong các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể.
 
Bà Trần Thị Xuân-Bí thư chi bộ làng Ia Lok (xã Ia Mơ Nông) là người luôn được cán bộ, đảng viên và dân làng tin yêu bởi phong cách làm việc nhiệt tình, khoa học, hiệu quả; có thái độ, lối sống hòa đồng, gần gũi. Năm 2015, bà Xuân là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Năm 2017, bà nghỉ hưu và được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ làng. Hàng tháng, bà cùng chi ủy và đảng viên trong chi bộ nghiêm túc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Bà cũng cùng chi bộ, Ban Công tác Mặt trận làng vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Làng Ia Lok hiện có 170 hộ thì có 100 hộ khá giả, còn 5 hộ nghèo do già yếu, bệnh tật, được Nhà nước và dân làng đùm bọc giúp đỡ.
 
 Bà Trần Thị Kim Tuyến-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah tặng quà cho người cao tuổi tiêu biểu tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị. Ảnh: Đ.Y
Bà Trần Thị Kim Tuyến-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah tặng quà cho người cao tuổi tiêu biểu tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị. Ảnh: Đ.Y
 
Tương tự, trong vai trò Chủ tịch Hội NCT xã Ia Khươl kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Pơk, ông Siu Gráp đã cùng Ban Nhân dân thôn luôn tâm huyết, trách nhiệm vì cuộc sống của bà con địa phương. Ông Gráp chia sẻ: “Muốn tập hợp được khối đại đoàn kết toàn dân và tạo được sự đồng thuận thì cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu trong lao động, học tập. Đồng thời tích cực tuyên truyền để quần chúng nhân dân hiểu, nắm bắt chủ trương, chính sách, các phong trào, hoạt động để cùng chung sức, chung lòng thực hiện”.
 
Đã có nhiều việc làm thiết thực của ông Gráp được người dân đánh giá cao. Trong đó có việc ông cùng các tổ chức đoàn thể và Ban Nhân dân thôn tuyên truyền, vận động nhân dân hiến 1.000 m2 đất, đóng góp 120 triệu đồng làm 1,5 km đường bê tông trong làng; đóng góp ngày công tu sửa hệ thống nước tự chảy. Đến nay, làng Pơk có 30% hộ giàu và khá, thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng; hàng năm có 85% hộ đạt gia đình văn hóa; làng Pơk nhiều năm liền đạt làng văn hóa cấp huyện.
 
Không chỉ gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội NCT còn tích cực vận động nhân dân đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, khuyến học khuyến tài...; tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao, dưỡng sinh, văn nghệ, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Bà Siu HLít-Bí thư chi bộ làng Mrông Yố 2 (xã Ia Ka) chia sẻ: Trước đây, khi trong làng có cưới hỏi là cả làng nghỉ làm hàng tuần; tổ chức ma chay thì ai cũng phải mang theo gạo, rượu, gà, heo... để đóng góp, rất tốn kém. Cấp ủy, chính quyền và NCT phải kiên trì giải thích, vận động nên bà con dần xóa bỏ tập tục lạc hậu. Các cụ cao tuổi còn tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải để giải quyết những bất hòa và vướng mắc trong khu dân cư. Ông Lê Văn Khuê-Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố 1 (thị trấn Phú Hòa) nhiều năm qua là người tích cực phối hợp giải quyết nhiều vụ tranh chấp, riêng bản thân ông đã hòa giải thành công 3 vụ tranh chấp đất đai trong tổ, góp phần hạn chế các vụ khiếu kiện vượt cấp kéo dài ở cơ sở.
 
Bà Trần Thị Kim Tuyến-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-cho biết: Thời gian qua, dù tuổi cao, sức khỏe giới hạn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, NCT trên địa bàn vẫn luôn cống hiến cho địa phương, xã hội. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện luôn đánh giá cao vai trò của NCT trong việc tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
 
 ĐINH YẾN
 
.