.
.

Kỷ luật cán bộ vi phạm: Không có ngoại lệ dù bất cứ ai, dù cương vị nào

Thứ Năm, 12/12/2019, 06:22 [GMT+7]
.

 

 
Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh HT
 
“Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thể hiện công tác kỷ luật cán bộ có sai phạm của Đảng không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Dù bất cứ ai, dù ở cương vị nào nếu có sai phạm đều bị xử lý” – ông Vũ Mão nhận định.
 
 
Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Vũ Mão – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương có phiên họp thường xuyên để xem xét công tác kiểm tra, công tác kỷ luật Đảng trong thời gian vừa qua có nhiều kết quả và có nhiều tác dụng tốt. Nhiều cán bộ, lãnh đạo có sai phạm đã bị đưa ra kỷ luật được nhân dân rất đồng tình.
 
“Những sai lầm, khuyết điểm làm hại tới tiền của nhân dân, thanh danh của Đảng phải thi hành kỷ luật là điều rất đúng đắn” – ông Vũ Mão nói.
 
Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, trong kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh về những vi phạm, khuyết điểm liên quan kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.
 
Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét và đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật với ông Triệu Tài Vinh là phù hợp với các quy định của Đảng, quy định của pháp luật.
 
Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu ra việc Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.
 
“Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thể hiện công tác kỷ luật cán bộ có sai phạm của Đảng không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Dù bất cứ ai, dù ở cương vị nào nếu có sai phạm đều bị xử lý” – ông Mão nói.
 
Khi được hỏi về câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với công tác phòng, chống tham nhũng "Phải nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế, luật pháp", ông Vũ Mão cho rằng, Nghị quyết Trung ương cũng chỉ rõ là phải tăng cường kiểm soát quyền lực.
 
“Quyền lực nằm trong tay của những người có chức quyền và nếu quyền lực này được sử dụng một cách tùy tiện, một cách vô nguyên tắc sẽ dẫn tới những khuyết điểm rất lớn. Do đó việc xây dựng một cơ chế, hệ thống kiểm soát quyền lực là rất quan trọng” – ông Mão nhấn mạnh và cho rằng cần nghiên cứu, thảo luận về vấn đề này hơn.
 
Theo nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Đảng lãnh đạo toàn diện, cao nhất thì chính trong cơ quan Đảng phải kiểm soát quyền lực có hiệu quả nhất.
 
Thứ hai là ở đâu có quyền lực thì cần có cơ chế kiểm soát quyền lực cho tốt. Từ những khuyết điểm của những người có quyền lực trong Đảng cần rút ra những bài học vì sao lại như vậy và đưa ra được cơ chế kiểm soát quyền lực, để sửa chữa, khắc phục khuyết điểm.
 
Vương Trần (LĐO)
 
 
 
 
.