.
.

Chỉ thị 37 của Ban Bí thư: "Cú hích" nâng cao vai trò của Hội Nhà báo

Thứ Hai, 02/12/2019, 09:44 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 29-11, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.
 
 
 
 
Các đồng chí: Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Tiến Đông-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
 
Xứng đáng là “binh chủng” tuyên truyền
 
Báo cáo tại hội nghị nhấn mạnh: Qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác báo chí và tổ chức quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành Thông tri số 21 để chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện chỉ thị này. Cùng với đó, Hội Nhà báo tỉnh từng bước đổi mới, kiện toàn về tổ chức, phương thức hoạt động; phát huy tốt vai trò tập hợp, xây dựng đội ngũ nhà báo có bản lĩnh, năng lực và đạo đức người làm báo. Nhờ đó, vai trò, vị trí của Hội Nhà báo tỉnh và hội viên ngày càng được khẳng định.
 
 
  Quang cảnh hội nghị . Ảnh: V.H
Quang cảnh hội nghị . Ảnh: V.H
 
Ông Trần Văn Nghĩa-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh-cho biết: “Khi mới thành lập, Hội Nhà báo tỉnh chỉ có 3 chi hội, đến nay đã có 6 chi hội trực thuộc với 242 hội viên. Riêng năm 2019, Hội Nhà báo tỉnh đã kết nạp 34 hội viên mới. Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh được kiện toàn, tổ chức chặt chẽ và hoạt động ngày càng hiệu quả”. Còn  ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thì nhận định: “Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, chúng tôi nhận thấy: Thời gian qua, Hội Nhà báo tỉnh cũng như các hội viên đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Tổ chức Hội đã làm tốt công tác định hướng cho hội viên, tuyên truyền tốt các hoạt động diễn ra trên địa bàn. Cùng với đó, đội ngũ hội viên không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, đầu tư nhiều tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống, sát với thực tế địa phương. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà cũng như lên án, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trong cuộc sống”.
 
Cần khắc phục những hạn chế 
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề ra một số giải pháp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nhà báo tỉnh trong thời gian tới như: tăng cường công tác kết nạp, bồi dưỡng, đào tạo hội viên và tổ chức cho hội viên tham quan học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh bạn để nâng cao trình độ chuyên môn, tập trung đấu tranh với các quan điểm và luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch... 
 
Một trong những hạn chế trong hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh cũng được các đại biểu tập trung phân tích, đó là công tác tập hợp hội viên. Nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh-nêu thực trạng: Hiện nay, số lượng cơ quan báo chí và phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh rất đông. Theo quy định, các phóng viên, nhà báo này phải sinh hoạt tại các chi hội địa phương, nhưng thực tế chi hội các cơ quan báo thường trú chỉ có... 7 hội viên. Điều này cho thấy công tác tập hợp hội viên vẫn còn những hạn chế nhất định. Cùng với đó, sự phối hợp giữa Hội Nhà báo tỉnh với các chi hội và hội viên chưa chặt chẽ. Trước những khó khăn đó, nhà báo Huỳnh Kiên kiến nghị: “Lãnh đạo tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện để Hội Nhà báo tỉnh có đủ biên chế, đồng thời hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho Hội và hội viên giao lưu quốc tế để nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà lãnh đạo tỉnh giao”.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Văn Niên biểu dương những kết quả mà Hội Nhà báo tỉnh cũng như các hội viên đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị, thời gian tới, Hội Nhà báo tỉnh cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hội viên. Bên cạnh đó, Hội cần tập trung củng cố tổ chức, tạo sự đồng thuận, tập trung kết nạp hội viên để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Thời gian tới sẽ có nhiều sự kiện chính trị quan trọng diễn ra. Chính vì thế, Hội Nhà báo tỉnh cần định hướng cho hội viên tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp, các thành quả phát triển kinh tế-xã hội mà tỉnh ta đã đạt được. Cấp ủy, chính quyền và các đơn vị cần quan tâm, phối hợp và cung cấp các thông tin cho báo chí, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm trên cơ sở khách quan, trung thực, đúng quan điểm, đường lối của Đảng”.
 
VĨNH HOÀNG
 
.