.
.

Ngành Thanh tra: Xứng đáng là "tai mắt" của dân

Chủ Nhật, 24/11/2019, 07:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Đồng hành cùng ngành Thanh tra Việt Nam, trải qua 43 năm thành lập, Thanh tra tỉnh Gia Lai không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.
 
 
 
Cùng chung dòng chảy lịch sử 74 năm thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23-11), Thanh tra tỉnh Gia Lai-Kon Tum được thành lập vào tháng 11-1976. Ngay từ khi mới thành lập, ngành luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hệ thống ngành dọc lúc bấy giờ. Đến năm 1991, khi tỉnh Gia Lai-Kon Tum được chia tách, ngành Thanh tra tỉnh Gia Lai tiếp tục được củng cố, phát triển, đến nay đã có 34 tổ chức, đơn vị gồm: Thanh tra tỉnh; 17 Thanh tra huyện, thị xã, thành phố và 16 Thanh tra sở, ngành. Hàng năm, ngành Thanh tra tỉnh đã tiến hành hàng trăm cuộc thanh tra trên các lĩnh vực như: quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng, tài chính, kinh tế, y tế, giáo dục...; bên cạnh đó tham mưu giải quyết nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo. Qua công tác thanh-kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh, xử lý nhiều sai phạm; đồng thời kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung liên quan đến cơ chế quản lý, chủ trương chính sách cho phù hợp với thực tiễn.
 
 
 Lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại địa bàn giáp ranh  huyện Kông Chro và Ia Pa. Ảnh: T.H.Đ
Lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại địa bàn giáp ranh huyện Kông Chro và Ia Pa. Ảnh: T.H.Đ
 
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn luôn quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần minh bạch hóa trong công tác quản lý đối với các cơ quan công quyền cũng như các tổ chức nhà nước khác. Riêng trong năm 2019, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Thanh tra đã triển khai 125 cuộc thanh tra hành chính tại 181 đơn vị, đã kết thúc 93 cuộc thanh tra tại 116 đơn vị. Qua thanh tra đã phát hiện 77 đơn vị sai phạm; trong đó, sai phạm về tài chính là trên 15 tỷ đồng, đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước trên 12 tỷ đồng và xử lý khác gần 3 tỷ đồng.
 
Đặc biệt, ngành đã tập trung thanh tra công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp. Theo đó, Thanh tra tỉnh đã triển khai 12 cuộc thanh tra đối với 9 ban quản lý rừng phòng hộ và 3 công ty lâm nghiệp; Thanh tra các huyện, thị xã cũng đã triển khai 10 cuộc thanh tra đối với các đơn vị chủ rừng là UBND cấp xã. Đến hết tháng 9-2019, Thanh tra tỉnh đã kết thúc 10 cuộc thanh tra tại 7 ban quản lý rừng phòng hộ và 3 công ty; phát hiện các đơn vị chủ rừng đã để bị mất, lấn chiếm 4.479,894 ha rừng; đã chuyển 5 vụ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật. Song song với công tác thanh tra hành chính, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, việc sử dụng đất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy có 4 huyện và TP. Pleiku đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất lâm nghiệp với tổng diện tích trên 440.000 m2.
 
Bên cạnh đó, trong năm 2019, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh và vật tư y tế tại một số đơn vị thuộc ngành Y tế tỉnh. Kết quả đã phát hiện nhiều hạn chế, sai phạm trong hoạt động đấu thầu; trong đó nổi lên là việc thực hiện các bước đấu thầu mua sắm vật tư y tế không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho ngân sách và nguồn thu sự nghiệp, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị cấp có thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm các cá nhân có sai phạm và bồi thường thiệt hại vật chất. Hiện nay, theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh và Thanh tra các huyện, thị xã, thành phố đang tiếp tục triển khai các cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang-thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh từ năm 2014 đến nay.
 
Ngoài các nội dung trên, trong năm 2019, qua thanh tra quản lý tài chính, ngành Thanh tra cũng đã phát hiện nhiều đơn vị sử dụng ngân sách không đúng quy định với tổng số tiền sai phạm 10,9 tỷ đồng, đã thu hồi nộp ngân sách trên 7,9 tỷ đồng và xử lý khác trên 2,9 tỷ đồng. Kết quả thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng phát hiện 253 tổ chức, cơ sở và 414 cá nhân vi phạm, đã kịp thời chấn chỉnh, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.
 
Xã hội ngày càng phát triển thì những sai phạm trong công tác quản lý sẽ ngày càng được thực hiện dưới những hình thức, thủ đoạn tinh vi hơn. Vì vậy, nhiệm vụ của ngành Thanh tra sẽ ngày càng khó khăn, nặng nề, nhạy cảm và rất cần có sự phối hợp, đồng tình ủng hộ của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ hợp tác của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, ngành Thanh tra phải hết sức nỗ lực, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, phấn đấu để xứng đáng là “tai mắt” của nhân dân và góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.
 
TRẦN HỮU ĐỨC
Chánh Thanh tra tỉnh
 
.