.
.

Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh Gia Lai: Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Thứ Hai, 04/11/2019, 08:29 [GMT+7]
.
(GLO)- Báo cáo viên các cấp có vai trò quan trọng trong việc truyền tải các chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước đến đông đảo cán bộ và nhân dân. Việc tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi các cấp là dịp để đội ngũ này học hỏi, nâng cao kiến thức cũng như trau dồi kỹ năng nhằm phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền ở địa phương.
 
 
 
 
 
Vận dụng sáng tạo kiến thức, kỹ năng
 
Hội thi báo cáo viên các cấp được tổ chức ở các đơn vị, địa phương thời gian qua đã thu hút đông đảo đội ngũ báo cáo viên là lãnh đạo, cán bộ trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh tham gia. Đến ngày 15-10 đã có 18/21 Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức xong hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện với sự tham gia của 361 thí sinh. Qua đó, 18 đơn vị đã chọn ra 36 thí sinh xuất sắc tham dự hội thi cấp tỉnh diễn ra từ ngày 29 đến 31-10 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.
 
Ở phần thi thuyết trình, 36 thí sinh đã lựa chọn những nội dung liên quan đến các chỉ thị, nghị quyết quan trọng của Đảng đang được quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện, có tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân quan tâm. Có thể kể đến các nội dung như: việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; tình hình Biển Đông; an ninh nguồn nước; vấn đề “Bất tuân dân sự”; tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, của ngành; về cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”... Có thể nói, hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Bằng kiến thức, kỹ năng, phương pháp trình bày kết hợp trình chiếu trực quan, thí sinh đã khiến cho các vấn đề chính trị-xã hội trở nên dễ hiểu, dễ tiếp thu và hấp dẫn hơn với người theo dõi.
 
 

 

Ông Trần Đình Hiệp-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (giữa) trao giải cho 2 thí sinh đạt giải nhì. Ảnh: P.L
Ông Trần Đình Hiệp-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (giữa) trao giải cho 2 thí sinh đạt giải nhì. Ảnh: P.L
 
Ông Trần Đình Hiệp-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Giám khảo-nhận xét: “Các thí sinh tham dự hội thi đều thể hiện sự cố gắng, có tinh thần trách nhiệm cao, dành nhiều thời gian đầu tư, nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo đề cương... Nhiều thí sinh đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức, phương pháp, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền miệng; kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa lý luận với phân tích, liên hệ thực tế; làm chủ kiến thức, dung lượng thời gian, trình bày bài báo cáo thuyết phục, cổ vũ hành động người nghe rất hiệu quả. Nhìn chung, các thí sinh đều tự tin, đĩnh đạc, trả lời lưu loát các câu hỏi do thành viên Ban giám khảo nêu ra”.
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên 
 
Trong điều kiện bùng nổ thông tin hiện nay, tuyên truyền miệng là kênh thông tin chính thống giúp thông báo kịp thời, có định hướng những vấn đề thời sự quan trọng trong nước, khu vực và trên thế giới, chuyển tải những thông tin nội bộ, giải thích cho nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng thông tin.Trên cơ sở đó, định hướng dư luận xã hội, góp phần tạo sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội. Vì vậy, hội thi là cơ hội để đội ngũ báo cáo viên các cấp rèn luyện, trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền nhằm đảm nhận tốt hơn trọng trách được giao phó.
 
Chọn chủ đề “An ninh nguồn nước: Thách thức và giải pháp”, Thiếu tá Lê Bá Văn-Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã xuất sắc đạt giải nhất tại hội thi. Thiếu tá Văn chia sẻ: “Ở đơn vị, chúng tôi thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục góp phần củng cố, nâng cao tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ để yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới khu vực phía Tây tỉnh. Những kiến thức học được và thực tiễn công việc đã giúp tôi hoàn thành tốt cuộc thi này. Tôi sẽ cố gắng hết sức để chuẩn bị thật tốt cho hội thi báo cáo viên giỏi khu vực sắp tới”.
 
Đại diện cho huyện Ia Grai tham gia hội thi, ông Siu Thunh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Pếch-bày tỏ: “Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ nhưng tôi không khỏi hồi hộp khi đứng trước Ban giám khảo để trình bày nội dung bài thi. Tham gia hội thi, tôi học thêm nhiều kiến thức, nắm bắt được tình hình thực tế tại các địa phương trong tỉnh. Tôi cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nói trước đám đông, chuẩn bị vấn đề và lựa chọn cách diễn đạt sao cho hiệu quả nhất”.
 
Để phát huy kết quả hội thi và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên trong thời gian tới, ông Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức hội thi đề nghị cấp ủy các cấp cần nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của đội ngũ báo cáo viên, nhất là báo cáo viên ở cơ sở. Từ đó, quan tâm theo dõi, bồi dưỡng thường xuyên, đánh giá thực chất năng lực, trình độ và khả năng đội ngũ báo cáo viên của cấp mình quản lý nhằm chỉ đạo, lãnh đạo tốt công tác tuyên truyền miệng trong thời gian tới. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng mong muốn thí sinh tham gia hội thi và đội ngũ báo cáo viên các cấp không ngừng phấn đấu vươn lên, tự đào tạo, nâng cao chất lượng hoạt động để kịp thời thông tin và định hướng tư tưởng cho nhân dân. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hội nghị báo cáo viên, kịp thời thông tin, định hướng về các sự kiện trong nước, quốc tế đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp. “Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên. Tăng cường kiểm tra, giám sát, định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động báo cáo viên, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc”-Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh.
 
 PHƯƠNG LINH
 
.