.
.

Gia Lai: Mặt trận đẩy mạnh phong trào "Dân vận khéo"

Thứ Ba, 15/10/2019, 13:22 [GMT+7]
.
(GLO)- Ý thức vai trò quan trọng của công tác dân vận, từ năm 2015 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai luôn quan tâm chỉ đạo MTTQ các cấp triển khai thực hiện tốt công tác này.
 
 
 
 
Ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-cho biết: Để thực hiện công tác dân vận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã định hướng MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, đoàn kết tập hợp nhân dân thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương. Theo đó, MTTQ các cấp tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân, phản ánh tâm tư và nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền, quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh và các quan điểm của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh.
 
 
 
 Trao đổi kinh nghiệm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.           Ảnh: T.N
Trao đổi kinh nghiệm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Ảnh: T.N
 
 
Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có 5 tôn giáo được Nhà nước công nhận là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài và đạo Bahai, đồng bào các tôn giáo chiếm khoảng 25% dân số trong tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã quan tâm chỉ đạo MTTQ các cấp thực hiện công tác đoàn kết đồng bào các tôn giáo, phối hợp với chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động ổn định. Thường xuyên duy trì, củng cố đội ngũ chức sắc, người uy tín trong các tôn giáo, thông qua họ để tuyên truyền đồng bào theo đạo chấp hành sinh hoạt tôn giáo đúng quy định pháp luật, sống “Tốt đời-Đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới; đấu tranh phòng-chống âm mưu của địch về lợi dụng tôn giáo để gây rối an ninh trật tự.
 
Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã quan tâm xây dựng đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội đã vận động, xây dựng, củng cố đội ngũ người có uy tín với hơn 2.000 vị già làng, trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, cán bộ các đoàn thể tại thôn, làng, các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu trong các tôn giáo. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đinh Ngọc Hải thông tin: “Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp đã tổ chức hơn 800 cuộc gặp mặt với trên 69 ngàn lượt người có uy tín, qua đó đã động viên, biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ này phát huy vai trò tại cộng đồng dân cư. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức đoàn đại biểu đại diện người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại thủ đô Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước; tổ chức biểu dương, khen thưởng định kỳ các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân học tập, thực hiện thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku”.
 
Bên cạnh đó, từ năm 2015 đến nay, MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động các nguồn ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” gần 36 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ xây mới gần 650 căn nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa hơn 200 căn nhà, hỗ trợ vốn sản xuất và khám-chữa bệnh cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó. Bên cạnh đó, nguồn Quỹ “An sinh xã hội cho người nghèo” tỉnh phân bổ gần 10 tỷ đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách, đoàn viên, hội viên khó khăn về nhà ở thuộc các tổ chức chính trị-xã hội...
 
 

MTTQ giao tặng nhà ở cho hộ nghèo. Ảnh: T.N
MTTQ giao tặng nhà ở cho hộ nghèo. Ảnh: T.N
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh còn triển khai thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Qua đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng 10 mô hình hỗ trợ bò sinh sản, dê lai Bách Thảo và giống cây trồng tại các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Kông Chro, Kbang, Đak Pơ, Mang Yang, Chư Pah, Chư Prông và thị xã Ayun Pa với gần 1,1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng gần 3.990 mô hình thực hiện cuộc vận động với gần 10.500 hộ đồng bào DTTS tham gia, nhân rộng 282 mô hình hiệu quả tiêu biểu, giúp gần 8.250 hộ nghèo DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội cùng cấp ký kết chương trình tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất và ủng hộ nhiều tỷ đồng, công lao động để làm đường giao thông và xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 
Để tiếp tục làm tốt công tác dân vận trong thời gian tới, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc về tư tưởng, phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện tốt các quy định của Trung ương và Tỉnh ủy về công tác dân vận. Tiếp tục triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.
 
 THANH NHẬT
 
.