.
.
(GLO)- Những năm qua, huyện Đức Cơ (Gia Lai) luôn chú trọng phát huy vai trò và tranh thủ sự đóng góp của đội ngũ các già làng, người uy tín, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
 
 
Nằm ở địa bàn biên giới phía Tây của tỉnh, huyện Đức Cơ có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm 41,4%. Toàn huyện có hơn 100 vị được bầu chọn là già làng, người uy tín, cá nhân tiêu biểu, trong đó có 43 vị là người uy tín của 43 làng đồng bào DTTS. Đây cũng là những điển hình gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư.
 
 
 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ gặp mặt, biểu dương già làng, trưởng thôn, cá nhân tiêu biểu trên địa bàn.                   Ảnh: T.N
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ gặp mặt, biểu dương già làng, trưởng thôn, cá nhân tiêu biểu trên địa bàn. Ảnh: T.N
 
Ông Siu Thil-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ-cho biết: "Nhằm động viên tinh thần già làng, người uy tín, cá nhân tiêu biểu, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với ngành liên quan tổ chức gặp mặt người uy tín theo định kỳ hàng năm. Đồng thời, huyện chỉ đạo ngành liên quan và các xã, thị trấn thực hiện chính sách đối với người uy tín theo đúng quy định; tổ chức các hoạt động thăm, động viên, gặp mặt, tập huấn và cung cấp các thông tin về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ này phát huy vai trò tại cộng đồng". 
 
Cũng theo ông Siu Thil, giai đoạn 2014-2019, các vị già làng, trưởng thôn, người uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện, các ban ngành, đoàn thể tổ chức 380 buổi tuyên truyền cho hơn 32.000 lượt người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào DTTS.
 
Tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc có các ông: Rơ Mah Dê (làng Ngol Rông, xã Ia Krêl), Rơ Mah Duen (làng Dơk Ngol, xã Ia Dơk), Ksor Yêk (làng Chan, xã Ia Pnôn)… đã tích cực phối hợp cùng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trực tiếp tham gia công tác giáo dục, cảm hóa đối tượng lầm lỡ tại cộng đồng, cũng như đã hòa giải các vụ mâu thuẫn nội bộ, ổn định tình hình ngay tại khu dân cư. Đồng thời, tuyên truyền, vận động quần chúng nêu cao cảnh giác, không tin, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch, phòng-chống vượt biên, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
 
 
Lãnh đạo huyện Đức Cơ động viên già làng và người có uy tín tích cực trong công tác tuyên truyền vận động quần chúng ở cơ sở. Ảnh: T.N
Lãnh đạo huyện Đức Cơ động viên già làng và người có uy tín tích cực trong công tác tuyên truyền vận động quần chúng ở cơ sở. Ảnh: T.N
 
Ông Phạm Văn Cường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện: "Những việc làm cụ thể và thiết thực của đội ngũ già làng, trưởng thôn, cá nhân tiêu biểu, người uy tín trong đồng bào DTTS đã giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương hiểu rõ hơn tâm tư nguyện vọng và những kiến nghị chính đáng của bà con ở các thôn, làng. Qua đó, giúp chính quyền giải quyết nhanh và thấu đáo những vấn đề bức xúc phát sinh từ cơ sở, tạo sự đồng thuận trong nhân dân".

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các già làng, người uy tín tiêu biểu như ông Rơ Mah Mrao (làng Pong, xã Ia Dơk), ông Rơ Mah Quách (làng Krêl, xã Ia Krêl), ông Rơ Châm Tik (làng Mook Đen, xã Ia Dom)…  đã đi đầu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, phát triển mô hình cây ăn quả, cây công nghiệp và cây lấy gỗ. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện hương ước, quy ước thôn, làng, xóa bỏ tập quán lạc hậu; chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi; vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Nhiều điển hình khác như ông Rơ Châm Tích (làng Mook Đen 1, xã Ia Dom), ông Kpuih Hiơng (làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty) nhiều năm qua được bình chọn là người uy tín tiêu biểu của huyện. Các vị thường xuyên cùng các cơ quan, ban ngành của huyện, xã, các đồn biên phòng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Hay những cá nhân tiêu biểu trong đồng bào có đạo như ông Rơ Châm Míu (xã Ia Nan), ông Kpui Nhao (xã Ia Kriêng) ngoài thành tích sản xuất giỏi và tích cực tham gia công tác xã hội còn thường xuyên động viên bà con theo đạo chấp hành quy định pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, sống "Tốt đời-Đẹp đạo", xây dựng buôn làng phát triển.
 
 
 THANH NHẬT
 
 
 

 

Ứng dụng Báo Gia Lai đã lên 2 kho ứng dụng:
 
 - Google Play: http://bit.ly/2PcYBHy
 

 

 
.